Làm thế nào khi bị bỏng da mặt? Cách điều trị vết phỏng trên da mặt hiệu quả

Phỏng da mặt gây đau đớn dữ dội và đôi khi chúng nghiêm trọng đến mức cần phải được can thiệp y tế chuyên nghiệp. Vết phỏng trên mặt có thể lành lại hoàn toàn trong vòng vài tuần, chỉ cần bạn biết giữ bình tĩnh và tìm cách điều trị phỏng da mặt phù hợp. Các vết phỏng lớn trên mặt hoặc tình trạng da mặt bị phỏng quá nặng cần được điều trị y tế ngay lập tức tại bệnh viện lớn.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn bị vết phỏng da mặt nhẹ, bạn vẫn nên đến bác sĩ để kiểm tra vì da mặt được coi là vùng da rất nhạy cảm. Để đề phòng những trường hợp bỏng da mặt bất ngờ có thể xảy ra sau này, bạn nên cố gắng trang bị cho mình kỹ năng sơ cứu vết bỏng trên mặt cơ bản cũng như cách điều trị phỏng da mặt tại nhà bằng xà phòng, nước, thuốc mỡ và băng y tế.

Tóm tắt cách điều trị phỏng da mặt tại nhà

Nếu vết phỏng da mặt có màu trắng, chảy dịch trong suốt hoặc bị phồng rộp, hãy gọi cho cơ sở y tế ngay lập tức vì đây là những dấu hiệu của một vết phỏng nặng trên mặt. Cố gắng giữ cho vùng da mặt bị phỏng được mát hơn trong tối đa 20 phút bằng cách ngăm vết phỏng dưới vòi nước lạnh, điều này sẽ hạn chế tổn thương thêm trong khi bạn chờ được chăm sóc y tế. Trường hợp bạn quyết định điều trị vết phỏng da mặt tại nhà, hãy dùng khăn sạch và mát để loại bỏ bụi bẩn hoặc vi khuẩn. Bôi dầu hỏa hoặc gel lô hội lên vết phỏng trên mặt vài giờ 1 lần để giữ ẩm. Bạn cũng nên băng gạc không dính lên vùng da mặt bị phỏng để tránh nhiễm trùng, cố định bằng băng y tế nhưng đảm bảo rằng băng không dính vào vết bỏng của bạn. Ngay cả khi bạn đã điều trị bỏng da mặt tại nhà, hãy hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của vết bỏng trên mặt. Để tìm hiểu thêm cách chăm sóc vết phỏng da mặt tại nhà – bao gồm cả những liệu pháp y tế mà bác sĩ thường áp dụng để điều trị những vết phỏng da mặt nặng, hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới nhé!

Gọi Cấp Cứu Ngay Khi Bị Phỏng Da Mặt Nghiêm Trọng

 • Gọi chăm sóc y tế ngay lập tức nếu vết phỏng trên mặt quá nặng

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Trường hợp vết phỏng da mặt có màu trắng hoặc bị cháy thành than và bắt đầu chảy ra chất lỏng trong suốt, bạn có thể đang bị bỏng da mặt rất nặng. Các dấu hiệu khác của vết phỏng nặng trên mặt là phồng rộp và đổ mồ hôi.

Tất cả các vết bỏng trên mặt do hóa chất hoặc bị điện giật phải được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức, bất kể vùng da mặt bị bỏng có nghiêm trọng hay không. Nếu người gặp nạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bệnh tiểu đường, trẻ em dưới 5 tuổi hoặc người già hơn 60 tuổi, hãy gọi trợ giúp y tế ngay khi có thể.

 • Hạ nhiệt vết phỏng da mặt bằng nước sạch & mát

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Trong khi chờ cấp cứu, hãy cố gắng giảm bớt tổn thương của vết phỏng trên da mặt. Bạn có thể sử dụng vòi hoa sen, bồn rửa mặt hoặc đổ đầy một cốc nước và rưới lên vết phỏng. Giữ cho vết bỏng mát trong khoảng 20 phút để tránh bị tổn thương da mặt nhiều hơn.

Không dùng nước đá hoặc đá viên để làm mát vết bỏng da mặt vì nhiệt độ lạnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng hơn cho da mặt. Tương tự, tránh sử dụng bơ, dầu hoặc kem dưỡng da trên da ngay sau khi bị phỏng.

 • Thoa một lớp gel mát lạnh lên vết phỏng trên mặt

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Chỉ cần thoa một lớp gel lạnh duy nhất lên vùng da mặt bị phỏng. Điều này sẽ bảo vệ vết phỏng cho đến khi bạn được chăm sóc y tế.

 • Cố gắng ngồi yên càng lâu càng tốt để vết phỏng trên da mặt giảm sưng

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Mặc dù sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi nằm xuống, nhưng tốt hơn hết là bạn nên ngồi cho đến khi được chăm sóc y tế, đặc biệt là nếu bị phỏng trên mí mắt. 

 • Giữ ấm cơ thể nếu bạn bắt đầu bị sốc do phỏng da mặt nghiêm trọng

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Các dấu hiệu bị sốc do phỏng trên mặt bao gồm: đổ mồ hôi, tay chân lạnh, thở gấp và nông, yếu và chóng mặt. Hãy đắp chăn hoặc khoác một chiếc áo ấm lên người trong khi chờ cấp cứu. 

 • Nhờ bác sĩ làm sạch vết phỏng da mặt

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Tẩy da chết là quá trình loại bỏ các mô bị tổn thương khỏi vết phỏng trên mặt để có thể chữa lành hiệu quả hơn. Để loại bỏ vết phỏng trên da mặt, các bác sĩ có thể sử dụng một tia nước để nhẹ nhàng loại bỏ các mô bị phỏng nặng. Trong một số trường hợp, bác sĩ chỉ có thể làm lành vết thương bằng cách cắt bỏ phần mô da mặt bị phỏng quá nặng hoặc đã cháy thành than.

Cắt bỏ phần da mặt bị phỏng nặng có thể rất đau đớn, bạn sẽ cần thuốc giảm đau hoặc thuốc gây mê để kiểm soát cơn đau.

 • Tiến hành phẫu thuật tái tạo da mặt bị phỏng nếu cần

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để giảm sẹo trên mặt và ghép da vào vết thương để giúp vết phỏng da mặt mau lành hơn. 

Ghép da là một phương pháp phẫu thuật mà các bác sĩ thường áp dụng để trích lấy da khỏe mạnh từ một bộ phận nào đó trên cơ thể và đắp lên vết phỏng trên mặt. Cần phải gây mê để phẫu thuật ghép da mặt bị phỏng.

Thời gian phục hồi có thể khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết phỏng da mặt và loại phẫu thuật đã được thực hiện. Có thể mất từ ​​12 – 24 tháng để bạn hồi phục hoàn toàn.

 • Hỏi bác sĩ có cần đắp mặt nạ hay không

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Các vết phỏng da mặt nặng nề hoặc phỏng diện rộng bao phủ phần lớn khuôn mặt có thể sẽ cần sử dụng mặt nạ. Bạn sẽ phải đắp mặt nạ chuyên dụng này từ 18 – 20 giờ/ngày trong vòng từ 8 tháng đến 2 năm. Mặt nạ giúp da mặt bị phỏng mau lành và hạn chế tối đa hình thành sẹo trên mặt bằng cách giữ cho da phẳng nhất có thể trong quá trình lành lại. 

Bạn có thể sẽ được yêu cầu ở lại bệnh viện trong khi đeo mặt nạ hồi phục vết bỏng da mặt.

Cách Điều Trị Phỏng Da Mặt Thường Gặp

 • Đến gặp bác sĩ để đánh giá mức độ phỏng ở vùng da mặt

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Trường hợp bạn bị phỏng da mặt không quá nặng và không cần điều trị y tế khẩn cấp, bạn vẫn nên hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ khám lâm sàng vết phỏng trên da mặt bạn, từ đó nhận định xem đó là bỏng cấp độ 1, 2 hay 3. Nếu cần thiết, họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa bỏng.

Phỏng da mặt cấp độ 1: rất nhẹ và có thể được điều trị tại nhà. Vết bỏng có thể đổi sang màu hồng hoặc đỏ. Ban đầu có thể hơi đau nhưng sẽ hết sau vài ngày.

Phỏng da mặt cấp độ 2: thường sẽ có màu đỏ hoặc trắng loang lổ ở vết bỏng và có thể bị phồng rộp. Phỏng cấp độ 2 nhưng vết bỏng nhỏ hơn 7cm thường sẽ được điều trị giống như phỏng cấp độ 1. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị một loại thuốc mỡ kháng khuẩn và thuốc giảm đau.

Phỏng da mặt cấp độ 3: là mức độ phỏng trên mặt nặng nhất. Ban đầu vết bỏng có thể có màu xám hoặc trắng nhưng chuyển dần sang màu nâu hoặc đen, cảm thấy đau và tê buốt kéo dài. Có nhiều khả năng cần phẫu thuật điều trị phỏng da mặt chuyên sâu.

 • Cho bác sĩ biết tất cả triệu chứng bạn đã trải qua kể từ khi bị phỏng trên mặt

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Hãy cho bác sĩ biết nguyên nhân dẫn đến vết phỏng và nó đã thay đổi như thế nào kể từ khi tai nạn xảy ra, chẳng hạn như:

 1. Cơn đau ngày càng dữ dội kể từ khi bạn bị phỏng da mặt.
 2. Vết phỏng trên da mặt đã thay đổi màu sắc.
 3. Hình thành mụn nước trên vết phỏng da mặt.
 4. Bắt đầu sốt kể từ khi bị phỏng.
 5. Khó cử động các bộ phận khác trên khuôn mặt.
 • Tiêm phòng uốn ván nếu chưa tiêm trong 5 năm gần nhất

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Người bị phỏng rất dễ bị nhiễm trùng uốn ván. Nếu đã tiêm phòng uốn ván trong 5 năm qua, thì có thể an toàn. Nếu chưa, hãy nói với bác sĩ để bạn được tiêm nhắc lại.

 • Nhận đơn thuốc mỡ kháng sinh chữa phỏng da mặt từ bác sĩ

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Thuốc mỡ chuyên dụng này có thể giúp vết phỏng trên mặt không bị nhiễm trùng. Bác sĩ có thể kê toa thuốc mỡ có chứa chlorhexidine, bạc nitrate, bạc sulfadiazine, bacitracin hoặc mafenide. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để biết liều lượng và tần suất thoa thuốc phù hợp.

Nếu chỉ bị phỏng nhẹ trên da mặt, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc mỡ kháng sinh không kê đơn, chẳng hạn như Neosporin.

Cách Chăm Sóc & Điều Trị Vết Phỏng Nhẹ Trên Da Mặt

 • Làm sạch vết bỏng nước sạch

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Thấm ướt một miếng vải sạch và vỗ nhẹ quanh vết phỏng da mặt để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sau khi hoàn tất, rửa sạch mặt bằng nước mát từ vòi sen hoặc vòi nước. Lau khô vết phỏng bằng một miếng vải khô và sạch.

 • Cạo lông xung quanh vết phỏng trên da mặt

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Loại bỏ tất cả lông hoặc râu dài hơn 2cm xung quanh vùng da mặt bị phỏng. Sử dụng dao cạo dùng một lần để cạo sạch lông nhẹ nhàng. Nếu bạn gặp khó khăn khi cạo quanh vết phỏng, hãy nhờ một người nào đó giúp bạn. 

 • Bôi thuốc mỡ dạng gel lên vết phỏng da mặt

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Nếu bác sĩ kê cho bạn một loại thuốc mỡ kháng sinh, hãy bôi thuốc theo chỉ dẫn trên nhãn. Bạn cũng có thể sử dụng dầu khoáng như Vaseline hoặc Aquaphor hoặc gel lô hội (nha đam) nguyên chất. Bôi thuốc mỡ lên vùng da mặt bị phỏng đã được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo cứ sau 2 giờ 1 lần hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm.

Không sử dụng kem, sữa tắm, dầu hoặc bơ, vì chúng có thể gây kích ứng da mặt bị phỏng.

Nếu bạn sử dụng vaseline hoặc gel lô hội để chữa phỏng da mặt, hãy đeo găng tay hoặc dùng thìa để lấy gel ra khỏi hộp đựng để không bị bẩn. Tránh sử dụng vaseline cho trẻ nhỏ.

 • Băng một miếng gạc không dính lên vết phỏng ở mặt

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Hỏi bác sĩ của bạn về loại gạc không dính tốt nhất có thể sử dụng. Cắt một miếng gạc lớn hơn vết bỏng trên mặt một chút. Dùng băng dính y tế để cố định gạc và vết bỏng. Đảm bảo rằng băng không dính vào vết bỏng và thay băng 1 lần/ngày.

Điều này sẽ ngăn vết bỏng da mặt cọ xát vào gối hoặc vật dụng khác của bạn. Nếu bạn thường hay tựa tay vào mặt, băng sẽ giúp bạn giữ tay không chạm trực tiếp vào vết bỏng.

 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Bạn có thể sử dụng acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve) hoặc aspirin. Đọc kỹ hướng dẫn in trên nhãn của thuốc để biết liều lượng thích hợp. 

 • Tránh gãi hoặc tiếp xúc trực tiếp vào vết phỏng trên mặt đang lành lại

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Vết phỏng da mặt có thể bị phồng rộp, bong tróc hoặc ngứa khi chúng lành lại. Cố gắng tránh chạm vào vết bỏng da mặt càng nhiều càng tốt.

Dù thế nào đi nữa bạn cũng không nên làm vỡ mụn nước hoặc bóc vảy vết phỏng, vì điều này có thể làm tổn thương da, tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo trên mặt vĩnh viễn. 

Cố gắng chịu đựng và không đưa tay gãi hoặc cọ xát vào bất cứ khi nào vết phỏng trên mặt bắt đầu ngứa.

 • Liên hệ với bác sĩ nếu vết phỏng trên vùng da mặt trở nên tồi tệ hơn

Cách điều trị phỏng da mặt hiệu quả tại nhà

Theo dõi sát sao vết phỏng da mặt cho đến khi nó lành hẳn. Để ý nếu bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào xuất hiện chẳng hạn như: sưng tấy, sốt hoặc đau nhiều hơn, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Điều Trị Phỏng Da Mặt Tại Nhà

Làm cách nào để vết sẹo do phỏng trên mặt mờ đi?

 • Sử dụng các tấm silicone bạn có thể mua ở quầy thuốc địa phương. Chỉ cần dán miếng silicon vừa kích thước vết sẹo do bị phỏng trên mặt của bạn và giữ nó ở đó lâu nhất có thể. Silicone sẽ làm dịu và cấp nước cho da, giúp vết sẹo do phỏng trên da mặt của bạn mềm và bớt đỏ hơn.

Vết sẹo do bị phỏng ở mặt có tự mờ đi hoặc biến mất hoàn toàn không?

 • Có thể hoặc không. Nếu vết phỏng da mặt bị sậm màu hoặc để lại sẹo vĩnh viễn trên da mặt bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu để xem xét cụ thể trường hợp của bạn. Liệu pháp laser có thể giúp làm mờ sẹo trên da mặt bị phỏng bằng cách kích thích sản xuất collagen. Hoặc các bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp tiêm nước muối để làm mờ sẹo phỏng ở mặt, tiêm nước muối cũng có thể giúp kích thích sản xuất collagen.

Cảnh báo

 • Đừng cố gắng tự mình điều trị các vết phỏng da mặt từ cấp độ 2 trở lên. Luôn luôn cần có bác sĩ chuyên môn kiểm tra lâm sàng vết bỏng ở mặt trước khi áp dụng các liệu pháp y tế điều trị phỏng da mặt chuyên sâu.

Từ khóa liên quan cách điều trị phỏng da mặt:

 • Cách trị phỏng nước sôi

 • Bị bỏng nên bôi gì

 • Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp

 • Bị bỏng bôi gì không để lại sẹo

 • Bị bỏng bôi gì cho nhanh khỏi

 • Bị bỏng dầu ăn nên bôi thuốc gì

 • Cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất

 • Thuốc bôi bỏng da

Tags: , , , , , , , ,
Scroll to Top