Nấm men da là gì? Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Nấm da là tình trạng da bị nhiễm trùng, thường nấm men chỉ có thể xảy ra ở bộ phận sinh dục, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào khác trên da của bạn. Nấm men da có tên Candida albicans mọc khắp nơi trên da của bạn; đôi khi, nó có thể phát triển quá mức và hình thành phát ban đỏ ngứa. Điều này có thể đáng báo động, nhưng nó không có hại và đáp ứng tốt với điều trị. Bạn có thể muốn thử các cách trị nấm da tại nhà, nhưng tiếc là chúng không có tỷ lệ thành công cao. Bạn có thể thử một vài phương pháp trị nấm da tại nhà, nhưng nếu không thấy cải thiện gì trong một hoặc 2 tuần, hãy chuyển sang dùng kem chống nấm thông thường, loại kem này có tác dụng làm hết mẩn ngứa tốt hơn nhiều.

Bài viết này của Mecuteo là dành cho những bạn đang bị nấm men da và chưa biết cách xử lý. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách trị nấm da tại nhà bằng các biện pháp tự nhiên vừa đơn giản lại hiệu quả cải thiện tình trạng một cách nhanh chóng.

Tóm tắt cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Để điều trị nhiễm trùng nấm men da một cách tự nhiên, hãy thoa dầu dừa lên vết nhiễm trùng nấm men 3 lần một ngày để tiêu diệt nấm. Nếu không có dầu dừa, bạn cũng có thể thử nhỏ 2-3 giọt dầu cây trà lên da. Vì hệ thống miễn dịch suy yếu có thể khiến nấm phát triển, hãy đảm bảo ngủ nhiều và ăn đồ tươi. Điều quan trọng là phải thực hiện vệ sinh tốt và tập thể dục thường xuyên để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Để tìm hiểu cách giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men da, hãy đọc thêm từ đồng tác giả Naturopath của chúng tôi.

Cách Trị Nấm Da Tại Nhà Bằng Biện Pháp Tự Nhiên

 • Sử dụng tinh dầu trà để diệt nấm

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Dầu cây trà là một chất kháng khuẩn tự nhiên nổi tiếng và cho thấy thành công trong việc tiêu diệt nấm Candida . Nó có thể có hiệu quả ở nồng độ từ 0,25% đến 1% nếu bạn áp dụng nó thường xuyên.

 • Không phải tất cả các loại tinh dầu đều bị loãng, vì vậy hãy kiểm tra để đảm bảo rằng dầu đã được pha loãng trước khi thoa lên da. Nếu dầu không bị loãng, hãy trộn nó với dầu vận chuyển như jojoba. Thêm 1 giọt dầu cây trà vào mỗi thìa cà phê (5ml) dầu nền để có nồng độ 1%. 
 • Phát ban vẫn có thể mất một thời gian để khỏi, vì vậy hãy tiếp tục sử dụng dầu trong 1-2 tuần để xem có cải thiện gì không.
 • Dầu dừa sẽ giúp trị nấm da mặt

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Dầu dừa nguyên chất cũng cho thấy một số hứa hẹn trong việc tiêu diệt nấm Candida và là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với các chủng kháng thuốc chống nấm thông thường. Để sử dụng trên da, lấy một lượng nhỏ trên đầu ngón tay và xoa bóp lên vùng da bị mẩn ngứa. Lặp lại điều trị này một lần một ngày. 

 • Dầu dừa chất lượng tốt ở dạng rắn và sáp. Nếu nó là chất lỏng, thì nó thường có một số chất phụ gia hoặc nó quá nóng.
 • Bạn cũng có thể ăn dầu dừa, nhưng nó rất giàu chất béo bão hòa nên không nên dùng quá nhiều.
 • Xem liệu dầu oregano có hoạt động không

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Dầu Oregano là một loại tinh dầu mạnh mẽ có thể tiêu diệt nấm như Candida . Nếu các phương pháp điều trị khác không có tác dụng, hãy thử xoa bóp dầu này lên vùng phát ban để xem có hiệu quả không.

 • Không có liều lượng hoặc lịch trình ứng dụng đã thỏa thuận cho dầu oregano. Hãy thử bắt đầu với việc thoa dầu mỗi ngày một lần để xem bạn có nhận thấy sự khác biệt hay không.

Thay Đổi Lối Sống Là Cách Trị Bệnh Nấm Da

Mặc dù các bước sau đây không phải là phương pháp điều trị chính xác đối với nhiễm trùng nấm men, nhưng chúng có thể ngăn phát ban trở nên tồi tệ hơn và có thể giúp cơ thể bạn chống lại nấm. Cho dù bạn sử dụng phương pháp điều trị tự nhiên hay y tế, những thay đổi lối sống này có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn và ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng hơn trong tương lai.

 • Giữ vùng phát ban sạch sẽ và khô ráo

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Giữ cho vùng phát ban và vùng xung quanh sạch sẽ & khô ráo là cách tốt để ngăn nấm lây lan. Rửa vết mẩn ngứa bình thường bằng xà phòng nhẹ nhàng, sau đó thấm khô bằng khăn. 

 • Không sử dụng lại khăn mà bạn đã lau khô trước khi giặt. Bạn có thể lây lan nấm sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Đảm bảo da bạn khô trước khi mặc quần áo, vì nấm phát triển trong môi trường ẩm ướt.
 • Dùng phấn em bé để hút ẩm vùng bị nấm da

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Một chút bột có thể hút hết độ ẩm còn sót lại và giữ cho vết ban khô. Điều này giúp ngăn ngừa nấm lây lan.

 • Điều này đặc biệt quan trọng nếu phát ban ở nơi bạn thường ra mồ hôi, như nách hoặc nếp gấp trên da.
 • Giữ vết ban tiếp xúc với không khí nếu bạn có thể

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Nấm cũng không thể sinh sản nếu tiếp xúc với không khí. Nếu phát ban ở một vị trí thuận tiện, chẳng hạn như cánh tay hoặc cổ của bạn, thì không nên che vết phát ban bằng quần áo hoặc băng. Tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt.

 • Giữ cho vết ban không được che đậy cũng rất hữu ích để ngăn mồ hôi tích tụ và gây kích ứng da nhiều hơn.
 • Mặc quần áo rộng rãi nếu bị nấm da ở vùng kín

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Không phải lúc nào bạn cũng có thể để phát ban không bị phát hiện, đặc biệt là nếu nó ở một số bộ phận nhất định của cơ thể. Trong những trường hợp này, hãy mặc quần áo rộng rãi càng nhiều càng tốt cho đến khi phát ban hết. Điều này ngăn chặn độ ẩm và nhiệt tích tụ và cho phép nấm sinh sản. 

 • Nếu bạn dễ bị những bệnh nhiễm trùng này, thì việc mặc quần áo rộng rãi thường xuyên là một biện pháp phòng ngừa tốt.
 • Hãy thử nếu bạn phải làm vậy

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Thừa cân có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng da cao hơn vì nấm có thể ẩn náu trong các nếp gấp trên da của bạn. Nếu bạn bị thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định cân nặng lý tưởng cho bản thân. Sau đó thiết kế một chế độ tập luyện và ăn kiêng để đạt được số cân nặng đó.

 • Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng da như nấm Candida hơn khi lượng đường trong máu của họ bị mất cân bằng. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy tuân thủ chế độ điều trị, dùng thuốc và thực hiện theo chế độ ăn kiêng được khuyến nghị để giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm men.

 • Nếu bạn bị tiểu đường và phát ban do nấm, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Những vết phát ban này có thể dẫn đến nhiễm trùng, đặc biệt nếu chúng ở trên bàn chân của bạn.

Dùng Các Biện Pháp Y Tế Để Trị Bệnh Nấm Da

Các phương pháp điều trị chống nấm thông thường có tỷ lệ thành công cao hơn nhiều so với các phương pháp điều trị tại nhà, vì vậy chúng là lựa chọn tốt hơn để chống lại nhiễm trùng nhanh chóng. Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả với bạn, thì các bước sau có thể sẽ hiệu quả hơn.

 • Bôi kem chống nấm không kê đơn để xóa phát ban

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Một phương pháp điều trị hiệu quả hơn nhiều đối với nhiễm trùng nấm men là kem chống nấm, bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Tùy thuộc vào sản phẩm, hướng dẫn sử dụng có thể khác nhau. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn phải thoa kem hàng ngày trong 1-2 tuần. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng sản phẩm có hiệu quả và bạn có được kết quả mong muốn. Phát ban sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng 1 tuần sau khi điều trị. 

 • Chọn các loại kem chống nấm phổ biến như miconazole & clotrimazole. Nếu bạn không chắc nên mua loại nào, hãy hỏi dược sĩ để được hướng dẫn.
 • Luôn đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng trên loại kem mà bạn sử dụng.
 • Dùng thuốc kê đơn của bác sĩ để trị bệnh nấm da

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Nếu bạn đang sử dụng phương pháp điều trị không kê đơn cho phát ban của mình và nó không cải thiện trong vòng một tuần, bạn có thể cần một loại kem mạnh hơn. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để có cách điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng mẩn ngứa của mình. Họ có thể sẽ kê đơn cho bạn một loại kem mạnh hơn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thoa kem này giống như cách bạn thoa kem không kê đơn. Trong vòng một hoặc 2 tuần, phát ban sẽ biến mất. 

 • Luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu và sử dụng kem đúng theo chỉ dẫn. Đừng ngừng sử dụng nó quá sớm nếu không phát ban có thể quay trở lại.
 • Tốt nhất bạn hãy liên hệ trao đổi ý kiến của bác sĩ da liễu để có cách điều trị. Đến tái khám ngay nếu tình trạng phát ban không thuyên giảm.
 • Dùng thuốc chống nấm cho những trường hợp nhiễm trùng dai dẳng

Nấm men da là gì Hướng dẫn cách trị nấm da bằng biện pháp tự nhiên

Trong những trường hợp ít phổ biến hơn, nhiễm trùng nấm men có thể không đáp ứng với các phương pháp điều trị tại chỗ. Trong trường hợp này, bác sĩ da liễu có thể sẽ kê đơn thuốc kháng nấm dạng uống thay thế, thường ở dạng viên nén. Dùng thuốc này đúng như những gì bác sĩ da liễu yêu cầu và kết thúc toàn bộ liệu trình để chống lại nhiễm trùng. 

 • Không bao giờ ngừng dùng thuốc quá sớm. Nấm có thể không biến mất hoàn toàn và phát ban có thể quay trở lại.
 • Bạn có thể cần thuốc uống nếu bạn có hệ thống miễn dịch bị tổn hại và không thể tự mình chống lại nhiễm trùng.

Bài học y tế: Nhiễm trùng nấm men trên da có thể gây khó chịu và dai dẳng. Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể hiệu quả, nhưng chúng không có tỷ lệ thành công cao. May mắn thay, các phương pháp điều trị thông thường hơn như kem chống nấm đáng tin cậy hơn nhiều để chống lại các bệnh nhiễm trùng này. Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không hiệu quả, thì một số loại thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn của bác sĩ da liễu sẽ giúp loại bỏ phát ban ngay lập tức.

Câu Hỏi Thường Gặp Nấm Da

Tôi có thể tìm tinh dầu trà ở đâu?

 • Hầu hết các cửa hàng bách hóa, tổng hợp và cửa hàng đều mang nó.

Tôi bị nhiễm trùng nấm men trên mặt. Tôi phải làm gì để thoát khỏi nó?

 • Hãy đến gặp bác sĩ da liễu, vì họ chủ yếu giải quyết vấn đề về da và họ sẽ giới thiệu những thứ để loại bỏ nhiễm trùng nấm men.

Mất bao lâu để chữa khỏi và làm thế nào để tôi có thể ngăn chặn điều này xảy ra một lần nữa?

 • Nói chung, mất từ ​​3 đến 7 ngày để chữa khỏi, nhưng cơ thể mỗi người đều khác nhau. Một số cách để ngăn bản thân bạn không mắc phải bệnh khác là không tắm có bọt hoặc đồ tắm có mùi thơm mạnh, đồng thời cũng để ý xem bạn sử dụng loại bao cao su và chất bôi trơn nào có thể gây ra vấn đề.

Tôi bị phát ban trên môi âm hộ. Đó có phải là nhiễm trùng nấm men không? Bao lâu thì khỏi?

 • Nên đi khám bác sĩ để loại trừ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và xét nghiệm tụ cầu hoặc nấm men là những nguyên nhân phổ biến. Staph yêu cầu thuốc kháng sinh cụ thể, trong khi nấm men có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn như Monostat. Bạn chắc chắn không muốn chẩn đoán sai một cái gì đó như thế này. Men, nếu để quá lâu, về cơ bản là ăn thịt vì vậy đừng chờ đợi. Staph tương tự ở chỗ nó có thể trở nên tồi tệ nhanh chóng mà không cần điều trị. Trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn đó là nấm men, bạn nên đi khám vì không muốn nhầm.

Tôi là nam giới và tôi bị nhiễm trùng nấm men đã 8 năm nay. Tôi đã đến gặp bác sĩ để cố gắng chữa khỏi bệnh, nhưng nó sẽ không biến mất, tôi có thể làm gì? Tôi cũng dùng tỏi và giấm táo.

 • Ăn sữa chua nguyên chất, không hương vị. Nó có các chất nuôi cấy tích cực trong đó, và sẽ giúp chống lại nhiễm trùng nấm men.

Giấm táo có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm dương vật không?

 • Mặc dù giấm táo có thể điều trị nấm candida, nhưng việc sử dụng nó trên bộ phận sinh dục sẽ không được khuyến khích vì nó có tính axit rất cao. Nếu bạn nhất quyết muốn sử dụng nó, hãy sử dụng hỗn hợp được pha loãng với nước và tránh bôi trực tiếp vào niệu đạo.

Nhiễm trùng nấm âm đạo cũng có thể gây phát ban đỏ ở đùi trong không?

 • Có, nếu nó đã lan rộng. Bạn cần điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm vùng kín cùng với viêm nhiễm bên ngoài để có kết quả tốt nhất. Nếu không, bạn sẽ quay trở lại và thứ tư với sự lây nhiễm chéo.

Tôi đã có một số nốt đỏ ngứa trên chân của tôi trong gần một năm. Tôi đã thử Lyderm và hydrocortisone, nhưng tôi vẫn còn. Tôi nên làm gì tiếp theo?

 • Tôi sẽ đi đến một bác sĩ da liễu. Một năm là một khoảng thời gian dài. Nếu là bệnh chàm, có sẵn các loại thuốc dùng toàn thân, hoặc thuốc hydrocortisone theo toa.

Tôi bị nhiễm trùng nấm men dưới vú. Điều này có bình thường không?

 • Đó là một khu vực rất phổ biến, vì nó ẩm và ấm. Thực hiện với nó như cách bạn làm  bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Cảnh báo

 • Một số người có phản ứng với tinh dầu. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ mẩn đỏ, sưng tấy, bỏng rát hoặc ngứa sau khi thoa lên da, hãy ngừng sử dụng ngay.

Từ khóa liên quan nấm da:

 • Các loại nấm da

 • Thuốc trị nấm da

 • Hình ảnh bệnh nấm da

 • Cách trị nấm da tại nhà

 • Cách nhận biết bị nấm da

 • Nguyên nhân bị nấm da

 • Hình ảnh nấm da toàn thân

 • Cách trị nấm da

Tags: , , , , , , ,
Scroll to Top