Nguy cơ ung thư trực tràng cao ở người mắc bệnh polyp lâu ngày

Nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao ở người mắc bệnh polyp lâu ngày

Nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao ở người mắc bệnh polyp lâu ngày chính là dấu hiệu cảnh báo trước cho chúng ta biết được đâu là đối tượng có khả năng bị phải căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm này. Cùng với những nguyên nhân mà chúng tôi đã nêu trong chuyên mục kì trước về các nguyên nhân gây ung thư trực tràng như do lối sống, sinh hoạt, ăn uống chưa hợp lý, do di truyền, tiền sử bệnh tái phát,…thì nguyên nhân không thể không bỏ qua đó chính là tình trạng mắc bệnh polyp lâu ngày mà không có kế hoạch chữa trị dứt điểm. Vậy cụ thể đối với căn bệnh polyp này sẽ tác động trực tiếp ra sao gây nên tình trạng ung thư trực tràng?

Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu rõ hơn về nguy cơ ung thư trực tràng cao ở người mắc bệnh polyp lâu ngày thông qua những kiến thức bên dưới đây nhé!

Người mắc polyp có nguy cơ bị ung thư trực tràng cao

Theo các bác sỹ cho biết những người mắc bệnh polyp lâu ngày có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Theo các bác sỹ cho biết đây là một căn bệnh phổ biến và có tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Theo các báo cáo gần đây cho thấy mỗi năm theo ước tính có khoảng 1 triệu bệnh nhân được phát hiện mắc mới bệnh và có hơn ½ số bệnh nhân được phát hiện tử vong vì căn bệnh này. Đối với Việt Nam theo thống kê hàng năm nước ta chẩn đoán mới khoảng 400.000 trường hợp mắc bệnh và khoảng ½ số lượng bệnh nhân cũng tử vong.

Lý giải khiến tỉ lệ bệnh ngày một gia tăng và đặc biệt tỉ lệ người tử vong vì căn bệnh này ngày một nhiều các chuyên gia cho biết do bệnh có diễn biến âm thầm, triệu chứng bệnh rất khó nhận biết hoặc dễ khiến mọi người nhầm lẫn với các bệnh khác. Nhiều người khi đi thăm khám được chẩn đoán ung thư đại trực tràng thì bệnh đã nặng dẫn đến việc chữa trị gặp khó khăn cũng như tỉ lệ tử vong cao.

Nguy cơ ung thư trực tràng cao ở người mắc bệnh polyp lâu ngày phần 1

Theo các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết bệnh thường có diễn biến âm thầm và nguyên nhân chủ yếu chính là do polyp trực tràng gây ra. Cụ thể hơn theo các bác sỹ thời gian phát triển từ polyp thành ung thư thường kéo dài trong khoảng từ 6-10 năm với những polyp có kích thước lớn thì nguy cơ phát triển thành UT càng nhanh, thời gian hình thành tế bào ác tính càng bị rút gọn. Đối với những polyp lớn với đường kính trên 1cm thì nguy cơ phát triển thành các tế bào ác tính lên đến hơn 10%. Dựa trên tỉ lệ đó các bác sỹ khuyến cáo tất cả bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc polyp trực tràng nên đi cắt bỏ sớm để ngăn chặn nguy cơ phát triển thành các khối u ác tính.

Sau khi cắt bỏ các polyp bệnh nhân vẫn cần được đặt vào chế độ theo dõi cẩn thận. Đối với những bệnh nhân mắc polyp tăng sản sau khi phẫu thuật chế độ theo dõi sẽ đơn giản hơn những bệnh nhân được chẩn đoán mắc polyp tuyến.

Bên cạnh nguyên nhân do mắc polyp trực tràng theo các bác sỹ một số yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh này có thể kể đến đó là:

  • Chế độ ăn uống ít chất xơ và quá nhiều dầu mỡ, thịt động vật.
  • Tiền sử gia đình. Những người sinh ra trong gia đình có người thân mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những gia đình không bị bệnh.
  • Người từng mắc các bệnh lý liên quan đến đại tràng.
  • Người lớn tuổi. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc căn bệnh này hơn so với những người trẻ tuổi.
  • Người nghiện rượu. Uống rượu bia thường xuyên được biết đến là nguyên nhân bệnh ung thư đại trực tràng. Để tránh nguy cơ mắc bệnh mọi người nên hạn chế sử dụng các sản phẩm này.

Việc tìm hiểu nguy cơ ung thư trực tràng cao ở người mắc bệnh polyp lâu ngày không chỉ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình chữa trị, phòng tránh mà còn tạo điều kiện để hỗ trợ thật tốt, giúp ngăn ngừa, tránh xa được căn bệnh ung thư nguy hiểm tới tính mạng đặc biệt nghiêm trọng này. Bên cạnh bệnh polyp thì những nhân tố khác xung quanh cũng khiến gia tăng căn bệnh ung thư trực tràng, vậy nên mọi người dù là đối tượng nào đi nữa thì cũng cần phải hết sức lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân mình ngay từ bây giờ. Chúc các bạn thành công và sống vui khỏe, sống có ích mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :