Làm thế nào để bé từ bỏ những thói quen xấu có hại cho sức khỏe

Làm thế nào để bé từ bỏ những thói quen xấu có hại cho sức khỏe một cách hiệu quả mà không cần nặng lời hay đánh mắng trẻ là điều mà các cha mẹ luôn băn khoăn trong quá trình nuôi dạy con cái của mình. Một số thói quen xấu của trẻ là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp hay tiêu hóa của trẻ nên các mẹ rất lo lắng, vậy làm thế nào giúp trẻ bỏ thói quen xấu hiệu quả nhất, mời các mẹ cùng tham khảo những biện pháp dưới đây của mecuteo.vn để có thêm thông tin nuôi dạy trẻ nhé.

1. Cắn móng tay

Không chỉ là một thói quen xấu, cắn móng tay còn là hành động dễ khiến bé bị bệnh. Vi khuẩn rất dễ bám vào móng tay bé thông qua những hoạt động thường ngày. Nếu bé cắn móng tay, vi khuẩn sẽ theo đó vào cơ thể.

Cho bé tham gia nhiều hoạt động khác nhau như tô màu, lắp ráp hay nặn đất sét… để tay bé không “rảnh rỗi”, và bé sẽ không nghĩ đến chuyện cắn móng tay nữa. Ngoài ra, mẹ nên hường xuyên cắt móng tay cho bé và dạy bé thói quen rửa tay bằng xà phòng.

lam the nao de be tu bo nhung thoi quen xau co hai cho suc khoe 1

2. Ngoáy mũi

Là một trong những thói quen thường gặp ở trẻ em, khi ngoáy mũi bé có thể đưa các loại vi trùng gây bệnh vào màng mũi của mình. Theo thống kê, những bé có thói quen ngoáy mũi thường có nguy cơ bị nghẹn hoặc “hóc” dị vật ở đường thở cao hơn những bé khác.

Khi thấy con bạn cho tay vào mũi, mẹ có thể đưa cho bé một chiếc khăn, dạy cho bé cách chùi sạch mũi bằng khăn. Mẹ cũng nên thường xuyên vệ sinh mũi của bé bằng nước muối sinh lý.

Trẻ em vốn hiếu động nên thường tò mò và thích khám phá thế giới. Các bé từ 6 tháng đến 3 tuổi luôn muốn… “sờ” và “nếm thử” bất cứ món gì vô tình hay cố ý “vớ” được. Vì thế, rất nhiều trường hợp các bé hít, nuốt phải dị vật và nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức…

3. Thói quen sờ “vùng kín”

Thay vì chọc ghẹo hay bêu xấu thói quen này của bé, mẹ nên nhẹ nhàng khuyên nhủ bé, đặc biệt tuyệt đối không nên dùng bạo lực để ép trẻ. Ngoài ra, mẹ nên lưu ý nếu thấy trẻ có biểu hiện bứt rứt, khó chịu khi sờ vào “vùng kín”. Mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ trong những trường hợp này, rất có khả năng bé đang bị nhiễm trùng đường tiểu.

4. Ho hoặc hắt hơi không che miệng,mũi

Trong trường hợp bé bị bệnh, thói quen này của bé rất có thể lây bệnh cho mọi người xung quanh. Mẹ nên dạy bé dùng khăn giấy hoặc khủy tay che mũi, miệng khi hắt hơi hoặc ho. Không nên dùng bàn tay, vì đây là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất.

Hy vọng với làm thế nào để bé từ bỏ những thói quen xấu có hại cho sức khỏe trên đây các bạn sẽ tìm được biện pháp thích hợp giúp trẻ từ bỏ các thói quen xấu của mình một cách hiệu quả nhất hạn chế những nguy cơ về bệnh tật của trẻ. Hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe cho gia đình nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , , , ,
Scroll to Top