Nguy cơ gây ung thư vòm họng từ khói hương

Nguy cơ gây ung thư vòm họng từ khói hương là những nội dung thông tin và kiến thức cần thiết mà chúng tôi muốn chuyển tải tới các bạn thông qua bài viết ngày hôm nay, hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để giúp các bạn nhận biết được mùi khói hương có ảnh hưởng như thế nào tới bệnh nhân ung thư vòm họng. Bên cạnh những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm như khói bụi ô nhiễm, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, hút thuốc lá nhiều, quan hệ tình dục không an toàn,…thì tác nhân chính làm gia tăng nguy cơ gây bệnh không thể không kể đến, đó chính là mùi khói hương nghi ngút được thắp lên trong những ngày lễ giỗ, lễ cúng vái,…

Cùng Mecuteo.vn chúng tôi phân tích về nguy cơ gây ung thư vòm họng từ khói hương thông qua những nội dung bên dưới đây nhé!

Khói hương gây ung thư vòm họng như thế nào?

Trong những ngày giỗ chạp, ngày lễ Tết người dân Việt Nam có tục thắp hương để tưởng nhớ vong linh người đã khuất. Tuy nhiên ít ai biết được rằng việc hít quá nhiều khói hương là nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư vòm họng. Vậy nhang khói đã gây ra căn bệnh này như thế nào trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Mới đây hiệp hội những người tiêu dùng của Đài Loan đã thực hiện một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng trên 13 loại hương khác nhau đang được người dân sử dụng phổ biến. Kết quả của nghiên cứu khiến rất nhiều người giật mình, cụ thể đó là 12/13 loại hương được nghiên cứu chứa các chất có khả năng gây ung thư. Theo đó nếu trung bình đốt hương trong phòng kín khoảng 2 phút sẽ có khoảng khoảng 2,3 – 7,84 triệu phân tử benzene và phân tử butadiene được giải phóng ra bên ngoài không khí. Theo phân tích butadiene là một chất cực độc có khả năng gây ra các bệnh như ung thư máu trong khi benzene lại được biết đến như nguyên nhân gây ra các tổn thương tại mắt, da, vòm họng, hệ thần kinh trung ương hay các vấn đề về đường hô hấp…

nguy co gay ung thu vom hong tu khoi huong 1

Lý giải điều này các chuyên gia cho biết trong cấu tạo hương nhang thông thường để tạo ra mùi thơm đặc trưng đó là nhờ hỗn hợp benzene. Khi hương được đốt cháy lượng benzene này được giải phóng ra bên ngoài không khí và bám vào lớp bề mặt da, niêm mạc miệng, niêm mạc họng và tích tụ lâu ngày có khả năng phá hủy tổ chức cơ, gây biến đổi cấu trúc tế bào cũng như biến đổi cấu trúc gen (nguyên nhân phát triển các tế bào ung thư).

Ở một số làng nghề sản xuất hương truyền thống để hương có được mùi hương đậm các nghệ nhân thường lựa chọn những loại gỗ hương, bột quế và một số hương liệu khác nên về cơ bản không gây độc cho người sử dụng. Tuy nhiên ngày nay nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất cũng như thu được lợi nhuận lớn rất nhiều cơ sở đã sử dụng các loại hóa chất độc hại để tạo hương. Những sản phẩm này khi được người dân sử dụng mới là nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm kể trên.

Đặc biệt tâm lý người Việt muốn chọn những loại hương sau khi đốt tàn hương có thể giữ được lâu và uống cong nghệ thuật. Theo các chuyên gia những loại hương này mức độ độc hại là rất lớn mọi người nên hạn chế sử dụng. Để có được những que hương như vậy các nhà sản xuất đã tẩm thêm hóa chất phosphoric acid  H3PO4 – một chất cực độc với sức khỏe con người.

Cũng giống như các bệnh lý khác việc chữa trị triệu chứng ung thư vòm họng đã đạt được những thành công tích cực. Tuy nhiên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và toàn xã hội mọi người nên hạn chế hít trực tiếp các loại hương trầm, khi thắp hương cần chọn không gian thoáng đãng, tránh thắp hương gần phòng ngủ, nơi có trẻ nhỏ.

Với những nguy cơ gây ung thư vòm họng từ khói hương mà chúng tôi vừa nêu trên đây, các bạn đã nhìn nhận thấy tác hại từ môi trường xung quanh tới mỗi người chúng ta như thế nào chưa? Mùi khói hương tuy thơm, có tác dụng thắp cúng vái cần thiết trong những ngày tết, ngày lễ giỗ, tuy nhiên nếu muốn tránh xa khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng thì bạn hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc với nó. Đừng để sự sai lầm về thiếu hiểu biết mà làm gia tăng khả năng bị mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm này cho chính mình, bạn nhé. Chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuteo.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , ,
Scroll to Top