Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì? Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh. Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì việc mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì cũng là mối quan tâm lớn của bệnh nhân cũng như người nhà. Ở bài viết này, mecuteo.vn sẽ cung cấp cho bạn danh sách các nhóm thực phẩm cần tránh.

Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì?

1. Bệnh nhân ung thư vú nên kiêng các thực phẩm lên men hoặc chứa nhiều muối

Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì

Mặc dù các chất lên men như dưa cà muối, thịt muối, cá muối…chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa nhưng nếu sử dụng thường xuyên và liên tục sẽ làm tăng nguy cơ ung thư do muối nitrat trong thực phẩm lên men và các đồ muối có thể chuyển hóa thành nitrosamine gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

2. Nhóm thịt phẩm giàu lipid (chất béo) bệnh nhân ung thư vú nên kiêng

Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì

Một nghiên cứu ở châu Âu trong suốt 11 năm đối với 337.000 phụ nữ ở 10 quốc gia khác nhau đã cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều các chất béo bão hòa như thịt đỏ, trứng gà, thịt, mỡ, tôm, cá, các loại hạt…sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 30% so với những người ít ăn. Như vậy, bệnh nhân ung thư vú nếu hấp thụ quá nhiều lipid sẽ làm các tế bào ung thư phát triển thông qua hạn chế khả năng miễn dịch, gây ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào.

*  Nguy hiểm từ ung thư vú tái phát

3. Nhóm thực phẩm nướng – bệnh nhân ung thư vú cần kiêng

Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì

Các thực phẩm như thịt đỏ, thịt trắng, hải sản chứa nhiều protein khi được nướng lâu ở nhiệt độ cao trên bếp than hoa, bếp từ…sẽ sinh ra các chất độc heterocyclic amine (HAs),   polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) gây tổn thương DNA và khiến các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, bệnh nhân ung thư vú cần hạn chế ăn nhóm thực phẩm này.

4. Bệnh nhân ung thư vú cần kiêng các thực phẩm đóng hộp

Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì

Thực phẩm đóng hộp không an toàn và vệ sinh như bạn vẫn nghĩ. Hầu hết, các vỏ hộp đựng thực phẩm đều chứa chất BPA-A. Theo đánh giá của trang breastcancerfund.org thì ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thôi, cơ thể cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và các chứng rối loạn khác. Vì vậy, bệnh nhân ung thư vú cần tránh xa nhóm thực phẩm này.

5. Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất cồn không tốt cho bệnh nhân ung thư vú

Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì

Các đồ uống có cồn như rượu, bia là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư vú và khiến bệnh có nguy cơ tái phát.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, phân tích dữ liệu của 1.897 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu sống sót – những người này được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú từ 1997-2000. Sau 8 năm phân tích thói quen sử dụng bia rượu của họ, kết quả cho thấy, những bệnh nhân uống 6ml rượu (tương đương một ngụm) hàng ngày trở lên sẽ có nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú cao hơn 34% so với bệnh nhân không sử dụng rượu. Trong số 34% bệnh nhân ung thư vú bị tái phát, có 3% tái phát ở bên ngực còn lại.

*  Bật mí 4 tác dụng của Vitamin E đối với cơ quan sinh sản của phụ nữ bạn không nên bỏ qua

Như vậy, bệnh nhân ung thư vú cần nói không với đồ uống có cồn để đảm bảo sức khỏe và kéo dài được thời gian sống của mình.

6. Nhóm thực phẩm từ sữa bênh nhân ung thu vú nên hạn chế

Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì

Sản phẩm được chế biến từ sữa bò như kem, sữa chua, phomat, latte nguyên chất béo, socola nóng….có thể làm giảm một nửa cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ – Kaiser Permanente tại California đã nghiên cứu hồ sơ của 1.500 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú từ giữa năm 1997 và 2000 và phát hiện ra 50% bệnh nhân tử vong do bệnh ung thư vú trong vòng 12 năm dù chỉ ăn một phẩn sản phẩm nói trên hàng ngày. Hầu hết họ đều tiêu thụ sữa tại Anh và Mỹ.

Các nhà khoa học cho rằng các sản phẩm từ sữa này đều có nguồn gốc từ những con bò mang thai, giàu hoocmon esrogen, làm thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đặc biệt là sữa nguyên béo.Tiến sĩ Bette Caan, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Sữa có hàm lượng chất béo cao thường không được khuyến cáo như là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh.Chuyển sang sữa ít chất béo là một điều dễ dàng để thay đổi”.

Trên đây là bài viết thống kê các nhóm thực phẩm mà bệnh nhân ung thư vú nên tránh (thực phẩm chứa cồn, sữa, lên men, đóng hộp) hoặc hạn chế (thực phẩm lipid – chỉ ăn với khẩu phần vừa đủ) nhằm nâng cao cơ hội sống sót và ngăn chặn bệnh tái phát. Hãy đồng hành cùng mecuteo.vn trong chiến dịch bảo vệ sức khỏe phụ nữ bằng cách like và share bài viết này cho bạn bè, người thân của mình cùng biết nhé!

o so mi n? d?p th?i trang Luzy Vy d?m d?p th?i trang Luzy