Nguyên nhân gây mất ngủ thường xuyên về đêm kéo dài ở phụ nữ

Những nguyên nhân gây mất ngủ thường xuyên về đêm kéo dài ở phụ nữ dưới đây sẽ giúp các chị em hiểu được mất ngủ ảnh hưởng như thế nào và tại sao bản thân bị mất ngủ. Nếu chỉ mất ngủ một vài đêm do ảnh hưởng bởi sức khỏe môi trường sinh hoạt thì không sao nhưng nếu chứng mất ngủ kéo dài về đêm lâu ngày thì cần phải tìm rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân của bệnh mất ngủ rất nhiều mà bạn không thể ngờ tới. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây để có cách phòng tránh mất ngủ đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất để có một giấc ngủ sâu an toàn tốt cho sức khỏe.

1. Thói quen gây mất ngủ

Bạn rất có thể bị mất ngủ nếu có một số thói quen dưới đây:

  • Hút thuốc lá, uống nhiều cà phê
  • Thói quen ăn quá no trong đêm, ăn nhiều chất kích thích
  • Thay đổi lịch làm việc đến chóng cả mặt, làm việc theo ca không thường xuyên, làm đồng hồ sinh học của cơ thể bị đảo lộn.
  • Đi du lịch vùng xa, có chênh chệch múi giờ từ 6-24 giờ
  • Căng thẳng, lo âu nhiều trong học tập, công việc, hoặc trong cuộc sống hàng ngày.
  • Phân bổ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều.

Những nguyên nhân gây mất ngủ thường xuyên về đêm kéo dài ở phụ nữ phần 1

Ngoài các nguyên nhân kể trên, mất ngủ cũng có thể xảy ra do sự thay đổi của tuổi tác. Thường thì người cao tuổi thời gian ngủ ít dần đi, có khuynh hướng ngủ muộn và thức dậy sớm hơn. Và vấn đề quan trọng nhất vẫn là chất lượng giấc ngủ, sau khi ngủ dậy phải cảm thấy tinh thần sảng khoái phấn chấn, thích làm việc.

 

2. Nguyên nhân chính gây mất ngủ

Ngoài các thói quen sinh hoạt không khoa học, mất ngủ cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân thực thể như:

  • Dùng thuốc điều trị bệnh: Các loại thuốc điều trị đau đầu thường có chứa cafein, thuốc chống viêm, thuốc lợi tiểu. Sử dụng các thuốc này có thể gây tác dụng phụ là mất ngủ ở một số người.

Những nguyên nhân gây mất ngủ thường xuyên về đêm kéo dài ở phụ nữ phần 2

  • Mất ngủ do ảnh hưởng của bệnh lý. Thường thì các bệnh nhân bị viêm xoang, tăng huyết áp, đau đầu, đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do Zona, thần kinh bị kích thích, đau trong khớp háng xương …. đều gây ra các triệu chứng rất khó chịu về đêm từ đó, người bệnh rất khó đi vào giấc ngủ hoặc bị thức dậy giữa đêm.
  • Cũng có nhiều kết luận cho rằng, chứng rối loạn tâm thàn chức năng hoặc thực thể hoặc trầm cảm gây tình trạng mất ngủ.

Để điều trị bệnh mất ngủ, người bệnh thường được điều trị từ các triệu chứng, kết hợp với điều trị nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Tất cả các vấn đề liên quan đến chẩn đoán xác định bệnh, người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt theo các ý kiến đưa ra từ các bác sỹ chuyên khoa.

Sau khi tìm hiểu những nguyên nhân gây mất ngủ thường xuyên về đêm kéo dài ở phụ nữ các chị em sẽ dễ dàng có cách điều trị khắc phục sao cho phù hợp. Nếu để bệnh mất ngủ kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn khó có con vì vậy cần điều trị kịp thời.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe cho cả nhà nhé!

Có thế bạn quan tâm :