Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng. Mẹo giúp bạn tỉnh táo ngay lập tức

Mỏi mắt buồn ngủ ngay cả khi bạn thức dậy vào buổi sáng có thể khiến bạn trải qua 1 ngày tồi tệ hơn mong đợi. Bạn đã bao giờ thức dậy và cảm thấy đôi mắt mình nặng cả tấn chưa? Hay bạn bị mệt mỏi mắt buồn ngủ mặc dù đang là buổi sáng sớm? Đó là một cảm giác không dễ chịu chút nào phải không!

Hãy thử áp dụng một số cách đơn giản ngay dưới bài viết này để tăng sự tỉnh táolàm dịu đôi mắt buồn ngủ, mệt mỏi hiệu quả. Nếu tình trạng mỏi mắt buồn ngủ dai dẳng vẫn không cải thiện, hãy xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa mắt nếu bạn có thắc mắc hoặc cần thay đổi thuốc trị mắt tốt hơn.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Nước Làm Dịu Cảm Giác Mỏi Mắt Buồn Ngủ Nhanh Chóng

Khắc phục đôi mắt buồn ngủ bằng cách rửa mặt với nước lạnh

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Việc tạt nước lạnh lên mặt không thực sự làm bạn tỉnh lại. Thay vào đó, điều này ban đầu gây ra sự co thắt hoặc thu hẹp các động mạch trên khuôn mặt, vì vậy bạn đang thực sự giảm lưu lượng máu đến khuôn mặt của mình. Sự thiếu hụt lượng máu lưu thông tạo ra phản xạ của hệ thần kinh để trở nên tỉnh táo hơn và chiến đấu để thoát ra khỏi cảnh mỏi mắt, buồn ngủ này.

Giảm lưu lượng máu đến mắt cũng giúp giảm viêm nhiễm cho mắt.

Nước mắt được tạo ra khi bạn nhắm mắt. Khi bạn không ngủ trong thời gian dài, mắt có thể bị khô và mệt mỏi.

Kiểm tra nhiệt độ nước và đảm bảo nước phải lạnh nhưng không được ở nhiệt độ đông đá hoặc đóng băng.

Tưới nước lạnh lên mặt ít nhất ba lần để đánh thức đôi mắt buồn ngủ hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ làm thuyên giảm một chút triệu chứng mỏi mắt buồn ngủ từ phương pháp này. Tưới quá ít nước lạnh lên mặt có thể không làm bạn tỉnh táo hơn.

 • Thử ngâm đôi mắt buồn ngủ vào bát nước lạnh

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Tăng cường vệ sinh cá nhân buổi sáng bằng cách cho nước lạnh vào bát và úp mặt vào đó trong 30 giây. Hít thật sâu trước khi dìm mặt xuống nước. Đưa

mặt ra khỏi nước ngay khi bạn cần lấy thêm không khí.

Nếu có bất kỳ cơn đau hoặc các triệu chứng nghiêm trọng xảy ra, hãy dừng phương pháp này ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ của bạn.

 • Đắp khăn lạnh lên mắt đang mệt mỏi buồn ngủ

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Điều này cũng giúp bạn có cơ hội để mắt được nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt trong vài phút. Chuẩn bị một chiếc khăn lạnh nhỏ, thư giãn trên giường hoặc ghế sofa và đặt khăn lên che cả hai mắt từ 2 – 7 phút. Lặp lại khi cần thiết.

 • Đắp một miếng gạc ấm và ướt giúp thư giãn đôi mắt

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Một miếng gạc ấm có thể giúp thư giãn các cơ xung quanh mắt của bạn. Điều này có thể giúp giảm bớt cảm giác mỏi mắt buồn ngủ rõ rệt.

Làm ẩm một chiếc khăn sạch hoặc một vài chiếc khăn giấy sạch với nước ấm (không quá nóng). Đặt miếng vải lên mắt trong vài phút cho đến khi bạn cảm thấy mắt dịu lại.

Bạn cũng có thể chườm ấm mắt bằng túi trà: nhúng túi trà vào một ít nước ấm, sau đó vắt phần nước thừa ra khỏi túi trà. Đắp túi trà lên đôi mắt đang buồn ngủ và chờ kết quả.

 • Thử sử dụng thuốc nhỏ mắt

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Có một số loại thuốc nhỏ mắt có thể làm hạn chế mỏi mắt buồn ngủ hiệu quả. Thuốc nhỏ mắt làm dịu đôi mắt mệt mỏi, bổ sung các thành phần thiết yếu của nước mắt tự nhiên giúp làm ẩm mắt.

Cách trị đôi mắt hay buồn ngủ này yêu cầu áp dụng thường xuyên. Đọc và làm theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm để sử dụng đúng cách.

Nếu bạn mắc một tình trạng mãn tính có thể góp phần làm cho mắt mệt mỏi, bạn có thể trao đổi một số thông tin với bác sĩ nhãn khoa để bác sĩ biết rõ về tình trạng của bạn.

 • Sử dụng thuốc nhỏ kháng Histamine

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Những giọt này ngăn chặn sự giải phóng Histamine từ cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các chất gây dị ứng. Nhiều loại thuốc nhỏ mắt kháng Histamine có sẵn tại các nhà thuốc gần bạn không cần kê đơn.

 • Thuốc nhỏ kháng Histamine có thể khắc phục khô mắt, miệng, mũi và họng.
 • Đọc và làm theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm để sử dụng đúng cách.
 • Alaway và Zaditor là hai loại thuốc nhỏ mắt kháng Histamine không kê đơn tốt.
 • Dùng thuốc nhỏ mắt làm co mạch máu

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Các loại thuốc nhỏ mắt tương tự Visine sẽ làm co mạch máu trong mắt, giảm đỏ mắt. Một số sản phẩm có chứa thuốc nhỏ bôi trơn để giúp giữ ẩm cho mắt. 

Đọc và làm theo chỉ dẫn trên bao bì để sử dụng đúng cách.

 • Hỏi bác sĩ về thuốc nhỏ mắt Cyclosporine (Restasis)

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Restasis giúp cải thiện tình trạng khô mắt mãn tính do một căn bệnh gọi là viêm kết mạc mắt bằng cách ngăn chặn một số yếu tố miễn dịch. Những loại thuốc nhỏ này chỉ có thể mua theo đơn thuốc, vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc chúng có phù hợp với bạn hay không. 

Có một số người có thể bị phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc. Những tác dụng phụ của Restasis có thể bao gồm: bỏng rát, ngứa, mẩn đỏ, mờ mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Đọc và làm theo chỉ dẫn trên bao bì để sử dụng đúng cách. Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc nhỏ Restasis. Có thể mất đến 6 tuần (hoặc lâu hơn trong một số trường hợp) để giảm khô mắt của bạn.

Cách làm giảm mỏi mắt đơn giản. Phương pháp giảm mỏi mắt hiệu quả.

Khắc Phục Tình Trạng Mỏi Mắt Buồn Ngủ Bằng Cách Hoạt Động Mắt & Vận Động Cơ Thể

 • Cho mắt nghỉ ngơi & hoạt động hợp lý giúp giảm tình trạng mỏi mắt

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Cứ sau 20 phút, hãy nhìn ra khỏi màn hình của bạn và tập trung vào bất kỳ vật thể nào cách bạn 6m trong 20 giây. Đặt báo thức để nhắc bạn cho mắt nghỉ ngơi nếu cần thiết.

 • Dịch chuyển mắt theo chiều kim đồng hồ

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Một số bài tập được thiết kế dành riêng cho mắt để tăng cường các cơ quanh mắt khác nhau. Những bài tập này có thể làm dịu đôi mắt buồn ngủ & mệt mỏi nhanh chóng. 

Tưởng tượng một chiếc đồng hồ trước mặt bạn. Chú ý vào tâm của đồng hồ và không di chuyển đầu của bạn, sau đó đưa mắt về phía mười hai giờ rồi quay trở lại điểm trung tâm. Tiếp theo, di chuyển mắt đến một giờ và quay trở lại trung tâm, cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết 12 mốc trên đồng hồ. Duy trì bài tập này 10 lần.

Điều này sẽ giúp đôi mắt đang buồn ngủ sẽ tập trung tốt hơn. Nó cũng sẽ tăng cường cơ mắt, giúp bạn dễ dàng điều khiển đôi mắt hơn.

 • Viết các chữ cái tưởng tượng bằng mắt của bạn

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Tưởng tượng các chữ cái trên một bức tường. Không di chuyển đầu của bạn và vẽ những chữ cái này bằng mắt của bạn.

Hãy tưởng tượng một hình số 8 nằm ngang hoặc dấu vô cực trước mặt bạn rồi vẽ theo nó bằng mắt trong khi không dịch chuyển đầu. 

 • Chớp mắt thường xuyên hơn giúp hạn chế khô mắt

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Rèn luyện bản thân chớp mắt thường xuyên hơn để ngăn ngừa tình trạng khô mắt. Cố tập cho mắt phản xạ chớp mắt sau mỗi bốn giây một lần để dàn trải màng nước mắt và tránh cho mắt bị buồn ngủ và mệt mỏi.

 • Đứng dậy thư giãn và vươn vai

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Ngồi trước máy tính hoặc màn hình Tivi trong thời gian dài có thể khiến cơ cổ và lưng căng thẳng. Nếu không áp dụng bất kỳ biện pháp khắc phục nào, các cơ này có thể gây ra đau nhức đột ngột hoặc gây cứng cổ, nhức đầu, ngoài ra còn khiến mắt mệt mỏi và hay buồn ngủ khi ngồi quá lâu.

Đứng dậy đi bộ thư giản, thiền định và nhắm mắt tại chỗ, giúp giảm khô mắt bằng màng nước bôi trơn mắt tự nhiên. Ngoài ra, các kỹ thuật này còn làm thư giãn các cơ xung quanh mắt. Kéo căng, làm tăng lưu lượng máu và Oxy đến các cơ mắt đang mệt mỏi buồn ngủ, cho phép chúng thư giãn và giảm căng thẳng.

Nó cũng làm giảm căng thẳng cho cơ thể của bạn khi kết hợp với kỹ thuật hít thở đúng nhịp.

Giãn cơ làm giảm Stress và cải thiện tâm trạng, đồng thời làm dịu đôi mắt buồn ngủ, mệt mỏi rất tốt.

 • Bài tập thể dục phù hợp

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Tập các bài tập thể dục phù hợp vừa phải để tăng nhịp tim. Điều này sẽ làm tăng lưu thông Oxy, có thể làm tăng lưu lượng máu đến mắt của bạn.

Lưu lượng máu tăng lên mang ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động của cơ mắt và các mô xung quanh mắt.

Cách chăm sóc đôi mắt đẹp tự nhiên không cần trang điểm tại nhà

Tạo Môi Trường Thoải Mái Làm Giảm Tình Trạng Mỏi Mắt Buồn Ngủ Kéo Dài

 • Hạn chế những nguồn phát ánh sáng mạnh

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Tạo ra một môi trường thoải mái làm giảm hiện tượng mỏi mắt buồn ngủ bằng cách làm cho mắt ít tập trung hơn. Ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu đòi hỏi mắt của bạn phải làm việc nhiều hơn để điều chỉnh. Tiếp xúc lâu với ánh sáng chói gây ra quá nhiều căng thẳng cho mắt và cơ thể của chúng ta.

 • Loại bỏ đèn huỳnh quang

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Bắt đầu loại bỏ dần bóng đèn huỳnh quang cũng như các bóng đèn không cần thiết để thiết lập độ ánh sáng phù hợp cho không gian xung quanh bạn.

 • Thêm công tắc điều chỉnh độ sáng cho đèn

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Lắp công tắc điều chỉnh độ sáng trên đèn cho phép bạn kiểm soát mức độ phát sáng, từ đó giúp giảm các triệu chứng mỏi mắt buồn ngủ đáng kể.

 • Điều chỉnh màn hình máy tính của bạn

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Việc điều chỉnh đối với màn hình máy tính có thể rất cần thiết nếu bạn làm việc với chúng trong thời gian dài.

Đảm bảo đôi mắt cách xa màn hình của bạn một khoảng cách thích hợp (51–100 cm). Giữ màn hình ngang tầm mắt hoặc thấp hơn tầm mắt một chút.

Giảm độ chói mắt bằng cách đóng kín rèm cửa và cửa sổ, vì ánh sáng mặt trời phản chiếu qua màn hình sẽ làm mắt căng thẳng, mất tập trung.

Cài đặt độ tương phản và độ sáng của màn hình cho phù hợp với ánh sáng xung quanh phòng.

 • Nghe nhạc thư giản đầu óc

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Nói chung, âm nhạc thường khiến mọi người có tâm trạng tốt hơn. Các loại nhạc khác nhau có thể “đánh thức” đôi mắt đang buồn ngủ của bạn theo những cách riêng của chúng. 

Làm dịu đôi mắt buồn ngủ do căng thẳng bằng cách nhắm mắt trong vài phút và nghe bản nhạc yêu thích. Điều này có thể gợi nhớ những kỷ niệm êm đềm trong quá khứ.

Tăng âm lượng lên một chút so với cài đặt thông thường có thể kích thích đôi mắt buồn ngủ tỉnh táo trở lại nhanh chóng.

Cách làm đôi mắt to. Các phương pháp làm cho mắt to hơn.

Xin Ý Kiến Bác Sĩ Để Điều Trị Mỏi Mắt Buồn Ngủ Triệt Để

 • Đi khám mắt thường xuyên

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Cập nhật lịch khám mắt bằng cách đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu bệnh lý ở mắt và các dị tật liên quan khác.

 • Đảm bảo kính đeo mắt & kính áp tròng được đo chính xác

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Nếu bạn cảm thấy mỏi mắt buồn ngủ thường xuyên thì có thể đã quá lâu rồi bạn không đo lại mắt và thay kính mới.

 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Nếu bạn vẫn gặp các triệu chứng mắt mệt mỏi buồn ngủ sau khi đã thử nhiều phương pháp khác nhau, hãy đến gặp bác sĩ. Ngay cả những tình huống cấp tính cũng cần được giải quyết triệt để.

Bạn có thể đang mắc một chứng bệnh phức tạp hơn bạn nghĩ. Một số điều có thể xảy ra bao gồm:

 1. Hội chứng mỏi mắt buồn ngủ mãn tính.
 2. Các bệnh về mắt do tuyến giáp.
 3. Loạn thị: với tình trạng này, giác mạc bị cong bất thường, gây mờ mắt.
 4. Hội chứng khô mắt mãn tính: có thể do bệnh tiểu đường hoặc hội chứng Sjogren, một chứng rối loạn miễn dịch gây khô mắt và khô miệng.

Chữa Đôi Mắt Buồn Ngủ Không Tỉnh Táo Bằng Cách Bổ Sung Chế Độ Ăn Uống

 • Ăn nhiều trái cây có Vitamin C

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Tăng cường ăn chanh và cam. Vị chua sẽ kích thích các giác quan và cơ mặt xung quanh mắt của bạn. Vitamin C trong những loại trái cây này cung cấp chất chống Oxy hóa có thể ngăn ngừa các bệnh gây mệt mỏi.

Chanh và cam cũng có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt do tuổi tác như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

 • Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa Vitamin A

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Vitamin A là 1 thành phần quan trọng đối với thị lực đôi mắt của bạn. Các nguồn cung cấp Vitamin A dồi dào bao gồm: gan, dầu cá, sữa, trứng và các loại rau xanh.

 • Ăn nhiều rau lá xanh

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Ngoài Vitamin A, các loại rau xanh như cải xoăn và rau Bina (rau bó xôi) còn chứa Lutein và Zeaxanthin, có tác dụng lọc ánh sáng có hại. Chúng cũng chứa chất chống Oxy hóa và Vitamin B12, giúp sản xuất tế bào máu.

Tiêu thụ nhiều rau xanh cũng sẽ làm tăng năng lượng cần thiết cho cơ thể để chống lại chứng mỏi mắt.

Cải xoăn & rau Bina có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

 • Tăng lượng Axit béo omega-3

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Cá hồi, cá ngừ và các loại cá khác có chứa Axit béo omega-3, có thể ngăn ngừa một số bệnh lý mắt hiệu quả. Chúng cũng có thể ngăn ngừa tình trạng mắt bị lão hóa do tuổi tác.

 • Bổ sung thêm kẽm

Mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng

Kẽm có thể giúp ngăn ngừa tác hại của ánh sáng gay gắt. Tăng lượng kẽm bạn nhận được bằng cách ăn nhiều đậu, sữa, thịt bò và thịt gà.

Tại sao tròng trắng mắt bị đục vàng? Cách chăm sóc tròng mắt trắng sáng

Câu Hỏi Thường Gặp Tình Trạng Mỏi Mắt Buồn Ngủ

Nếu tôi muốn thức dậy với cảm giác hoàn toàn tỉnh táo, tôi sẽ làm gì?

 • Hãy thử dội nước lên mặt hoặc ngâm mặt trong bát nước lạnh để đánh thức cơ thể và cảm thấy sảng khoái.

Làm cách nào để khắc phục hiệu quả mỏi mắt buồn ngủ vào buổi sáng?

 • Nếu mắt bạn cảm thấy mỏi và khó mở ra khi thức dậy, đó có thể là do mất nước, đặc biệt cắt giảm chất lỏng nạp vào cơ thể buổi tối để không giật mình thức giấc vào giữa đêm để đi vệ sinh. Thử ngáp vài lần trước khi mở mắt, điều này sẽ tạo ra một vài giọt nước mắt theo phản xạ tự nhiên. Nên uống nhiều nước ngay khi ngủ dậy vào buổi sáng để lọc cơ thể.

Làm thế nào tôi có thể ngủ hơn 9 giờ nếu tôi đang bị nghiện sử dụng iPad?

 • Nếu bạn thực sự muốn ngủ hơn 9 giờ, hãy ngưng dùng iPad.

Lời khuyên:

 • Một số người mắc phải các nguy cơ bị khô, mỏi mắt. Bạn có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng hơn nếu bạn lớn tuổi, là phụ nữ, sống trong môi trường có độ ẩm thấp hoặc sử dụng kính áp tròng thường xuyên, dùng một số loại thuốc, trải qua những thay đổi về nội tiết tố hoặc không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Nếu bạn cần ngủ nhiều hơn, hãy đi ngủ vào một giờ hợp lý và thức dậy vào những thời điểm hợp lý. Tránh bất kỳ vật dụng phát ra ánh sáng như điện thoại, máy tính bảng, laptop…
 • Thiếu nước có thể khiến mắt bạn mỏi và khô, vì vậy hãy thử uống một cốc nước ngay khi thức dậy.
 • Nếu mắt bạn có cảm giác nhão khi thức dậy, hãy ngáp vài lần trước khi mở mắt. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một số phản xạ tiết nước mắt và mở mắt dễ dàng hơn.

Từ khóa liên quan mỏi mắt buồn ngủ

 • Cách chữa mệt mỏi buồn ngủ

 • Nặng đầu, mệt mỏi buồn ngủ

 • Dấu hiệu hay buồn ngủ

 • Cách chữa nhức mỏi mắt

 • Người hay mệt mỏi và buồn ngủ

 • Buồn ngủ ban ngày khó ngủ ban đêm

 • Nhắm mắt nhưng không ngủ được

 • Chữa buồn ngủ ban ngày

Tags: , , , , ,
Scroll to Top