Ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh triệu chứng và cách khắc phục

Ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh triệu chứng và cách khắc phục mẹ cần biết

Ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh triệu chứng và cách khắc phục các bậc phụ huynh cần tìm hiểu và nắm rõ khi đang chăm sóc cho bé sơ sinh tại nhà. Hội chứng ngưng thở khi ngủ không chỉ xảy ra ở người lớn mà các bé sơ sinh cũng là đối tượng thường gặp nhất.

Khi bé có biểu hiện ngưng thở khi ngủ các mẹ nên biết cách khắc phục giúp bé loại bỏ mối nguy hiểm này. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức về hội chứng ít người biết này.

 

1. Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ, trong đó bé tạm thời ngừng thở trong khi đang ngủ. Thủ phạm có thể là những hiện tượng gây chặn đường hô hấp trên của bé hoặc ngăn bé thở đúng cách như vòm họng và amidan mở rộng, bé thường xuyên bị bệnh, dị ứng, cằm lẹm, hở hàm ếch hoặc hệ thần kinh kém phát triển. Trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sơ sinh bị bại não hoặc hội chứng Down có nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn.

2. Triệu chứng nhận biết bé ngưng thở khi ngủ

Một số triệu chứng cho thấy bé bị ngưng thở khi ngủ là: ngáy to, thở hổn hển hoặc ho trong khi ngủ, khó thở hoặc có khoảng tạm ngưng dài giữa các lần thở, có vẻ bồn chồn hay đổ mồ hôi đầm đìa.

Nếu bé chỉ ngáy mà không kèm các triệu chứng khác, ba mẹ không cần lo lắng vì bản thân ngáy là hiện tượng bình thường. Những bé bị ngưng thở khi ngủ cũng có thể thức dậy nhiều lần trong đêm và thường tỏ ra thiếu ngủ vào ban ngày.

 

Ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh triệu chứng và cách khắc phục phần 1

Những vấn đề sức khỏe liên quan có thể dẫn đến hội chứng này là các vấn đề với amidan hoặc vòm họng và tình trạng chậm lớn.

3. Khắc phục chứng nhưng thở khi ngủ cho bé

Trước tiên nên đưa bé đi khám bác sĩ. Nếu amidan hoặc vòm họng là nguyên nhân gây ra tình trạng ngưng thở khi ngủ, có thể bé sẽ cần được phẫu thuật. Ngưng thở khi ngủ nếu không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng tim mạch và ảnh hưởng đến việc học tập và hành vi của bé sau này. Bác sĩ cũng có thể đề nghị việc thực hiện một nghiên cứu giấc ngủ (theo dõi giấc ngủ suốt đêm – polysomnogram) để giúp chẩn đoán các vấn đề cơ bản.

 

Sau khi tìm hiểu qua hội chứng ngưng thở trong khi ngủ ở bé sơ sinh và cách khắc phục trên đây hy vọng sẽ giúp cho các mẹ có thêm kiến thức chăm sóc bảo vệ con cái an toàn phù hợp nhất. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ cần phải chú ý tới rất nhiều vấn đề giúp bé phát triển tốt nhất. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :