Mắc bệnh ung thư gan có nên mổ không?

Mắc bệnh ung thư gan có nên mổ không?

Mắc bệnh ung thư gan có nên mổ không? Đây là vấn đề mà nhiều người còn nghi ngạị. Khi mà ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn tới nguy cơ tử vong. Chính vì vậy những người đã và đang mắc bệnh ung thư gan không ngừng băn khoăn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị. Để được giải đáp thắc mắc bạn hãy cùng mecuteo.vn dõi theo bài viết sau nhé!

Mắc bệnh ung thư gan có nên mổ không?

Triệu chứng ung thư gan

Bệnh ung thư gan được xem là “sát thủ thầm lặng”, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ đến khi tiến triển nặng thì nó mới gây ra một số biểu hiện bất thường như: người mệt mỏi và bị sốt; ăn uống không ngon miệng; cơ thể gầy sút với tốc độ nhanh; đặc biệt là khi bị vàng da, vàng mắt, bụng sưng cương cứng và đau vùng hạ sườn trái.

Mắc bệnh ung thư gan có nên mổ không?

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan phổ biến

Để điều trị ung thư gan hiện này, các bác sĩ thường đưa ra nhiều phương án, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh của bệnh nhân cũng như sức khỏe của họ để có những lựa chọn thích hợp như:

  • Cắt bỏ phần gan bệnh là phương pháp điều trị triệt để nhất hoặc ghép gan.
  • Phá hủy khối u bằng sóng cao tần (RFA), tiêm chất đông lạnh, cồn (PEI) hay chất phóng xạ.
  • Phương pháp điều trị ung thư gan mới là phương pháp TACE hay TOCE.
  • Bệnh nhân lưu ý là trong điều trị ung thư gan, xạ trị, hóa trị đều rất ít hiệu quả.

Mắc bệnh ung thư gan có nên mổ không?

Mắc bệnh ung thư gan có nên mổ không?

Đối với câu hỏi này, các bác sĩ cho biết, không phải trường hợp ung thư gan nào cũng nên mổ. Còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và sức khỏe của gan các bác sĩ mới đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị.

Để xác định gan có hoạt động tốt hay không, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm chức năng gan của người bệnh để đảm bảo phần gan không chứa ung thư hoàn toàn khỏe mạnh, có thể thực hiện các chức năng bình thường. Ung thư gan có nên mổ không còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và sức khỏe của gan. Ung thư gan nếu phát hiện ở thời kỳ sớm và phần gan lành còn tốt thì có thể mổ được và trị tốt.

Mắc bệnh ung thư gan có nên mổ không?

Đối với những người có xơ gan thì không nên mổ, vì gan xơ không thể đảm nhiệm chức năng bình thường sau phẫu thuật. Nếu tế bào ung thư đã lan rộng trên lá gan hoặc bệnh nhân bị ung thư tế bào nội mạc mạch gan, ung thư tế bào biểu mô dạng sợi và các khối ung thư tế bào gan nhỏ hơn 5cm thì cần cắt bỏ toàn bộ lá gan và làm phẫu thuật cấy ghép gan khi có người hiến tặng gan thích hợp.

Một số điểm cần lưu ý khi tiến hành mổ ung thư gan

Các bác sĩ phẫu thuật phải loại bỏ đủ gan và cố gắng để lại đủ gan đảm bảo thực hiện các chức năng cần thiết. Do đó, bạn chỉ nên mổ ung thư gan khi người thực hiện ca phẫu thuật là các bác sĩ có tay nghề cao và có nhiều năm kinh nghiệm.

Mắc bệnh ung thư gan có nên mổ không?

Sau ca mổ thường có vấn đề về gan bên cạnh các ung thư gan. Vì thế, bệnh nhân cần đặc biệt theo dõi để kịp thời xử lý các biến chứng sau phẫu thuật như: nhiễm trùng, biến chứng gây mê, cục máu đông và viêm phổi… Đừng quên đến gặp các bác sĩ để kiểm tra tình trạng gan để kịp thời loại bỏ những bệnh tiềm ẩn dẫn đến ung thư. Thực tế cho thấy có những trường hợp điều trị khá tốt, sống được sau 5-7 năm và người bệnh nên tuân thủ lời khuyên và lịch tái khám của bác sĩ.

Bạn hoang mang về con số: có đến 15-20% tỉ lệ người dân Việt Nam mắc các bệnh về gan? Bạn đã rất đắn đo với câu hỏi ung thư gan có nên mổ không? Bây giờ bạn đã có câu trả lời rồi nhé. Nếu bạn đang phải đối mặt với căn bệnh này, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp thôi nào. Chúc bạn luôn khỏe mạnh! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nhớ like và share bài viết để ủng hộ mecuteo.vn bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *