Nguyên nhân bé bị đầy bụng và các lưu ý quan trọng ở chế độ ăn mà mẹ nên tham khảo là tập hợp những thông tin quan trọng và bổ ích nhất dành cho những chị em đang nuôi dạy con nhỏ trong giai đoạn đầu tiên. Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng có thể là do người mẹ không biết nên nạp vào cơ thể con trẻ những thực phẩm không phù hợp với lứa tuổi nên dễ dẫn tới các triệu chứng như khó chịu, khóc, biếng ăn, bỏ ăn, dễ nôn ói, bụng phình chướng hơi hoặc có thể đi tiêu phân sệt hoặc lỏng vài lần trong ngày…Và nếu những biểu hiện này kéo dài thường xuyên sẽ khiến bé xuống cân, chậm phát triển một cách nhanh chóng. Vậy đâu là một chế độ ăn uống hợp lý, đúng cách cho bé vá đâu mới là nguyên nhân cụ thể dẫn tới chứng đầy bụng ở trẻ nhỏ?

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những kiến thức bên dưới đây để biết được những lưu ý quan trọng giúp cho trè một sức khỏe ổn định hơn khi gặp phải chứng đầy bụng nhé!

Những nguyên nhân khiến bé bị đầy bụng

Nguyên nhân bé bị đầy bụng và các lưu ý quan trọng ở chế độ ăn mà mẹ nên tham khảo phần 1

Một số những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn để giúp bé tránh bị đầy bụng khó chịu mà các bậc phụ huynh nên biết

 • Cung cấp cho trẻ những thức ăn phù hợp với độ tuổi
 • Trẻ ở độ tuổi nào thì chỉ có khả năng tiêu hóa được những thức ăn phù hợp với độ tuổi đó. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn những thực phẩm dưới đây sớm hơn hay trễ hơn ở một số thời điểm quan trọng:

+ Dưới 5 tháng tuổi: Chỉ có sữa là cần thiết và phù hợp.
+ 5-6 tháng: Sữa là chủ yếu, bên cạnh đó tập ăn dặm với bột (lượng ít và tăng dần).
+ 6-8 tháng: Bột có đủ 4 nhóm thực phẩm (bột + đạm + béo + rau), sữa, trái cây mềm.
+ 8-12 tháng: Ngoài bột, sữa, trái cây mềm, nên tập ăn thêm cháo (đủ 4 nhóm).
+ 12-24 tháng: Ngoài bột, cháo, tập ăn thêm nui, bún, hủ tíu…
+ Trên 24 tháng: Tập ăn cơm khi đủ 20 răng sữa.

Nguyên nhân bé bị đầy bụng và các lưu ý quan trọng ở chế độ ăn mà mẹ nên tham khảo phần 2

 • Các giai đoạn chuyển tiếp từ sữa sang bột (5-6 tháng) hoặc từ cháo sang cơm (24 tháng) rất quan trọng. Cha mẹ cần khéo léo, tập chuyển từ từ để trẻ có thể chấp nhận được những thay đổi lớn này.
 • Phân chia lượng thức ăn phù hợp với từng trẻ
 • Trẻ sơ sinh có thể bú sữa 8-14 lần mỗi ngày, vì vậy các cữ sữa sẽ liên tục tùy theo nhu cầu của trẻ.
 • Khi trẻ khoảng 5-6 tháng tuổi, tập cho trẻ ăn những bữa ăn dặm đầu tiên với bột sữa, bột ngũ cốc… Dần dần lượng thức ăn đặc (bột, cháo) tăng lên, thay thế các cữ sữa.
 • Khoảng 6-8 tháng tuổi, mỗi ngày trẻ cần 2 nửa chén bột với đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, đạm, rau, dầu) cùng khoảng 5-6 cữ sữa.
 • Sau 8 tháng có thể tập cho trẻ ăn cháo, hơn 1 tuổi tập ăn nui, bún… Khoảng 2 tuổi thì ăn được cơm (3 bữa ăn đặc và 3-4 cữ sữa mỗi ngày). Nếu trẻ ăn hết một chén cháo đầy (chén 200ml) thì nghỉ khoảng 2-3 tiếng sau hãy cho một cữ ăn hay một cữ bú khác. Nếu trẻ ăn quá ít, đôi khi phải cho trẻ ăn thêm ngay một loại thức ăn khác như bánh flan, sữa chua, kem… hoặc uống thêm một ít sữa cho đủ no bụng.

Nguyên nhân bé bị đầy bụng và các lưu ý quan trọng ở chế độ ăn mà mẹ nên tham khảo phần 3

 • Từ 3 tuổi trở lên, 3 bữa chính của trẻ không có cơm thì phải có hủ tíu, mì, nui… và ít nhất là 3 cữ sữa (200ml/cữ) mỗi ngày.
 • Cho bé ăn vào giờ giấc hợp lý
 • Giờ giấc cho trẻ ăn cũng cần thay đổi tùy vào từng trẻ. Nếu cho ăn quá sớm, trẻ còn no, chưa kịp tiêu hóa thức ăn bữa trước cũng khiến trẻ biếng ăn. Thông thường sau một bữa ăn đặc no nê, khoảng 3 tiếng sau hãy cho trẻ ăn cữ khác, bú sữa mau tiêu hơn nên có thể cho bữa ăn gần hơn.
 • Cần cho trẻ ăn no để “nới bao tử” nhưng cũng phải chừng mực, vì ép trẻ ăn quá nhiều so với bao tử của trẻ, nếu không từ chối ăn thêm trẻ cũng tự động nôn ra.
 • Bữa ăn đầu tiên trong ngày nên bắt đầu sau khi trẻ thức dậy khoảng 30 phút, có thể là một bữa ăn đặc (cơm, cháo, bún…) hay sữa. Bữa kế tiếp khoảng 2-3 tiếng sau và nên đổi món. Ví dụ sáng ăn cháo thì xế trưa uống sữa, trưa ăn cơm, xế chiều uống sữa, tối ăn cơm và trước khi ngủ cho trẻ uống sữa trở lại…
 • Ngoài ra, cũng cần lưu ý: không cho trẻ dùng thức ăn thừa của bữa trước, những thức ăn có dấu hiệu ôi thiu, mốc… Cẩn thận khi cho trẻ ăn thực phẩm dễ sinh nhiều hơi như súp lơ hoa xanh, bắp cải, củ hành, cải hoa, dưa leo, tiêu xanh, bắp, củ cải, dưa cải…

Thông qua những nguyên nhân bé bị đầy bụng và các lưu ý quan trọng ở chế độ ăn mà mẹ nên tham khảo được chia sẻ trên đây, hi vọng rằng sẽ tạo thêm sự hiểu biết nhất định cho các chị em trong việc nuôi dạy và chăm sóc con. Bố mẹ nên biết rằng, vào những năm tháng đầu tiên, thể chất con trẻ sẽ rất yếu ớt nên nếu phát hiện những dấu hiệu mẫn cảm với thực phẩm thì cần phải sớm phát hiện nguyên nhân để tìm cách khắc phục và cân bằng lại chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn với độ tuổi của con theo chỉ dẫn và tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa, đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe con trẻ. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Và đừng quên đồng hành, ủng hộ Mecuteo nhé!

*  Viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?
 • Váy đầm xòe Cut-Out phối ren LD796
  MUA NGAY Váy đầm xòe Cut-Out phối ren LD796
loading...
loading...
loading...