Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào các cặp vợ chồng cần lưu ý

Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào?

Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào các cặp vợ chồng cần lưu ý. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tốt hay xấu đến khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng. Nhưng có một điều mà các bạn cần phải lưu ý khi muốn mang thai trong thời gian sớm nhất là giấc ngủ của mình.  

Vậy nếu bị mất ngủ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe sinh sản? Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân tốt nhất.

1. Mất ngủ gây căng thẳng thần kinh và rối loạn kinh nguyệt

Mất ngủ thường xuyên sẽ làm cho cơ thể không có đủ thời gian để tái tạo lại sức lao động cần thiết, do đó dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí có thể bị kiệt sức. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc và gây ra nhiều áp lực trong cuộc sống hàng ngày.

Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào các cặp vợ chồng cần lưu ý phần 1

Việc thần kinh của chúng ta bị căng thẳng cũng sẽ làm gián đoạn quá trình tiết hormone Leptin – một loại hormone quan trọng đối với chu kỳ rụng trứng của phụ nữ, do đó sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều thì dĩ nhiên sẽ có tác động không nhỏ đến khả năng thụ thai của các chị em.

2. Mất ngủ gây rối loạn nhịp sinh học và giảm lượng tinh trùng

Bị mất ngủ trường kỳ có thể được xem là một căn bệnh, căn bệnh này sẽ làm rối loạn nhịp sinh học bình thường của một con người, thay vì ban ngày làm việc và ban đêm nghỉ ngơi thì vì không ngủ đủ giấc nên cơ thể sẽ gây ra những cơn buồn ngủ vào ban ngày.

Việc thay đổi giờ giấc ngủ cũng sẽ làm thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, điều này dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Đối với nam giới thì việc giấc ngủ không được đảm bảo kèm theo việc mất cân bằng nội tiết tố sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng sinh ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

 

Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào các cặp vợ chồng cần lưu ý phần 2

3. Mất ngủ có nguy cơ tăng cân và tiểu đường

Khi bị thiếu ngủ, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra một loại hormone gây cảm giác thèm ăn các chất béo nên khiến cho cơ thể dễ lên cân, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,… Việc không kiểm soát được trọng lượng cơ thể ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ thai vì béo phì sẽ làm thay đổi thành phần mỡ trong máu, tăng khả năng viêm nhiễm ở phụ nữ, làm giảm khả năng sống của trứng và phôi thai.

Những phụ nữ hay nam giới mắc bệnh béo phì thì chất lượng của phôi thai cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, thêm vào đó là sẽ dẫn đến những triệu chứng làm tăng nguy cơ vô sinh. Béo phì cũng thường đi kèm với tiểu đường do việc ăn nhiều các chất béo và chất ngọt. Khi chúng ta uống thuốc điều trị tiểu đường, thành phần trong thuốc vô tình sẽ gây tác động lên cơ chế rụng trứng, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Để đảm bảo cho quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và chất lượng như mong muốn thì các bố, các mẹ nên chú ý đến giấc ngủ của mình. Có một giấc ngủ ngon không những đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, xua tan mệt mỏi và áp lực mà còn là một khởi đầu đầy tốt đẹp và hứng khởi cho mọi việc trong cuộc sống.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với tất cả chúng ta nhất là trong vấn đề sức khỏe sinh sản cả nam lẫn nữ giới, Hy vọng bài viết Mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào các cặp vợ chồng cần lưu ý trên đây sẽ cảnh báo cho các cặp vợ chồng muốn sinh con sớm thì phải đảm bảo giấc ngủ của mình tốt nhất. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...