Nguyên nhân gây đau rốn khi mang bầu các mẹ nên biết

Nguyên nhân gây đau rốn khi mang bầu các mẹ nên biết

Nhiều mẹ bầu phản ánh bị đau rốn khi mang thai, và thắc mắc điều đó có bất thường gì không. Nguyên nhân gây đau rốn khi mang bầu các mẹ nên biết được mecuteo.vn gửi đến các mẹ dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu biết tại sao bản thân bị đau rốn và điều đó có ảnh hưởng gì hay không. Các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết này nhé.

Đau rốn khiến mẹ bầu cảm thấy như thế nào

Đau rốn khi mang thai là một trong những vấn đề khó chịu thường thấy của hầu hết mẹ bầu. Trong khi một số mẹ bầu chỉ trải qua những cơn đau nhẹ, những người khác thậm chí xem đó là một nỗi kinh hoàng.

Khi mang thai, cơ thể bạn trải qua nhiều thay đổi, từ bên trong đến bên ngoài để có thể "đua" theo sự phát triển của thai nhi. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đau rốn bạn và nhiều mẹ bầu khác đang phải "cắn răng" chịu đựng.

Một số mẹ bầu chia sẻ: Mình cảm thấy rất đau ở vùng bụng xung quanh rốn, thậm chí khi cọ xát với quần áo, chúng cũng đau. Mình không dám hắt hơi hay ho, vì những lúc như vậy, cơn đau còn trở nên kinh khủng hơn rất nhiều.

Các nguyên nhân gây đau rốn ở phụ nữ có thai

Bị căng da bụng và các cơ bắp do thai nhi phát triển

Để thai nhi có đủ không gian phát triển, vùng da và cơ bắp quanh bụng phải căng ra hết mức và điều này làm phần rốn của bạn bị đẩy ra phía trước, gây khó chịu. Đối với nhiều phụ nữ, cảm giác khó chịu do bị căng da chỉ xuất hiện trong những tháng đầu thai kỳ.

Nguyên nhân gây đau rốn khi mang bầu các mẹ nên biết phần 1

 

Áp lực của tử cung lên vùng rốn ở giai đoạn cuối thai kỳ

Khi mang thai, tử cung giãn nhanh gây áp lực đến vùng rốn và gây ra những cơn đau cho mẹ. Đặc biệt, trong những tháng đầu và gần cuối thai kỳ, những cơn đau này diễn ra khá dữ dội.

Bị lồi rốn khiến rốn cọ xát với trang phục

Khi da bụng căng ra, phần rốn của bạn sẽ bị đẩy ra phía ngoài. Như vậy, khi rốn ma sát với lớp quần áo, có thể hơi gây khó chịu, thậm chí gây đau cho mẹ bầu. Có thể cải thiện tình trạng này bằng cách, mặc quần áo mềm mại hoặc dùng bông mềm băng rốn lại.

Chứng thoát vị rốn do tăng cân nhiều trong thai kỳ

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần ruột nhô ra qua lỗ trên cơ bụng. Thoát vị rốn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nhưng thỉnh thoảng cũng xuất hiện ở người lớn, do tăng áp lực ổ bụng khi tăng cân quá nhiều. Đa số các trường hợp có thể khỏi sau khi sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp, mẹ phải thực hiện một tiểu phẫu để giải quyết tình trạng này.

Bị nhiễm trùng đường ruột gây đau vùng rốn kèm theo nhiều triệu chứng khác

Nếu bị đau quặn, dữ dội ở vùng bụng xung quanh rốn kết hợp với buồn nôn, tiêu chảy và sốt, có thể bạn đang đối mặt với tình trạng nhiễm trùng đường ruột rất nguy hiểm.

Ói mửa và tiêu chảy có thể gây ra các cơn co thắt của tử cung.

Đồng thời, nhiễm trùng có thể gây những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện các tình trạng này.

Nguyên nhân gây đau rốn khi mang bầu các mẹ nên biết trên đây cho thấy có những nguyên nhân bình thường, bên cạnh đó cũng có nguyên nhân bất thường. Mẹ bầu nên bình tĩnh kiểm tra bản thân bị đau rốn do nguyên nhân nào để khắc phục nhé. Nếu chẳng may đó là nguyên nhân bất thường, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay để đảm bảo sức khỏe của bản thân và bé yêu nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ bầu khỏe mạnh.

loading...

Có thế bạn quan tâm :