Làm thế nào khi mặt bầm tím? Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả

Mặt bầm tím là điều không ai muốn gặp phải và điều đó đặc biệt đúng khi vết bầm tím xuất hiện trên mặt, một vị trí vô cùng nhạy cảm với bất kỳ ai trong chúng ta. Việc xử lý vết bầm tím trên mặt tại nhà rất đơn giản và nó cực kỳ cần thiết, bởi gương mặt bị bầm tím sẽ làm mất đi vẻ tự tin vui vẻ vốn có của bạn, đồng thời làm giảm tính thẩm mỹ gương mặt nghiêm trọng khi vết bầm tím phát triển trên những vùng da lộ thiên như : xung quanh mắt, mũi & miệng.

Bài viết này sẽ cung cấp một số kỹ thuật sơ cứu và cách xử lý vết bầm tím trên mặt tại nhà hiệu quả nhất để giúp bạn có thể tự chữa lành vùng da mặt bị bầm tím nhanh chóng.

Tóm tắt cách trị vết bầm tím trên mặt

Khi vết bầm tím trên mặt mới bắt đầu hình thành, hãy chườm túi đá lên da mặt bị bầm tím trong 20 phút sau mỗi 2 – 3 giờ để giảm sưng. Sau 2 ngày, áp dụng chườm nóng hoặc chai nước nóng để mặt bị bầm tím nhanh lành hơn. Để giúp vết bầm tím trên mặt mờ đi nhanh hơn, hãy đắp mùi tây nghiền nát lên vết bầm tím trên mặt trong khi ngủ. Liên hệ với bác sĩ nếu vết bầm tím ở mặt của bạn không cải thiện sau 2 tuần điều trị tại nhà. Để tìm hiểu rõ hơn cách chữa lành mặt bầm tím bằng kem arnica, bromelain, giấm và vitamin K, hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới nhé!

Thực hiện Sơ Cứu Cho Gương Mặt Bị Bầm Tím

 • Chườm túi đá lạnh lên vết bầm tím trên mặt từ 10 – 20 phút

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Làm điều này ngay khi bạn thấy vết bầm tím trên da mặt bắt đầu phát triển. Giữ một miếng gạc lạnh hoặc túi đá ở khu vực da mặt bị bầm tím trong 10 – 20 phút. Lặp lại điều này ít nhất 3 lần/ngày, để ngăn mặt bầm tím nhiều hơn bạn có thể chườm lạnh cứ sau mỗi 1 – 2 giờ.

Nước đá sẽ làm chậm lượng máu chảy đến vùng da mặt bị bầm tím, giúp hạn chế thay đổi sắc tố màu và giảm sưng.

 • Nâng cao đầu để giảm sưng khi mặt bị bầm tím

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Hãy đảm bảo giữ cho đầu ở tư thế thẳng trong cả ngày, càng nhiều càng tốt. Trước khi ngủ, hãy kê thêm gối sau đầu để giữ đầu cao hơn cơ thể. Làm điều này cho đến khi hết sưng tấy xung quanh da mặt bầm tím.

Giữ đầu cao hơn cơ thể cũng có thể làm giảm những cơn đau bạn đang phải chịu đựng xung quanh vùng da mặt bị bầm tím.

 • Uống thuốc chống viêm cho da mặt đang bị bầm tím

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Nếu có thể, hãy tránh dùng thuốc chống viêm không steroid như aspirin và ibuprofen trong ít nhất 24 giờ sau khi mặt bầm tím. Những loại thuốc giảm đau này có thể làm tăng lưu lượng máu đến vùng mặt bị bầm tím. 

Trong một số trường hợp, các loại thuốc như aspirin thậm chí có thể làm mặt bầm tím chảy máu ngoài ý muốn.

Nếu vết bầm tím trên mặt bạn đau nhiều trong 24 giờ đầu tiên, hãy sử dụng acetaminophen như Tylenol hoặc Ofirmev để khắc phục cơn đau. Acetaminophen sẽ không làm hết sưng mặt bầm tím, nhưng nó sẽ làm cho cơn đau dễ kiểm soát hơn.

 • Hạn chế Omega-3 khi mặt bầm tím vì có thể làm loãng máu 

Dầu cá, vitamin E, Coenzyme Q10, nghệ và vitamin B6 đều có thể khiến máu của bạn loãng hơn. Điều này làm chậm quá trình chữa lành vết bầm tím trên mặt của bạn. Cho đến khi vết bầm ở mặt lành lại, hãy ngưng dùng các chất bổ sung này.

 • Chữa mặt bầm tím sau 48 giờ bằng khăn ấm

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Khi vết bầm tím trên mặt trải qua một vài ngày, bạn có thể thay túi đá bằng khăn chườm nóng hoặc chai nước nóng. Làm như vậy sẽ giúp giảm đau xung quanh khu vực da mặt bị bầm tím, giảm sưng tấy và hạn chế da bị sậm màu. Bạn có thể áp dụng chườm nóng mặt cho vết bầm tím trên mặt thường xuyên nếu muốn. 

 • Ăn thực phẩm giàu bromelain, quercetin và kẽm để tăng tốc chữa lành gương mặt bị bầm tím

Những chất dinh dưỡng này có thể giúp làm giảm vết bầm tím trên mặt nếu được bổ sung trước khi phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt hoặc đẩy nhanh quá trình tan máu bầm trên mặt sau chấn thương. Một số loại thực phẩm tuyệt vời để bổ sung các dưỡng chất này là:

 1. Quả dứa
 2. Hành tây đỏ
 3. Táo
 4. Quả mâm xôi
 5. Cây họ đậu
 6. Protein nạc như: thịt gà, thịt trắng
 • Đến bác sĩ kiểm tra nếu vết bầm trên mặt bạn vẫn chưa lành sau 2 tuần

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Mặc dù gương mặt bầm tím có thể rất khó coi, nhưng hầu hết các vết bầm tím trên mặt phổ biến không phải là vấn đề nghiêm trọng và có thể dễ dàng chữa lành mặt bầm tím tại nhà nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu vết bầm ở mặt không biến mất sau 2 tuần tự xử lý, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài ra, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào sau đây trong 2 tuần đầu tiên: 

 1. Tê da mặt
 2. Cơn đau ngày càng kinh khủng
 3. Sưng tấy trầm trọng
 4. Màu sắc biến mất bên dưới vùng da mặt bị bầm tím

Những Cách Xử Lý Vết Bầm Tím Trên Mặt Hiệu Quả Tại Nhà

 • Sử dụng cây kim sa 1 lần/ngày để chữa lành mặt bầm tím

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Arnica montana là một loại cây mà khi được cơ thể hấp thụ nó có thể giúp loại bỏ các vết bầm tím trên mặt nhanh chóng. Arnica có cả dạng viên và dạng kem, và bạn thường có thể sử dụng nó 1 lần/ngày. Tìm mua arnica ở hầu hết các cửa hàng thuốc lớn, kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm để biết cách sử dụng phù hợp.

 • Bôi kem bromelain 2 lần/ngày để giảm sưng mặt đang bầm tím

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Bromelain là một loại enzyme có trong cây dứa có thể giúp giảm sưng tấy xung quanh vết bầm tím trên mặt. Hãy thoa kem bromelain lên vùng mặt bầm tím 2 – 3 lần/ngày để điều trị mặt bầm tím nhanh chóng.

Nếu muốn, bạn có thể uống một viên bromelain để thay thế. Tuy nhiên, cách này thường kém hiệu quả hơn và có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và tăng nhịp tim. Không sử dụng bromelain nếu bạn bị dị ứng với thành phần cây dứa.

 • Đắp mùi tây để giúp làm mờ đi vết bầm trên mặt

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Lá mùi tây có đặc tính chữa bệnh tự nhiên có thể giúp vết bầm tím trên mặt biến mất hoàn toàn, giảm sưng tấy xung quanh khu vực bị chấn thương và giảm bất kỳ cơn đau nào bạn đang gặp phải. Để hiệu quả trị mặt bầm tím tốt nhất hãy nghiền nát lá mùi tây tươi, rắc lên vết bầm tím trên mặt và cố định chúng tại đó bằng băng dính hoặc băng y tế.

Hãy thử áp dụng phương pháp điều trị mặt bầm tím đơn giản này vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để mùi tây không bị rớt ra khi bạn di chuyển.

 • Xoa dung dịch giấm lên vết bầm trên mặt để nhanh lành hơn

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Tạo dung dịch với khoảng 1 phần giấm và 1 phần nước ấm. Khi bạn đã trộn đều dung dịch, hãy nhúng một miếng bông gòn hoặc vải sạch vào dung dịch và giữ nó trên vết bầm trong 10 – 20 phút. Điều này sẽ giúp đánh tan mọi vũng máu bầm trên mặt bạn. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng cây phỉ thay vì giấm.

 • Bôi kem vitamin K để giảm mức độ nghiêm trọng của vết bầm trên mặt

Cách xử lý vết bầm tím trên mặt hiệu quả tại nhà

Vitamin K có một số đặc tính chữa lành có thể giúp giảm sưng xung quanh mặt bầm tím và phá vỡ cục máu đông bên dưới da mặt của bạn. Để việc trị mặt bầm có kết quả tốt nhất, hãy thoa kem vitamin K lên vùng da mặt bị bầm 2 lần/ngày.

Bạn có thể tìm thấy kem vitamin K ở hầu hết các cửa hàng thuốc gần nhà.

Lời khuyên

 • Trước khi ra ngoài, hãy thoa kem chống nắng lên vùng da mặt bầm tím để ngăn ngừa sự thay đổi sắc tố màu da trong tương lai.

Cảnh báo

 • Đi khám bác sĩ ngay nếu vết bầm tím trên mặt kéo dài hơn 2 tuần, gương mặt bầm tím bắt đầu tê, mất màu, mặt bị sưng hoặc đau quá mức.

Từ khóa liên quan mặt bầm tím:

 • Mắt tự nhiên bị bầm tím

 • Cách trị bầm mắt nhanh nhất

 • Cách làm tan vết bầm tím nhanh nhất

 • Thuốc bôi tan vết bầm tím

 • Vết bầm tím ở mắt bao lâu thì hết

 • Cách chữa vết bầm tím ở mắt

 • Mắt bầm đen

 • Thuốc nhỏ mắt làm tan máu bầm

Tags: ,
Scroll to Top