Lịch sinh hoạt cho trẻ sơ sinh trong một ngày khoa học đơn giản

Lịch sinh hoạt cho trẻ sơ sinh trong một ngày khoa học đơn giản. Đối với những trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi thì lịch sinh hoạt hàng ngày của trẻ là ăn chơi và ngủ. Tuy nhiên mẹ cũng phải biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý phù hợp với bé để bé có thể dễ dàng thực hiện theo lịch mà mẹ đã lên sẵn. Hãy cùng mecuteo.vn khám phá lịch trình sinh hoạt của trẻ sơ sinh khoa học đơn giản dưới đây cũng như nắm bắt được những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh chu đáo phát triển tốt nhất nhé!

1. Lịch trình của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên linh động thời gian ăn và ngủ cho bé. Nhiều chuyên gia sức khỏe tin rằng, khi thấy phù hợp, mỗi ngày mẹ nên bắt đầu thực hiện những công việc theo một trình tự nhất định: ăn, chơi và ngủ.

lich sinh hoat cho tre so sinh trong mot ngay khoa hoc don gian 1

Một lịch trình đơn giản bắt đầu từ khi bé thức giấc:

  • Cho bé bú
  • Thay tã cho bé
  • Dành thời gian nói chuyện và chơi với bé
  • Cho bé đi ngủ lại

Vào buổi tối, mẹ không cần dành thời gian chơi với bé mà nên chú trọng việc đưa bé trở lại giấc ngủ sau khi đã cho bé bú và thay tã sạch cho bé.

Đối với trẻ nhỏ, thời gian chơi chỉ đơn giản là những cử chỉ ôm ấp của mẹ hoặc thỉnh thoảng là những cú vươn vai hay đạp mền của bé mà thôi. Bé sẽ cảm thấy mệt và buồn ngủ sau khoảng 10 đến 20 phút “chơi đùa” như vậy. Mẹ nên chú ý những biểu hiện của bé để biết khi nào dừng lại và trả bé về với giấc ngủ nhé! Như vậy, dù vẫn linh động theo thời gian biểu của bé mẹ lại vừa thiết lập được một trật tự của riêng mình. Mẹ nhớ bắt đầu thực hiện những trình tự này giống nhau mỗi ngày nha.

2. Những lưu ý mẹ nên biết

  • Ngủ ngày: Nhiều mẹ vì muốn con ngủ nhiều ban đêm nên cố ý giữ cho con thức vào ban ngày. Thật ra, giấc ngủ ngày cũng rất quan trọng với bé và việc giữ cho bé thức cả ngày cũng không giúp bé ngủ tốt hơn vào ban đêm đâu. Nhưng tốt nhất là không nên để bé ngủ quá 4 tiếng một lần vào ban ngày.
  • Cho ăn và ngủ: Thông thường, trẻ sơ sinh cần được cho ăn sau 2 đến 4 tiếng một lần. Bé sẽ ngủ ngon hơn sau khi được cho ăn no.
  • Ôm ấp, vỗ về: Nếu bé không tự trở về với giấc ngủ của mình, mẹ nên cho bé một chút trợ giúp nhé! Chỉ cần một chút ôm ấp và vỗ về của mẹ, bé sẽ nhanh chóng ngủ lại thôi. Nếu như bé vừa mới được cho ăn trong vòng 2 tiếng trước đó, mẹ có thể thử cho bé bú thêm một chút và dỗ bé ngủ lại.

Với Lịch sinh hoạt cho trẻ sơ sinh trong một ngày khoa học đơn giản trên đây các mẹ có thể phân bổ thời gian ăn ngủ chơi cho trẻ thật hợp lý. Bên cạnh việc cho trẻ ăn ngủ ra các mẹ cũng phải thường xuyên nói chuyện với con để tăng khả năng tập trung và ngôn ngữ cho trẻ phát triển sau này. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thông tin nhé!

Đánh giá Lịch sinh hoạt cho trẻ sơ sinh trong một ngày khoa học đơn giản 9/10 dựa trên 27113 đánh giá.

Scroll to Top