Nguy cơ bệnh béo phì ở trẻ em do chứng thiếu ngủ từ khi mới sinh

Nguy cơ bệnh béo phì ở trẻ em do chứng thiếu ngủ từ khi mới sinh mẹ đã biết chưa?

Nguy cơ bệnh béo phì ở trẻ em do chứng thiếu ngủ từ khi mới sinh là một vấn đề đã được nghiên cứu trong thời gian gần đây. Thiếu ngủ rất dễ gây ra nhiều chứng bệnh, đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại càng dễ bị bệnh. Các cha mẹ hãy cẩn thận cùng mecuteo.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để có thể chăm sóc con yêu đúng cách nhé.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với chúng ta. Thiếu ngủ không chỉ làm ta mất tỉnh táo mà còn gây ra nhiều bệnh cho con người. Theo các nhà khoa học Mỹ, trẻ sơ sinh và trẻ mẫu giáo không ngủ đủ giấc buổi đêm có nguy cơ béo phì sau này.

Các nhà nghiên cứu ĐH Washington và ĐH California cũng phát hiện ra rằng giấc ngủ trưa không thể bù đắp cho sự mất ngủ buổi đêm trong việc ngăn ngừa béo phì.

Nguy cơ bệnh béo phì ở trẻ em do chứng thiếu ngủ từ khi mới sinh phần 1

 

1.930 trẻ trong độ tuổi từ 1 tháng tuổi tới 13 tuổi được chia thành 2 nhóm theo độ tuổi: nhóm trẻ nhỏ từ 1 – 59 tháng tuổi và nhóm trẻ lớn từ 5-13 tuổi. Nghiên cứu kéo dài trong 5 năm (1997 – 2002).

Trong quá trình lớn lên, 33% trẻ nhỏ và 36% trẻ lớn bị thừa cân, béo phì. Ở nhóm trẻ nhỏ, thiếu ngủ đêm liên quan rất rõ rệt với sự gia tăng nguy cơ béo phì sau này.

Ở những trẻ lớn hơn, thời lượng giấc ngủ không liên quan nhiều đến cân nặng trong quá trình lớn lên nữa. Tuy nhiên, thiếu ngủ trong quá trình phát triển cũng liên quan với nguy cơ thay đổi từ cân nặng thông thường sang thừa cân và từ thừa cân đến béo phì, một nghiên cứu chỉ rõ.
Những phát hiện này cho thấy, giấc ngủ đêm đối với trẻ dưới 5 tuổi rất quan trọng trong việc phòng chống béo phì.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine. Nguy cơ bệnh béo phì ở trẻ em do chứng thiếu ngủ từ khi mới sinh là vấn đề cha mẹ nên hết sức lưu ý vì sức khỏe của con yêu nhé. mecuteo.vn chúc các cha mẹ chăm sóc con cái hợp lý nhất.

loading...

Có thế bạn quan tâm :