Làm sao để nhanh lành vết thương trên mặt? Cách trị sẹo trên mặt hiệu quả

Để nhanh lành vết thương trên mặt cũng như hạn chế sự hình thành sẹo trên mặt bằng cách làm sạch vi trùng và chăm sóc vết thương cẩn thận trong hai tuần đầu tiên. Luôn rửa tay thật sạch trước khi chạm vào vết thương trên mặt bạn. Bảo vệ vết thương bằng băng gạc hoặc băng keo cá nhân y tế cho đến khi vết thương trên mặt lành hẳn. Không gãi hoặc cọ xát trực tiếp vào vết thương ngay cả khi bị ngứa vì có thể làm vết thương trên mặt nghiêm trọng hơn và để lại sẹo trên mặt vĩnh viễn.

Vết sẹo trên da mặt xấu xí có thể khiến bạn rất tự ti về ngoại hình của chính mình bởi vì sẹo ở mặt gây mất thẩm mỹ khuôn mặt trầm trọng. May mắn thay, có những mẹo giúp nhanh lành vết thương trên mặt cũng như vài cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả bên dưới bài viết này bạn có thể thử áp dụng, để xem hiệu quả ra sao nhé!

Chăm Sóc Vết Thương Ngay Lập Tức Tránh Để Lại Sẹo Trên Mặt Về Sau

 • Ngăn vết thương trên mặt chảy máu

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu vết thương trên mặt bạn đang chảy nhiều máu, bước đầu tiên cần làm là cầm máu. Thực hiện bằng cách dùng vải sạch hoặc gạc y tế đè trực tiếp lên vùng đó. Không tháo vải ra cho đến khi máu từ vết thương ở mặt đã ngừng chảy hoàn toàn. 

Vết thương ở vùng mặt thường chảy máu nặng và dễ để lại sẹo trên mặt hơn các bộ phận khác của cơ thể, vì vậy vết thương nhỏ trên mặt cũng có thể sẽ trông rất tồi tệ. 

Khóc chỉ khiến tình trạng chảy máu từ vết thương trên mặt trầm trọng hơn, vì vậy hãy cố gắng giữ bình tĩnh và đừng khóc!

 • Đánh giá mức độ nghiêm trọng của vết thương trên mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu vết thương trên mặt bạn quá sâu, đặc biệt là vết thương do bị đâm thủng, bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Các vết thương hở lớn hoặc vết thương sâu có thể sẽ cần được khâu và làm sạch bằng chăm sóc y tế chuyên nghiệp để ngăn ngừa sẹo vĩnh viễn trên mặt bạn.

Các vết thương ngoài da mặt có thể được chăm sóc đơn giản tại nhà.

 • Rửa sạch tay trước khi xử lý vết thương tránh hình thành sẹo trên mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Trước khi chạm vào vết thương hở dưới bất kỳ hình thức nào, hãy nhớ rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước nóng. Rửa kỹ cả hai tay, giữa tất cả các ngón tay và cổ tay, rửa bằng nước nóng và lau khô bằng khăn sạch.

Rửa tay là bước đầu tiên và rất quan trọng để tránh tối đa khả năng làm nhiễm trùng vết thương trên mặt.

 • Rửa sạch hoàn toàn vết thương trên mặt bạn

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Làm sạch vết thương trên da mặt thật nhẹ nhàng bằng nước và xà phòng. Đảm bảo rửa sạch hoàn toàn xà phòng trên vết thương bằng nước. Đảm bảo loại bỏ mọi mảnh vụn hoặc bụi bẩn có thể nhìn thấy khỏi vùng da mặt bị thương.

Chỉ dùng nước mát hoặc hơi ấm. Nước quá nóng có thể khiến vết thương trên mặt bắt đầu chảy máu trở lại. 

Hãy kiên nhẫn và chậm rãi với bước này. Nếu có mảnh vụn trong vết thương, hãy thử dùng khăn mềm để loại bỏ.

Nếu cần thiết, hãy khử trùng nhíp bằng cồn y tế và sử dụng chúng để hỗ trợ loại bỏ các mảnh vụn ra khỏi vết thương trên da mặt.

Tránh sử dụng hydrogen peroxide hoặc i-ốt, có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương mô và hình thành sẹo trên da mặt.

 • Bôi thuốc điều trị vào vết thương giúp ngăn ngừa sẹo trên mặt 

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Thuốc mỡ kháng sinh như Neosporin hoặc Polysporin là lựa chọn tốt nhất nhưng nếu không có sẵn, thì thuốc mỡ bôi đơn giản như Vaseline có thể hữu ích.

Các loại kem hoặc phương pháp điều trị đắt tiền được cho là làm giảm sẹo trên mặt thông thường không mang lại hiệu quả như những gì đã tuyên bố.

 • Băng vết thương trên mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Đặt băng vô trùng lên vùng bị thương trên mặt. Điều này có thể hơi rườm rà làm mất tự nhiên trên tổng thể khuôn mặt của bạn, nhưng điều quan trọng nhất là phải giữ cho khu vực này không bị nhiễm trùng. 

Nếu vết thương trên mặt vẫn chảy máu, hãy cố gắng băng chặt vùng đó, và khi bạn cảm thấy không thể tự xoay sở 1 mình hãy đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị hiệu quả, tránh sẹo trên mặt do vết thương để lại.

 • Dùng băng dính y tế (băng keo cá nhân) cho những vết thương hở trên mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Vết thương rộng trên mặt cần được khép lại để giúp chữa lành và giảm sẹo trên mặt có thể hình thành khi vết thương lành lại. Băng cá nhân có thể giúp kéo gần 2 mép da lại với nhau và giúp da lành lại.

Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể cần phải khâu vết thương trên mặt và nên đến bệnh viện tránh để lại sẹo trên mặt ngoài ý muốn.

 • Giảm sưng tấy

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu vùng vết thương trên mặt bị sưng, điều quan trọng là phải làm vùng đó giảm sưng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chườm đá lên khu vực này trong 20 phút mỗi lần.

Điều Trị Y Tế Chuyên Nghiệp Giúp Vết Thương Nhanh Lành Và Không Để Sẹo Trên Mặt

 • Đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất nếu bạn cần khâu vết thương lớn trên mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu vết thương trên mặt của bạn quá rộng làm da không thể tự liền lại với nhau, bạn có thể cần phải khâu vết thương lại. Khâu kín vết thương ngay sau khi bị thương là điều cần thiết để giảm sẹo trên mặt tối ưu và tạo điều kiện cho vết thương mau lành.

Nếu vết thương ở khu vực rất dễ nhìn thấy trên khuôn mặt, bạn có thể muốn đến gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để khâu vết thương mà không để lại sẹo trên mặt lâu dài về sau. Họ có thể thực hiện các đường khâu khéo léo để tạo ra kết quả thẩm mỹ tốt hơn.

 • Kiểm tra xương có bị gãy hoặc nứt không

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu bạn bị một cú đánh mạnh vào mặt, hãy đảm bảo rằng bạn không bị gãy hoặc nứt xương dưới da mặt. Điều này đặc biệt quan trọng nếu vết thương trên mặt là do tai nạn xe hơi hoặc bất kỳ cú va chạm mạnh nào.

 • Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng trên vết thương có thể tạo thành sẹo trên da mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu vết thương trên mặt bắt đầu sưng tấy, chảy nhiều mủ, cảm thấy nóng khi chạm, ngày càng đau hoặc tệ hơn nữa là khiến bạn bị sốt, cần xin trợ giúp y tế ngay. Vết thương trên mặt bị nhiễm trùng sẽ lâu lành hơn và có thể để lại sẹo nghiêm trọng trên mặt bạn sau này. 

 • Xin ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khi bị thương trên mặt nghiêm trọng

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Đối với những vết sẹo trên mặt quá lộ liễu và gây mất thẩm mỹ gương mặt trầm trọng, bạn có thể phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về cách trị sẹo trên mặt triệt để.

Trong một số trường hợp, xóa sẹo trên da mặt bằng laser hoặc phẫu thuật thẩm mỹ trị sẹo trên mặt chuyên sâu có thể được thực hiện để giảm ảnh hưởng của vết sẹo nghiêm trọng trên da mặt bạn.

Điều đặc biệt quan trọng là hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay nếu vết sẹo trên da mặt đã mờ lại chuyển sang màu đỏ hoặc nếu vùng sẹo trên mặt bị căng làm hạn chế cử động bình thường của khuôn mặt bạn.

 • Tiêm phòng uốn ván

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu bạn chưa tiêm phòng uốn ván gần đây, bạn có thể cần phải đi tiêm tùy thuộc vào độ sâu của vết thương, dị vật gây ra vết thương hoặc hoàn cảnh môi trường xung quanh bạn.

Điều Trị Vết Thương Tại Nhà Đúng Cách Để Ngăn Quá Trình Hình Thành Sẹo Trên Mặt

 • Nâng cao đầu của bạn

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Luôn cố gắng giữ đầu cao hơn phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể có nghĩa là bạn phải sử dụng thêm gối vào ban đêm để nâng đỡ nửa trên của cơ thể. Kê cao đầu sẽ làm giảm sưng và đau từ vết thương trên mặt.

 • Giữ yên vết thương trên mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Di chuyển nhiều hoặc cử động quá mạnh sẽ làm vết thương bị chấn động và có thể làm chậm quá trình vết thương trên mặt lành lại, điều này có thể làm tăng khả năng để lại sẹo trên mặt bạn. Cố gắng duy trì nét mặt bình thường và tránh vận động quá nhiều.

 • Luôn giữ ẩm cho vết thương trên vùng da mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Bôi thuốc mỡ hoặc mỡ bôi trơn lên vết thương trên mặt sẽ giúp chữa lành và giúp vết thương không bị ngứa. Điều quan trọng là không được gãi vào chỗ ngứa vì việc gãi ở vùng có vảy sẽ làm tăng nguy cơ gây sẹo trên mặt bạn sau này.

 • Thay băng cho vết thương vùng mặt hàng ngày

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu bạn đang sử dụng băng để che vết thương ở mặt, hãy nhớ thay băng đều đặn 1 lần/ngày hoặc bất cứ khi nào chúng bị bẩn hoặc ướt. Đảm bảo sử dụng băng sạch, vô trùng.

 • Để vết thương trên mặt tiếp xúc với không khí

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Khi cảm thấy vết thương trên mặt quá ẩm thấp khó chịu, tốt hơn hết bạn nên tháo băng. Tiếp xúc với không khí trong lành sẽ hỗ trợ vết thương nhanh lành hơn mà không để lại sẹo trên mặt.

 • Uống thật nhiều nước

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Giữ đủ nước cho cơ thể sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt, đồng thời giúp giữ ẩm và chữa lành vết thương trên da mặt từ bên trong. Tránh uống rượu, đặc biệt là khi vết thương còn mới, vì nó gây giãn nở mạch máu, loãng máu dẫn đến chảy máu và sưng tấy vết thương trên mặt nghiêm trọng hơn.

 • Chế độ ăn uống lành mạnh

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Một số loại thực phẩm được cho là giúp hỗ trợ chữa lành vết thương cho cơ thể nhanh hơn. Ăn thức ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cũng như tránh thức ăn có nhiều đường và chất béo không lành mạnh, có thể giúp vết thương trên mặt bạn nhanh lành hơn, giảm nguy cơ để lại sẹo trên da mặt về sau .

Ưu tiên ăn những loại thực phẩm sau: 

 • Protein (thịt nạc, sữa, trứng, sữa chua).
 • Chất béo lành mạnh (sữa nguyên chất, sữa chua, pho mát, dầu ô liu, dầu dừa).
 • Vitamin A (trái cây đỏ, trứng, rau xanh đậm, cá).
 • Carbohydrate lành mạnh (gạo, mì ống làm từ lúa mì, bánh mì nguyên cám).
 • Vitamin C (rau lá xanh, trái cây họ cam quýt).
 • Kẽm (protein thịt, ngũ cốc tăng cường).

Hạn Chế Tối Đa Sự Hình Thành Sẹo Trên Mặt Sau Khi Vết Thương Lành

 • Hãy thận trọng khi làm sạch và sơ cứu vết thương trên mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Cách tốt nhất để tránh sẹo trên mặt là ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương. Chăm sóc vết thương đúng cách trong 2 tuần đầu là cách tốt nhất để giảm nguy cơ hình thành sẹo trên mặt bạn.

 • Tránh gãi và bóc vảy vết thương trên mặt khi đã khô & đang lành lại 

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Có lẽ ai cũng thích cảm giác bóc vảy khô của vết thương trên mặt khi đang lành lại, đơn giản vì chúng thường ngứa ngáy và khó coi. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên bôi thuốc mỡ và giữ ẩm cho chúng. Việc nhặt vảy vết thương quá sớm sẽ khiến tình trạng sẹo trên mặt bạn trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. 

 • Tránh ánh nắng trực tiếp

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào vùng da mặt nhạy cảm có thể khiến vết thương bị thâm đen và có thể làm sẹo trên da mặt rõ ràng hơn.

Khi vết thương trên da mặt liền lại hoàn toàn, bạn có thể thoa kem chống nắng cho khu vực da mặt rất dễ bị sẹo này. Trước khi vết thương khô lại hoàn toàn, bạn có thể cần phải tránh ánh sáng mặt trời bằng nhiều cách khác nhau như: đội mũ, đeo kính, khẩu trang khi ra ngoài hoặc tốt nhất là ở trong nhà.

 • Thử các miếng gel silicon ngăn ngừa sẹo trên da mặt

Cách trị sẹo trên mặt tại nhà hiệu quả

Các tấm gel silicon là những tấm mỏng, trong suốt mà bạn sử dụng trực tiếp lên vết thương trên mặt. Những chất này sẽ giúp giữ ẩm và sạch sẽ cho vết thương, đồng thời giúp vết thương nhanh lành và ít để lại sẹo khó coi trên mặt. Bạn có thể tìm thấy những loại gel này ở hầu hết các hiệu thuốc.

Câu Hỏi Thường Gặp Vết Thương Trên Mặt – Sẹo Trên Mặt

Làm thế nào để tôi có thể xóa sẹo trên mặt nếu nó đã được 2 năm?

 • Theo thời gian, vết sẹo trên da mặt của bạn sẽ mờ dần, vì vậy thẩm mỹ gương mặt bạn sẽ dần cải thiện. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách sử dụng dầu vitamin E, một sản phẩm chữa lành sẹo trên mặt như Mederma hoặc miếng dán silicon. Nếu bạn sử dụng miếng dán silicon dạng gel, bạn cần phải dán miếng này từ 8-24 giờ/ngày và có thể mất vài tháng để vết sẹo trên da mặt cải thiện. Cuối cùng, bạn có thể hỏi bác sĩ về kem tretinoin, có thể hạn chế sự xuất hiện của sẹo trên mặt.

Làm cách nào để ngăn ngừa sự sẫm màu của sẹo trên mặt tôi?

 • Trong khi chờ vết thương trên mặt lành lại, hãy giữ cho vết thương luôn sạch và ẩm, tránh chạm vào vết thương. Dưỡng ẩm da bằng dầu vitamin E, sẽ giúp bạn tránh được sẹo trên da mặt. Cuối cùng là bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời có thể làm đen hoặc tăng sắc tố gây sậm màu vết sẹo trên da mặt bạn.

Tôi đã cố loại bỏ một cái mụn bọc, nó giờ nó trở thành một vết thương to trên mặt. Làm thế nào để tôi khắc phục?

 • Như bài viết trên đã cung cấp, bạn cần làm lành vết thương bằng thuốc mỡ và chỉ chạm vào nó bằng tay sạch để tránh nhiễm trùng. Hãy bôi thêm một chút thuốc mỡ và băng nó lại khi ngủ. Nếu vết thương không còn ướt nữa, hãy để nó thông thoáng không cần băng và chỉ bôi thuốc mỡ. Bạn nên giữ thuốc mỡ chuyên chữa vết thương chẳng hạn như Neosporin bên mình ở mọi nơi cho đến khi vết thương trên mặt lành hẳn, điều này cũng giúp hạn chế hình thành sẹo trên mặt bạn.

Tôi có một vết cắt nhỏ đã lành trên mặt, nhưng nó để lại một vết sẹo nhỏ trên mặt. Làm sao để tôi loại bỏ nó đi?

 • Hãy thử dùng Vitamin E dạng gel và bạn có thể bôi trực tiếp lên vết sẹo.

Những cách ngăn sẹo trên mặt này cũng có tác dụng với các vết xước trên mặt của tôi phải không?

 • Có, nhưng nếu đó là một vết xước quá dài, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn duy trì bôi thuốc để vết xước mau lành và không gây sẹo trên mặt bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có nhiều vết thương nhỏ ở môi?

 • Tránh nói nhiều nhất có thể trong khi thực hiện các bước chữa lành vết thương trên mặt trong bài viết này. Một khi vết thương đã khô và đã được đóng vảy một thời gian, hãy thoải mái trò chuyện thoải mái như bình thường.

Tôi phải làm gì nếu vết thương trên mặt không lành lại?

 • Hãy kiên nhẫn. Cần có thời gian để chữa lành vết thương trên mặt, đặc biệt nếu đó là một vết cắt lớn hoặc quá sâu. Sử dụng mật ong hoặc nha đam đắp lên vết thương có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và hạn chế sẹo trên mặt. Điều quan trọng là phải chăm sóc tốt cho bản thân, bao gồm cả việc ngủ đủ giấc bởi vì hầu hết quá trình chữa lành diễn ra trong khi bạn ngủ và ăn uống đúng cách. Vitamin A, E, C và kẽm là những dưỡng chất đặc biệt quan trọng để chữa lành và hạn chế sẹo trên da mặt.

Có thể loại bỏ vết xước trên mặt trong vài giờ không?

 • Không, trừ khi nó là một vết xước rất nhỏ ngoài da, không gây chảy máu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chăm sóc nó đúng cách.

Nếu vết thương trên mũi thì sao?

 • Đừng ngoáy mũi, nếu không nó có nhiều khả năng trở thành một vết sẹo trên mũi sau này. Ngủ nhiều giúp thư giãn và chữa lành vết thương trên mặt nhanh hơn. Tránh xa ánh nắng mặt trời có thể khiến da bị bong tróc, có thể bị nhiễm trùng. Nhớ rửa sạch mặt để không bị bẩn và nhiễm trùng. Nếu vết thương trên mũi nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ.

Làm cách nào để xóa sẹo trên mặt do vết thương đã lành?

 • Nếu đó là một vết thâm hoặc vết sẹo lồi trên mặt, có một số loại kem che khuyết điểm có thể làm giảm sự xuất hiện của nó. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không bao giờ loại bỏ được sẹo lồi trên mặt hoàn toàn, trừ khi thực hiện can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ loại bỏ sẹo trên mặt.

Lời khuyên

 • Luôn giữ tay sạch sẽ vì bạn không muốn vi trùng từ tay lây sang vết thương trên mặt khiến vết thương lâu lành hơn.
 • Sau khi vết thương được chữa lành, bạn có thể che dấu vết sẹo trên mặt bằng cách sử dụng mỹ phẩm trang điểm.

Cảnh báo

 • Vết thương trên mặt có thể dẫn đến nhiễm trùng và để lại sẹo trên mặt rất rõ sau khi lành, vì vậy hãy theo dõi sát vết thương cho đến khi lành.

Từ khóa liên quan sẹo trên mặt:

 • Xóa sẹo trên mặt

 • Thẩm mỹ xóa sẹo trên mặt

 • Trị sẹo trên mặt lâu năm

 • Cách trị sẹo trên mặt

 • Bị sẹo trên mặt kiêng ăn gì

 • Xóa sẹo khâu trên mặt

 • Thuốc trị sẹo trên mặt

 • Chứa vết sẹo trên mặt

Tags: , , , , , , , ,
Scroll to Top