Nguyên nhân bị tiểu đường khi mang thai các mẹ bầu nên biết

Nguyên nhân bị tiểu đường khi mang thai các mẹ bầu nên biết

Nguyên nhân bị tiểu đường khi mang thai các mẹ bầu nên biết sẽ đem lại cho mẹ bầu những kiến thức quý báu để có thai kỳ khỏe mạnh và sinh con an toàn. Khi mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ do cơ thể thay đổi nên các mẹ bầu rất dễ mắc bệnh tiểu đường nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Tình trạng phụ nữ bị tiểu đường khi mang thai đang gia tăng trên toàn thế giới. Vì vậy các mẹ chuẩn bị mang thai hay khi mang thai cần phải tìm hiểu về bệnh lý này để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức khi mang thai chăm sóc sức khỏe cho bà bầu và thai nhi tốt nhất trong suốt thai kỳ.

1. Nguyên nhân

Khi mang thai, hệ thống nội tiết tố, tình trạng chuyển hóa và sự tạo thành các hormone của cơ thể người phụ nữ bị thay đổi và xáo trộn. Sự xáo trộn trong đó cũng ảnh hưởng mạnh đến việc sản xuất và sử dụng insulin. Hậu quả là gây nên một lượng đường cao quá mức hoặc thấp quá trong máu bà mẹ. Chuyện này cũng gây nhiều ảnh hưởng trầm trọng về sức khỏe cho thai nhi và làm cho bà mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ.

Nguyên nhân bị tiểu đường khi mang thai các mẹ bầu nên biết phần 1

Tiểu đường là một bệnh lý hay gặp, chiếm 60 – 70% các bệnh nội tiết. Trên thế giới, bệnh đã có từ lâu, nhưng đặc iệt phát triển trong những năm gần đây và tăng nhanh theo tốc độ phát triển của nền kinh tế – xã hội. Mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường tăng lên nhiều lần khi người mắc bệnh là phụ nữ mang thai. Tiểu đường khi mang thai phần nhiều phát sinh ở nữa đầu của thai kỳ, chủ yếu liên quan đến việc thai nhi hấp thu đường glucoza và acid amin. Ngoài ra, rau thai còn có tác dụng kháng insulin, khiến cho insulin tiết ra không đầy đủ. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và quá trình thai nghén như dễ gây sảy thai, tăng huyết áp, thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Bệnh xuất hiện do sự rối loạn chuyển hóa đường khi thai nghén, dẫn đến tình trạng tăng đường huyết bệnh lý. Trong số các trường hợp được chẩn đoán trong thai kỳ, có khoảng 10% đã bị bệnh từ trước khi mang thai và đây là nhóm bệnh nhân có nguy cơ rất cao.

 

Phụ nữ có thai mắc bệnh tiểu đường không phải là ít, có khoảng 0,1 – 0,5 % thai phụ mắc căn bệnh này, cộng thêm khoảng 2,5% mới mắc khi mang thai.

Nguyên nhân bị tiểu đường khi mang thai các mẹ bầu nên biết phần 2

2. Chăm sóc bà bầu bị bệnh tiểu đường

Bênh tiểu đường có thể phát hiện sớm và sàng lọc và tuần thứ 28 – 32 của thai kỳ. Bệnh này hiện nay đã có phác đồ điều trị tốt: Tiết chế thức ăn hoặc điều trị bằng thuốc insulin. Nếu không tầm soát, thai nhi có thể chết lưu hoặc thai to dẫn đến khó sinh, gây sang chấn (kẹt vai khi sinh, chuyển dạ kéo dài), mẹ phải sinh mổ… Những người bị bệnh tiểu đường sau khi sinh cần được theo dõi đường huyết từ 3 – 6 tháng.
Cơ thể của người phụ nữ thay đổi nhiều trong thời kỳ mang thai.

Thai phụ có thể mắc bệnh tiểu đường. mọi phụ nữ mang thai nên kiểm tra để phát hiện tiểu đường trong tháng mang thai thứ sáu (tuần thứ 24 – 28). Chỉ có khoảng 2 – 5 % thai phụ bị tiểu đường thời kỳ thai nghén. Tiểu đường thai nghén hay xảy ra nhiều hơn ở thai phụ béo phì hoặc cứng tuổi. Có khoảng 35 – 50% bệnh nhân tiểu đường thời kỳ thai nghén về sau sẽ mắc tiểu đường tuýp 2. Duy trì chế độ ăn phù hợp, tập thế dục và giảm trọng lượng cơ thể có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Với nội dung bài viết nguyên nhân bị tiểu đường khi mang thai các mẹ bầu nên biết trên đây các mẹ đã hiểu rõ hơn tại sao khi mang thai lại dễ bị bệnh tiểu đường. Khi các mẹ bầu phát hiện dấu hiệu bệnh tiểu đường nên đi khám bác sĩ ngay để kịp thời điều trị. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh mẹ tròn con vuông và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :