Ngăn ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh

Ngăn ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh

Ngăn ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh là phương pháp hiệu quả giúp bạn tránh khỏi các bệnh ung thư trong đó có ung thư hậu môn. Hiện nay chưa có phương pháp nào chặn đứng quá trình hình thành ung thư hậu môn song chỉ cần bạn xây dựng cho mình một số lối sống lành mạnh thì chắc chăn bệnh sẽ không ghé thăm bạn bất cứ lúc nào. Vậy lối sống lành mạnh như thế nào là hợp lý? Thực hiện lối sống ấy như thế nào để đat hiểu quả tốt đa trong việc ngăn ngừa ung thư hậu môn cùng các bệnh ung thư khác. Hãy để mecuteo.vn giúp bạn tìm hiểu phương pháp sống khỏe nhờ lối sống lành mạnh dưới đây bạn nhé!

Ngăn ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh

Ung thư hậu môn là bệnh thầm kín và khiến bệnh nhân luôn e ngại mỗi lần đi khám. Đa phần những người có dấu hiệu mắc bệnh thường cảm thấy tự ty, mặc cảm và dấu bệnh. Chỉ đến khi cơn đau diễn ra mạnh hơn, mức độ mất máu nhiều hơn, không thể chịu đựng được thì người bệnh mới đến bệnh viện để thăm khám. Nếu bạn áp dụng thực hiện lối sống lành mạnh dưới đây vào trong đời sống hàng ngày thì chắc chắn sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư hậu môn.

Ngăn ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh

1. Quan hệ tình dục lành mạnh giúp ngăn ngừa ung thư hậu môn hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh ung thư hậu môn có thể đến từ việc lây nhiễm HPV và HIV. Vì thế, quan hệ tình dục lành mạnh một vợ một chồng là giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn tránh khỏi ung thư hậu môn và các bệnh ung thư khác về đường tiêu hóa. Đặc biệt, không được thực hiện quan hệ tình dục qua đường hậu môn để tránh những tổn thương cho mô cơ vùng hậu môn.

Ngăn ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh

2. Phòng tránh virut HPV bằng bao cao su để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn

HPV có thể dễ dàng lây nhiễm qua đường tình dục. Vì thế, bao cao su được cho là phương án tối ưu giúp ngăn ngừa HPV xâm hại cơ thể bạn. Khi quan hệ tình dục bạn nên sử dụng bao cao su để tránh các nguồn gây bệnh ung thư. Khi lựa chọn bao cao su bạn cũng cần chú ý xuất sứ, hạn sử dụng và tính năng tốt nhất của nó để đảm bào sức khỏe phụ khoa của bạn.

Ngăn ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh

3. Tiêm vaccine ngừa HPV giải pháp an toàn ngăn ngừa bệnh ung thư hậu môn

Vaccine ngừa HPV có nhiều chủng loại. Trong đó, vaccine Gardasil có thể chống lại phân nhóm 16 và 18, 6 và 11 của HPV. Thông qua đó, bạn có thể tránh khỏi các bệnh ung thư như: Hậu môn, âm đạo, cổ tử cung, nội mạc tử cung… Phụ nữ nên tiêm vaccine HPV trước khi quan hệ tình dục lần đầu sẽ đạt mức hiệu quả tối đa so với các trường hợp khác.

Ngăn ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh

4. Ngăn ngừa ung thư hậu môn bằng cách tránh ngồi lâu, làm việc nặng

Việc ngồi lâu và làm  nặng sẽ khiến cơ búi hậu môn chịu nhiều áp lực rất dễ bị trĩ. Khi các mô cơ hậu môn bị tác động nó có thể bị xâm hại bởi các virut gây ung thư. Vào những ngày trời nắng nóng bạn sẽ cảm thấy vùng hậu môn của mình đau rát khi ngồi quá lâu. trường hợp đó kéo dài thì bạn nên cẩn trọng, bởi tình trạng này có thể khiến bạn phát triển bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn hoặc ung thư hậu môn. Thay đổi thói quen không ngồi lâu và không bê vác đồ nặng chính là bảo vệ sức khỏe của bạn trước bệnh ung thư hậu môn.

Ngăn ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh

5. Hạn chế ăn đồ cay nóng, chứa cồn ga để đảm bảo sức khỏe

Thực phẩm cay nóng thường gây khó tiêu và dễ táo bón. Hậu môn của bạn sẽ phải căng phồng và cố mở rộng mỗi đưa phân ra ngoài. Mỗi lần như vậy, hậu môn của bạn có thể bị tổn thương và viêm nhiễm tại chỗ. Sau đó là những cơn đau rát do phân khô cứng chà xát lên cơ vòng hậu môn. Vì thế, bạn nên thực hiện chế độ ăn nhiều rau xanh, củ, quả để bổ sung nhiều chất xơ giúp việc tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể để tránh mất nước gây ra hiện tượng táo bón. Táo bón lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư hậu môn mà bạn không hay biết.

Ngừa ung thư hậu môn qua lối sống lành mạnh không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt mà còn giúp bạn tránh được các bệnh ung thư liên quan như: Ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung hay nội mạc tử cung. Chính vì thế, bạn nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có một sức đề kháng tốt. Thăm khám sức khỏe định kỳ là biện pháp giúp bạn phát hiện bệnh tật sớm để điều trị bệnh kịp thời. Hãy đồng hành cùng mecuteo.vn để sống khỏe hơn mỗi ngày bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *