Làm sao thay đổi những thói quen xấu của trẻ hiệu quả nhất

Làm sao thay đổi những thói quen xấu của trẻ hiệu quả nhất mà không cần bắt ép hay nạt nộ trẻ giúp bé tự nguyện bỏ thói quen xấu hoàn toàn. Trẻ nhỏ có thể có một vài thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cũng như sinh hoạt hàng ngày nên cha mẹ hãy nhanh chóng giúp bé từ bỏ thói quen xấu đó. Nhưng làm sao để giúp bé thay đổi thói quen xấu mà không ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sinh hoạt hàng ngày của trẻ luôn là điều mà các cha mẹ quan tâm. Sau đây, mecuteo.vn sẽ giới thiệu với các bạn cách thay đổi thói quen xấu cho bé hiệu quả nhất.

1. Đưa ra quy định rõ ràng

Tạo một danh sách những quy tắc và phổ biến chúng với bé một cách rõ ràng và chi tiết. Thay vì quá chú trọng đến những hình phạt, mẹ nên cho bé thấy được những lợi ích của mình. Chẳng hạn, bé có thể coi phim sau khi làm xong bài tập của mình. Tất nhiên, bé cũng không được coi phim sau giờ ngủ của mình.

lam sao thay doi nhung thoi quen xau cua tre hieu qua nhat 1

2. Sự nhất quán

Để giúp con loại bỏ những cách cư xử xấu, sự nhất quán là điều cực kỳ quan trọng. Sai lầm của hầu hết các bậc phụ huynh là không có “nghệ thuật” khen thưởng và trừng phạt trẻ.

Nhiều mẹ chỉ phản ứng trước một vài thói quen của trẻ và bỏ qua những thói quen tương tự. Thay vì nhắc nhở con vì hành động sai, mẹ có xu hướng bao biện và tìm lý do bào chữa cho con. Cho bé một lý do để hành động xấu có thể dẫn đến những hành động sai lầm sau này.

3. Giải thích cho trẻ hiểu

Bất kể con bao nhiêu tuổi, bé cũng cần được nói chuyện rõ ràng. Giải thích cho bé tại sao hành vi của bé sai và nó sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đối với người xung quanh. Nhiều mẹ nghĩ rằng con còn quá nhỏ để có thể hiểu hết những điều này. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ nên giải thích cho bé những ảnh hưởng đến mọi người xung quanh càng sớm càng tốt.

4. Khen thưởng

“Treo giải” có thể khuyến khích bé hình thành những hành động tốt của trẻ. Dù vậy, khen thưởng có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực nếu không được áp dụng đúng cách. Chẳng hạn, khi con không chịu ăn cơm, mẹ không nên vì muốn con ăn cơm mà hứa dẫn bé đi chơi hoặc mở tivi cho bé coi như một phần thưởng. Điều này chỉ thay đổi thói quen xấu của con bằng một thói quen không tốt khác.

5. Áp dụng biện pháp trừng phạt

Nếu muốn con thay đổi thói quen xấu, trừng phạt là điều không thể tránh khỏi, nhất là đối với những nhóc “cứng đầu”. Mẹ có thể phạt bé đứng im trong góc. Thời gian phạt có thể thay đổi theo độ tuổi hoặc mức độ sai của hành động. Ngay khi bé có những hành vi không được chấp nhận, bạn nên để bé biết ngay lúc đó, và tránh việc quá tức giận. Tức giận chỉ làm bạn không kiểm soát được mình, và đôi lúc, bé sẽ không hiểu được nguyên nhân.

Một điều cực kỳ quan trọng khi áp dụng những hình phạt với con: Không nên đánh con, dù bằng bất cứ vật gì. Những hành động bạo lực của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến hành vi của bé, khiến con có xu hướng bạo lực.

Những điều nên tránh khi dạy con thay đổi thói quen xấu

La hét

Bạn có lắng nghe khi người khác đang hét vào mặt bạn? Tất nhiên, bé cũng không thể nghe được gì nếu bạn đang la hét. Nếu muốn bé học được kinh nghiệm từ những sai lầm của mình, bạn nên tránh la hét vào mặt của bé.

Đe dọa

Không nên đe dọa bé, dù dưới bất kỳ hình thức nào. Về lâu dài, nó có thể gây ảnh hưởng tâm lý của con. Những mối đe dọa không chỉ đáng sợ, mà đó còn là cách “thổi phồng” thêm nội dung xấu.

So sánh với những đứa trẻ khác

Không ai muốn bị so sánh, và bé cưng cũng vậy. Về bản chất, khi so sánh có nghĩa bạn đang nói với con rằng bé không đủ tốt và điều này có thể làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của con. Theo một cách nào đó, bé có thể thật sự cảm thấy mình không đủ tốt, dần dần sẽ sinh ra sự tự ti và lo sợ.

Hy vọng với thông tin làm sao thay đổi những thói quen xấu của trẻ hiệu quả nhất trên đây các bậc phụ huynh sẽ có cách chăm sóc trẻ phù hợp nhất giúp bé nhanh chóng loại bỏ thói quen xấu của bản thân. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe phù hợp nhé.

Đánh giá Làm sao thay đổi những thói quen xấu của trẻ hiệu quả nhất 9/10 dựa trên 26689 đánh giá.

Tags: , , ,
Scroll to Top