Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là gì?

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là gì? là câu hỏi được đặt ra ở hầu hết các chị em khi nhận biết sớm được mình có nhiều biểu hiện lạ như chảy máu âm đạo bất thường, đau vùng chậu, đau sau khi quan hệ,…nhưng chưa có câu trả lời chính xác là liệu rằng mình đang có nguy cơ mắc chứng ung thư nào hay không mà có biện pháp chữa trị đúng đắn. Chúng tôi mong rằng, sau khi tìm đọc các phân tích rõ ràng trong bài viết này, các chị em phụ nữ sẽ biết được đâu là nguyên nhân phát bệnh ung thư cổ tử cung có nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng.

Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu và phân tích về nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là gì cùng những giải đáp cụ thể bên dưới nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

HPV nguy cơ cao có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Nhưng phần lớn phụ nữ nhiễm HPV nguy cơ cao không bị ung thư.

Có hai dạng ung thư cổ tử cung:

Xem thêm:

 • Một loại tác động đến bề mặt da của cổ tử cung (ung thư tế bào biểu mô vảy)
 • Loại thứ hai tác động đến cac tuyến bên trong cổ tử cung (ung thư tuyến).

Ung thư cổ tử cung xuất hiện vì bạn đã bị nhiễm một loại vi rút (như là HPV) hoặc do các tác nhân khác (các tác nhân con người)

Tác nhân vi rút

 • Vi rút HPV nguy cơ cao: HPV chủng 16, 18 được biết đến là vi rút nguy cơ cao. Tương tự, 11 chủng HPV khác cũng làm cho phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.
 • Thời gian: vi rút HPV nguy cơ cao cần xâm nhập vào cơ thể bạn trong một thời gian dài trước khi các tế bào bất thường tăng sinh.
 • Sự liên hợp: HPV nguy cơ cao cần trở thành một phần của bộ mã di truyền của người. Nếu điều đó xảy ra, cơ thể bạn không thể bảo vệ bạn trước sự phát triển của ung thư.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là gì? phần 1

Yếu tố con người

 • Di truyền: Một vài phụ nữ thì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người khác (tiền sử gia đình)
 • Mang thai: Phụ nữ có nhiều con có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn những người khác.
 • Dinh dưỡng không đủ vitamin A có thể làm tăng khả năng tạo thành ung thư của vi rút.
 • Hút thuốc: Thuốc lá là tác nhân gây nên nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư cổ tử cụng.
 • Nhiễm bệnh lây truyền qua đường tìnhdục khác: HIV, herpes sinh dục và Chlamydia làm tăng nguy cơ tạo ung thư của HPV.
 • Tuổi quan hệ tìnhdục lần đầu: Phụ nữ quan hệ tìnhdục sớm có khả năng mắc ung thư cao hơn.
 • Có thực hiện xét nghiệm Pap smear: Một số phụ nữ có thể không thích làm xét nghiệm Pap smear, nhưng xét nghiệm này rất quan trọng và có thể cứu sống những người bị nhiễm HPV ở giai đoạn đầu. Không thực hiện làm xét nghiệm Pap smear thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
 • Liệu pháp hóc môn: Dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hóc môn có thể làm tăng nguy cơ. Đối với những phụ nữ uống thuốc ngừa thai, nguy cơ ung thư cổ tử cung được coi là bằng nguy cơ ở những người mang thai ngoài ý muốn. Phụ nữ nên dùng thuốc để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là gì và có được câu trả lời thật chuẩn xác về tình trạng bệnh, chúng tôi tin tưởng rằng bạn sẽ có cách xử lý điều trị đúng đắn, kịp thời cho bản thân. Ung thư cở tử cung không phải là hiếm gặp hiện nay ở các chị em, đủ mọi đối tượng đều có khả năng mắc bệnh, có thể là do nhiểm virus HPV hoặc cũng có thể là do yếu tố, tác nhân từ chính con người gây ra nhưng dù là lí do nào đi nữa thì cần thiết phải được điều trị phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Chúc bạn luôn vui. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *