Nguyên nhân ảnh hưởng đến dòng máu mạch vành và những dị tật của nó gây ra

 Bệnh mạch vành là một loại bệnh tim thường gặp nhất, hậu quả từ tình trạng xơ vữa động mạch – một sự lắng đọng từ từ tạo nên những mảng cứng trong lòng động mạch cung cấp máu để nuôi sống quả tim của bạn.

Làm sao bạn có thể phát hiện được mình lại bị bệnh mạch vành vậy hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu thêm về Những nguyên nhân ảnh hưởng đến dòng máu mạch vành và những dị tật của nó gây ra để cùng đưa ra những giải pháp sớm nhất điều trị bệnh.

1. Nguyên nhân ảnh hưởng đến dòng máu mạch vành

Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng làm giảm dòng máu động mạch vành đi nuôi quả tim. Có thể chia ra làm hai loại: Nguyên nhân bẩm sinh (khi sinh ra đã có) và nguyên nhân mắc phải trong những năm tháng sống ở trên đời.

Những nguyên nhân ảnh hưởng đến dòng máu mạch vành và những dị tật của nó gây ra

 

Nguyên nhân bẩm sinh: Trong quá trình phát triển của bào thai có những khuyết tật làm cho cấu trúc của quả tim không bình thường, không chỉ của động mạch vành (hiếm gặp hơn) mà còn của các phần khác như vách ngăn giữa hai phần: tim phải (máu tĩnh mạch) và tim trái (máu động mạch), van tim (gây hẹp hay hở)…

-Nguyên nhân gián tiếp: Mắc phải trong những năm tháng sống ở trên đời,Cholesterol máu cao,tăng huyết áp,hút thuốc lá,béo phì,ít hoạt động thân thể.

Những nguyên nhân ảnh hưởng đến dòng máu mạch vành và những dị tật của nó gây ra

 

 

2. Đối với mạch vành có thể gây ra những dị tật sau:

–    Bất thường về số lượng động mạch vành: Không phải là 2 động mạch mà chỉ là 1 hoặc 3.

–    Bất thường về nơi xuất phát: Đáng lẽ dòng máu phải xuất phát từ động mạch chủ để mang ôxy và chất dinh dưỡng đi nuôi quả tim thì nay lại xuất phát từ động mạch phổi, nơi chỉ có máu tĩnh mạch (máu đen) nên quả tim thiếu ôxy nghiêm trọng, thường trẻ sẽ chết sớm trong những ngày đầu sau khi sinh.

–    Bất thường về đường đi của động mạch.

–    Bất thường về nơi tận cùng: Đáng lẽ động mạch chia những nhánh nhỏ đi đến từng nơi của quả tim thì nay lại đổ ngay vào trong buồng tim, làm cho cơ tim không có gì nuôi dưỡng. Đây là những lỗ rò giữa động mạch vành và buồng tim.

–    Bất thường về cấu trúc: Thành động mạch không bình thường, dưới áp lực trong lòng mạch, tạo thành những túi phồng, lâu dần túi phồng ngày càng to, có thể vỡ gây chảy máu dữ dội.

Những dị tật này phát hiện rất khó, việc điều trị cũng rất đặc biệt, tỉ lệ tử vong cao.

Những nguyên nhân ảnh hưởng đến dòng máu mạch vành và những dị tật của nó gây ra

 

Bài viết trên đây phần nào đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc vì sao mình lại có thể bị bệnh mạch vành và những dị tật để lại của nó gây ra. Chúc bạn sớm phát hiện ra được mầm bệnh phát sinh trong cơ thể mình để đưa ra những giải pháp điều trị sớm nhất. Hãy luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để cuộc sống luôn tràn ngập sức khỏe các bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...