Lượng nước cần thiết cho cơ thể trẻ sơ sinh trong một ngày

Lượng nước cần thiết cho cơ thể trẻ sơ sinh trong ngày

Lượng nước cần thiết cho cơ thể trẻ sơ sinh trong ngày. Hiện nay tình trạng cơ thể thiếu nước ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang ở con số báo động. Nguyên nhân có thể do trẻ không muốn uống nước hoặc cũng có thể là các mẹ chưa cho trẻ uống nước đúng cách.

Dù có do nguyên nhân nào đi nữa thì cũng cần phải khắc phục cung cấp nước đầy đủ cho trẻ.Vậy lượng nước cần thiết cho cơ thể trẻ là bao nhiêu trong một ngày? Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc con cái nhé!

 

1. Tầm quan trọng của nước

Như mọi người đã biết, nước chiếm 70% thành phần cơ thể và rất cần thiết nếu như con người muốn duy trì sự sống. Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, là dung môi cho nhiều chất hòa tan trong cơ thể. Nước giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và bài tiết các chất thải trong quá trình chuyển hóa.
Vì nước cần thiết cho sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể người như não, tim, phổi, tiêu hóa… nên khi cơ thể thiếu nước, các cơ quan này sẽ bị “cắt giảm ngân sách” từ đó khiến cho hoạt động của các cơ quan nay sẽ trì trệ hơn. Thiếu nước sẽ làm giảm khả năng vận động và nhận thức của bé, làm giảm khả năng tập trung, trí nhớ và khả năng ngôn ngữ của bé.

Thiếu nước đã nguy hiểm, thừa nước lại càng nguy hiểm hơn. Uống nhiều nước sẽ làm lượng natri trong máu hạ thấp, dẫn đến tình trạng ngộ độc nước, ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Thậm chí đã có trường hợp tử vong do uống quá nhiều nước trong một lần.

Lượng nước cần thiết cho cơ thể trẻ sơ sinh trong một ngày phần 1

 

2. Hướng dẫn cung cấp nước đầy đủ cho trẻ

Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi, lượng nước có trong sữa mà bé uống hàng ngày đã cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể hoạt động rồi. Vì vậy mẹ không cần cho bé uống thêm nước nữa.

Từ 6 tháng đến 1 tuổi, bé cần khoảng 200 – 300 ml nước mỗi ngày. Lúc này, lượng nước trong sữa vẫn đủ để cung cấp nhu cầu cho bé nhưng mẹ cũng có thể cho bé uống thêm một xíu nước nữa, đặc biệt nếu như mẹ đã bắt đầu cho bé ăn dặm lúc này và thức ăn của bé hơi khô một chút.

Khi bé trên 1 tuổi cũng là lúc mẹ nên bắt đầu tập thói quen uống nước cho bé rồi đấy! Nhắc bé uống nước thường xuyên và đừng để khi khát mới uống vì khi khát là biểu hiện cơ thể bị thiếu nước rồi. Tùy vào thể trạng của bé mà nhu cầu nước của cơ thể cũng khác nhau. Những bé nặng khoảng 4,5 kg cần 425 ml mỗi ngày, đối với bé 5kg thì là 510ml nước. Lượng nước sẽ tăng dần theo cân nặng của bé. Cụ thể như sau: 6.3kg – 595ml, 7.2kg – 680ml, 8.1kg – 765ml, 8.5kg – 850ml, 9kg – 935ml, 10,9kg – 992ml, 11.8kg – 1020ml, 12.7kg – 1077ml, 13.6kg – 1105ml. Những bé lớn hơn cần khoảng từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Mẹ nên lưu ý là lượng nước này tính trên cả lượng sữa bé uống và trong thức ăn hàng ngày của bé nữa nha.

Ngoài ra, mẹ có thể để ý nước tiểu của bé để biết con có đang bị thiếu nước không. Nếu như nước tiểu của bé có màu đậm nghĩa là bé đang bị thiếu nước rồi đấy. Mẹ nên cho bé uống thêm nước đi nhé!

 

Lượng nước cần thiết cho cơ thể trẻ sơ sinh trong một ngày đã được hướng dẫn rõ ràng trên đây. Hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ áp dụng tốt nhất cho con yêu của mình. Nước là một thành phần quan trọng trong cơ thể của tất cả mọi người nên mẹ cần chú ý bổ sung cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc bé yêu phát triển khỏe mạnh toàn diện và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...