Loại vắc xin mới có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao

Loại vắc xin mới có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao

Loại vắc xin mới có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao với tỷ lệ khoảng tầm 90% đang được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi trên một số bệnh nhân bị mắc chứng ung thư phụ khoa này.

Ung thư cổ tử cung với tỷ lệ tử vong ngày một nhiều, là căn bệnh được xếp vào hàng phổ biến thứ 4 trên toàn thế giới, biến chứng của nó rất phức tạp, thường giai đoạn đầu chưa có nhiều biểu hiện rõ ràng và cụ thể nên rất khó để nhận định đúng bệnh.

Vắc xin mới được khuyến khích sử dụng nhằm hạn chế tình trạng bệnh một cách tối đa. Vậy vắc xin đó là gì?

Cùng mecuteo.vn tìm hiểu rõ hơn về loại vắc xin mới có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao bên dưới nhé!

Vắc-xin mới có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung tới 90%

Gardasil là loại vắc-xin hiện tại được tiêm cho chị em phụ nữ để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Loại vắc-xin này chỉ có tác dụng bảo về chống lại 2 loại ung thư do HPV - virus gây u nhú ở người gây ra. Tại Anh, các vắc-xin hiện đang được cung cấp cho các cô gái tuổi từ 12-13. Ở Mỹ, vắc-xin HPV được cung cấp cho những người ở độ tuổi 11 và 12.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Queen Mary ở London tìm thấy loại vaccine mới, Gardasil 9, có tác dụng chống lại ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo (do HPV gây ra) tới hơn 90%. Loại vắc-xin mới có thể bảo vệ chống lại 9 loại của virus HPV, 7 trong số đó gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Loại vắc xin mới có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao phần 1

 

 

Các nhà khoa học đã kiểm tra hiệu quả của vắc-xin trên hơn 14.200 phụ nữ, tuổi từ 16-26. Nghiên cứu được công bố trên tờ New England Journal of Medicine.

Giáo sư Jack Cuzick, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Đây là một thành tựu đáng kể. Các vắc-xin mới, Gardasil 9, không chỉ an toàn mà còn có tác dụng cải thiện, bảo vệ chống lại bệnh ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh khác. Điều này có nghĩa là chị em không cần làm các sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên và sẽ được bảo vệ tốt hơn ngay từ đầu”.

Ông nói thêm: “Gardasil 9 cung cấp tiềm năng để tăng cường phòng chống ung thư cổ tử cung tới 70-90%. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc tiêm chủng phải được thực hiện trước khi lây nhiễm virus gây bệnh”.

Nghiên cứu phát hiện Gardasil 9 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tìm ra cách thức phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. HPV là loại virus phổ biến nhất là qua đường tìnhdục. Nhiều người bị nhiễm virus những không có biểu hiện rõ ràng nên khó nhận biết sớm và chẩn đoán chính xác. Một số chủng HPV được coi là có nguy cơ cao, gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, và một số khác gây ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn và ung thư họng…

Loại vắc xin mới có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao phần 2

Ung thư cổ tử cung vẫn là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ trên toàn thế giới, với hơn 250.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới.

Ở Anh khoảng 3.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung mỗi năm và trong năm 2011 đã có khoảng 970 trường hợp tử vong.

Giáo sư Cuzick nói thêm: “Sau những phát hiện quan trọng, vắc-xin này đã được cấp phép tại Mỹ”. Cuối tháng 12/2014, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt Gardasil 9 để sử dụng cho các bé gái tuổi từ 9-26 và nam giới trong độ tuổi từ 9-15.

Virus HPV là virus u nhú ở người, ảnh hưởng đến da cũng như các màng lót trong cơ thể – ví dụ, ở cổ tử cung, hậu môn, miệng và cổ họng. Hơn 3/4 phụ nữ sinh hoạt tìnhdục có thể nhiễm virus này tại một số thời điểm trong cuộc sống. Nó chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ.

 

Trên đây là những giới thiệu thật bổ ích dành cho bạn tham khảo về loại vắc xin mới có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao khoảng 90%. Phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ nên kết hợp với việc theo dõi và khám sức khỏe, làm các xét nghiệm cần thiết định kì để sớm chẩn đoán được mình có nguy cơ mắc bệnh hay không mà can thiệp kịp thời.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư chính là giải pháp tốt nhất được chọn lựa nhiều nhất tính tới thời điểm này. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :