Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Tại sao bị co giật mắt? Làm thế nào để hết co giật mí mắt

Để hết co giật mắt, co giật mí mắt hãy bắt đầu bằng cách nhắm mắt càng chặt càng tốt và mở to hết mức có thể, sau đó tiếp tục chớp mắt mạnh cho đến khi mắt bắt đầu tiết nước mắt. Nếu không hiệu quả, hãy thử xoa bóp nhẹ mí mắt dưới của bạn theo chuyển động tròn trong khoảng 30 giây bằng các ngón tay giữa. Bạn cũng có thể thử chớp mắt nhanh trong khoảng 30 giây để giảm co giật mắt! Để biết các mẹo ngăn ngừa co giật mắt, hãy đọc tiếp!

Co giật mí mắt hoặc co giật mắt (còn gọi là rối loạn mi mắt) có thể gây xấu hổ, bất tiện và cực kỳ khó chịu. Nó cũng có thể có vẻ đáng sợ khi bạn chưa bao giờ trải qua co giật mí mắt trước đây.

Co giật mí mắt là hiện tượng co cơ không tự chủ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm mỏi mắt, mệt mỏi, khô mắt, sử dụng quá nhiều chất kích thích (như cà phê hoặc thuốc), mất nước hoặc sử dụng quá nhiều rượu, nhưng nguyên nhân chính là do căng thẳng. Bất kể như nhân là gì, cũng đừng quá lo lắng. Bài viết này đưa ra một số lựa chọn có thể để ngăn mắt và mí mắt bị co giật.

Xử lí khi bị dị vật vào mắt. Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn tại nhà

Tại Sao Bị Co Giật Mắt? Các Nguyên Nhân & Giải Pháp Làm Hết Giật Mí Mắt

 • Hạn chế uống Caffeine & sử dụng các chất kích thích

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Uống quá nhiều cà phê, nước ngọt hoặc thậm chí thuốc kích thích có thể dẫn đến co giật mắt.

Thử cắt giảm lượng tiêu thụ của bạn. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc được kê đơn nào.

 • Giữ đủ nước cho cơ thể

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Tình trạng mất nước có thể gây co giật mắt. Hãy thử tăng lượng nước uống vào cơ thể, thường xuyên uống 8-10 cốc nước mỗi ngày.

 • Ngủ đủ giấc để đảm bảo đôi mắt khỏe

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Tình trạng mệt mỏi nói chung có thể dẫn đến khô, mỏi mắt và dẫn đến co giật mắt mí nhiều hơn.

Cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Ngoài ra, hãy hạn chế sử dụng màn hình điện tử như TV, thiết bị di động và màn hình máy tính trước khi đi ngủ.

 • Đi khám bác sĩ mắt nếu tình trạng co giật mí mắt kéo dài

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Bất kỳ triệu chứng nào sau đây có thể cho thấy tình trạng nghiêm trọng hơn và bạn cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt:

 • Co giật kéo dài hơn một tuần
 • Co giật khiến mí mắt khép lại hoàn toàn
 • Co thắt sẽ dẫn đến các cơ mặt khác
 • Đỏ, sưng hoặc chảy mủ mắt
 • Mí mắt trên bị sụp xuống
 • Đau đầu kèm theo hoặc nhìn đôi
 • Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng rối loạn não hoặc thần kinh là nguyên nhân gây ra chứng co giật mắt (chẳng hạn như bệnh Parkinson hoặc hội chứng Tourette), bác sĩ sẽ khám cho bạn các dấu hiệu thông thường khác. Bác sĩ nhãn khoa có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ thần kinh hoặc chuyên gia khác.
 • Đảm bảo bạn thảo luận với bác sĩ về các chất bổ sung, thuốc, thói quen tập thể dục và chế độ ăn hiện tại của mình khi đi khám.
 • Bổ sung Vitamin khoáng chất & thực phẩm chất năng

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để đo nồng độ Vitamin, khoáng chất và chất điện giải của bạn vì sự thiếu hụt nhất định (chẳng hạn như Canxi) có thể gây co giật mắt.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể kê đơn một thứ đơn giản như thực phẩm chất năng bổ sung.

 • Tìm các phương pháp điều trị co giật mắt thích hợp

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Nếu bạn bị co giật mí mắt mãn tính, lành tính, bác sĩ có thể trao đổi về một số lựa chọn điều trị. BotulinumToxin (Botox ™ hoặc Xeomin) là phương pháp điều trị co giật mắt thường được khuyến nghị. Đối với những trường hợp nhẹ, bác sĩ cũng có thể đề nghị các loại thuốc như Clonazepam, Lorazepam, Trihexyphenidyl hoặc một loại thuốc giãn cơ khác.

Nếu các lựa chọn điều trị co giật mắt bằng thuốc không thành công, bác sĩ của bạn cũng có thể trao đổi về các lựa chọn phẫu thuật. Khoảng 75-85% bệnh nhân giật mắt lành tính được hưởng lợi từ phẫu thuật cắt bỏ cơ. Đối với phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một số cơ và dây thần kinh ở mí mắt bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp điều trị co giật mắt phổ biến vì tiêm độc tố Botulinum thường là đủ.

Lông mi bị rơi vào mắt. Cách lấy lông mi ra khỏi mắt an toàn tại nhà

Các Phương Pháp Tập Luyện Để Hết Co Giật Mắt

 • Bắt đầu với nhắm mắt & chớp mắt

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Nhắm mắt lại càng chặt càng tốt. Sau đó, chúng ta mở càng rộng ra. Tiếp tục kiểu chớp mắt này cho đến khi mắt bạn bắt đầu tiết nước mắt. Dừng lại ngay lập tức nếu bạn thấy đau hoặc nếu tình trạng co giật mắt trở nên tồi tệ hơn đáng kể.

Làm điều này liên tục nhanh chóng để màng nước mắt trải đều. Điều này sẽ làm dịu mắt bằng cách dưỡng ẩm cho mắt, giúp mí mắt được nghỉ ngơi, kéo căng cơ mắt và cơ mặt, đồng thời tăng cường tuần hoàn mắt.

 • Thư giãn đôi mắt bằng cách mát xa mắt

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Dùng ngón tay giữa xoa bóp nhẹ mí mắt dưới theo chuyển động tròn. Xoa bóp phần mí mắt đang co giật trong khoảng 30 giây. Để tránh bị kích ứng hoặc nhiễm trùng, trước tiên hãy đảm bảo tay và mặt của bạn sạch sẽ.

Phương pháp này đã cho thấy kết quả với việc tăng cường lưu thông cũng như kích thích và tăng cường cơ bắp làm giảm tối đa tình trạng co giật mắt.

 • Chớp mắt liên tục trong ba mươi giây

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Cố gắng làm điều này với tốc độ thích hợp. Bạn cũng nên thực hiện các động tác thật nhẹ nhàng. Hãy tưởng tượng rằng lông mi của bạn là cánh bướm. Quá trình chớp mắt là vô cùng quan trọng đối với đôi mắt của bạn.

Nó giúp thư giãn hầu hết các cơ mắt, cũng như bôi trơn và làm sạch nhãn cầu, có thể làm ngừng co giật mắt. Dừng lại ngay lập tức nếu bạn thấy đau hoặc nếu tình trạng co giật trở nên tồi tệ hơn.

 • Nhắm mí mắt của bạn xuống một nửa

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Bạn sẽ nhận thấy rằng mí mắt trên của bạn liên tục run lên với các biên độ khác nhau. Tập trung nỗ lực của bạn để ngăn chặn sự run rẩy này.

Bằng cách nheo mắt và giúp tăng thị lực, bạn sẽ bớt căng thẳng hơn cho mắt. Điều này có thể giúp cải thiện tình trạng co giật do mỏi mắt.

 • Tập thể dục cho mắt bằng cách nhắm mắt trong 60 giây

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Nhắm mắt lại trong một phút. Trong thời gian này, nhắm mắt chặt hơn sau đó thả ra mà không thực sự mở. Thực hiện ba lần lặp lại trước khi mở mắt.

Bài tập này có thể bôi trơn mắt bằng cách tăng tiết nước mắt. Ngoài việc giúp giảm chứng co giật mí mắt, bạn có thể áp dụng bài tập giúp cơ mắt khỏe mạnh.

 • Tự xoa bóp bấm huyệt cho đôi mắt

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Sử dụng hình ảnh trên để xác định vị trí các điểm bấm huyệt xung quanh mắt của bạn. Xoa bóp nhẹ từng điểm theo chuyển động tròn trong 5-10 giây trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Sau khi bạn hoàn thành trình tự, hãy bắt đầu lại từ đầu. Lặp lại trong khoảng hai phút.

Đối với kỹ thuật bấm huyệt tương tự, hãy đặt ngón trỏ và ngón giữa lên lông mày. Nhấn nhẹ và xoay chúng trên các cạnh của xương hốc mắt của bạn trong năm phút.

Phương pháp bấm huyệt giúp giảm co giật mắt bằng cách tăng cường lưu thông đến mắt trong khi mắt đóng lại cho phép màng nước mắt ngậm nước trong mắt.

Để tránh bị kích ứng hoặc nhiễm trùng , trước tiên hãy đảm bảo tay và mặt của bạn sạch sẽ.

 • Dùng nước nhẹ nhàng rửa đôi mắt

Làm Thế Nào Để Ngừng Co Giật Mắt

Hãy xen kẽ giữa việc dội nước lạnh và nước ấm vào đôi mắt đã nhắm của bạn. Nước lạnh sẽ làm co mạch máu và nước ấm sẽ làm giãn mạch. Quá trình này sẽ giúp tăng cường tuần hoàn và lưu lượng máu đến mắt, giúp giảm co giật.

Bạn cũng có thể thoa một viên đá ướt lên mí mắt trước khi dội nước ấm vào thay vì xen kẽ giữa nước ấm và nước lạnh. Lặp lại quy trình 7 – 8 lần.

Ngăn ngừa dầu gội vào mắt. Cách loại bỏ dầu gội khỏi mắt nhanh chóng

Câu Hỏi Thường Gặp Tình Trạng Co Giật Mí Mắt

Mí mắt tôi có cảm giác bị co giật, nhưng không ai khác có thể nhìn thấy nó?

 • Hầu hết các chứng co giật mắt không thể nhìn thấy đối với người khác và cảm thấy nghiêm trọng hơn nhiều so với vẻ bên ngoài của nó. Chỉ vì người khác không thể nhìn thấy mí mắt bạn co giật không có nghĩa là nó không xảy ra. Nếu bạn cảm thấy mắt mình co giật và làm bạn khó chịu, hãy làm theo các phương pháp trong bài viết này.

Làm thế nào tôi có thể ngừng co giật mắt đã kéo dài hơn một tuần?

 • Bạn có thể thử các phương pháp trong bài viết này và đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc. Nếu tất cả những điều đó không giúp ích, thì có lẽ bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để khám.

Làm thế nào tôi có thể ngừng cơn co giật mắt đau đớn của mình?

 • Nếu cơn co giật mắt của bạn gây đau đớn thì bạn cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn đang diễn ra. Đau là cách cơ thể thông báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn và cần được kiểm tra.

Mí mắt trên của tôi đã bị co giật mỗi buổi sáng trong một tháng khi tôi uống nhiều Caffeine, tôi có nên lo lắng không?

 • Nếu mí mắt bạn bị co giật khi bạn uống nhiều Caffeine, tôi khuyên bạn nên cắt bỏ hoàn toàn Caffeine trong 3-4 ngày và xem liệu nó có tự hết hay không. Tức nhiên phải đảm bảo ngủ đủ giấc vào buổi tối.

Tại sao mỗi lần mí mắt bị co giật thì xảy ra tình trạng mắt tôi bị sụp mí sau đó?

 • Nó có thể là dấu hiệu của tình trạng hệ thần kinh hoặc thiếu hụt Vitamin, khoáng chất hoặc chất điện giải như được mô tả trong bài viết. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải tình trạng sụp mí.

Làm cách nào để hết co giật mắt trái?

 • Hãy đọc và làm theo các phương pháp trong bài viết này. Nếu tình trạng co giật tiếp tục kéo dài hơn một tháng và các phương pháp không hiệu quả, hãy đến gặp bác sĩ để được khám.

Bác sĩ của tôi nói co giật mắt không phải là một bệnh. Tôi có thể làm gì?

 • Co giật mắt tự nhiên nó không phải là một bệnh. Tuy nhiên, đó là một trải nghiệm rất khó chịu và bực bội, có thể là triệu chứng của một vấn đề khác. Thông thường, nó có liên quan đến căng thẳng, mệt mỏi và tiêu thụ nhiều Caffeine. Hãy thử giảm lượng Caffeine, ngủ nhiều hơn và dành nhiều thời gian hơn để thư giãn và giảm căng thẳng.

Điều gì khiến mắt tôi bị co giật và làm cách nào để ngăn chặn nó?

 • Dưới đây là một số nguyên nhân mắt bị co giật có thể xảy ra: căng thẳng, thiếu ngủ, mỏi mắt do máy tính (hoặc bất kỳ chứng mỏi mắt nào khác), mệt mỏi, nhìn chằm chằm, uống quá nhiều Caffeine hoặc rượu, chấn thương mắt / các vấn đề thần kinh. Bạn cần điều trị chứng co giật ở mắt này bằng những cách đơn giản, tự nhiên. Cắt giảm lượng cà phê tối đa là 1 tách mỗi ngày và không uống quá nhiều rượu.

Từ khóa tìm kiếm liên quan co giật mắt

 • Bị giật mắt trái

 • Mí mắt giật lành hay dữ

 • Mí mắt giật có điềm gì

 • Bị giật mắt phải

 • Mắt bị giật

 • Bọng mắt dưới bị giật liên tục

 • Bị giật mí dưới mắt trái nữ

 • Nháy mắt giật cơ mặt

Scroll to Top