Nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ sớm đột ngột và cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ sớm đột ngột và cách khắc phục hiệu quả. Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì một lý do nào đó trẻ bỏ bú mẹ sớm đột ngột rất có hại cho sự phát triển của trẻ. Các mẹ đừng quá lo lắng việc đầu tiên cần phải tìm ra nguyên nhân để có cách giải quyết tương ứng phù hợp giúp trẻ nhanh chóng bú mẹ trở lại. Hãy cùng phunuso.net tham khảo những thông tin dưới đây để biết rõ những nguyên nhân nào khiến trẻ bỏ bú mẹ sớm để có cách chăm sóc con tốt nhất nhé!

1. Nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ

Bé bị đau

Trong trường hợp sinh khó hoặc sinh non, trẻ có thể bị đau sau khi lọt lòng mẹ do chấn thương xương đòn, bị bầm, trật khớp… Khi mẹ bế cho bú, bé sẽ càng đau và phản ứng bằng cách quấy khóc, không chịu bú. Nên đưa con đi khám, bác sĩ sẽ có cách điều trị và hướng dẫn bạn tư thế giúp bé bú không bị đau.

nguyen nhan khien tre bo bu me som dot ngot va cach khac phuc hieu qua 1

Ác cảm với đầu ti

Một số trẻ cứ ngậm chặt miệng khi mẹ cố gắng đưa bầu sữa vào miệng bé. Có thể những lần trước mẹ đã cho ngậm đầu vú sâu quá khiến bé gặp khó khăn khi bú và thở. Để khắc phục, mẹ nên chạm nhẹ đầu vú vào môi để bé mở miệng, sau đó đưa đầu ngực vào miệng bé. Nên để bé tự ngậm sao cho phù hợp nhất với mình, sau vài lần, bé sẽ bú bình thường trở lại.

Sữa mẹ xuống chậm

Nhiều bé lúc đầu rất thích bú nhưng vì sữa mẹ xuống ít, không đủ cho nhu cầu nên bé không còn hứng thú. Nếu trẻ khó bú do núm vú tụt vào trong, không co giãn, mẹ cần tập se và kéo giãn đầu vú theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khó thở khi bú

Một số trẻ gặp khó khăn khi xoay xở với việc mút, nuốt sữa và thở lúc bú mẹ. Dần dần, bé sẽ không thích thú với việc bú mẹ. Khi cảm thấy sữa xuống nhiều, nên dùng tay đặt lên bầu ngực, ngón tay trỏ để phía trên quầng vú, ngón tay giữa ở dưới quầng vú. Ấn nhẹ ngực từ trước ra sau để giảm bớt lượng sữa đang phun, giúp bé không bị ngộp, sặc sữa.

Quen bú bình

Khi mẹ đi làm trở lại, bé quen với việc bú bình. Khi bé không bú thường xuyên, sữa mẹ sẽ không còn tiết nhiều như trước nên bé sẽ thích bú bình hơn.

Sữa có mùi lạ

Nếu mẹ ăn thực phẩm cay, dùng thuốc lá, trẻ cũng có thể bỏ bú vì mùi sữa thay đổi.

Trẻ ốm

Trong giai đoạn nứt nướu răng, sốt, viêm tai…, trẻ cũng có thể đột ngột bỏ bú. Tình trạng này sẽ chấm dứt khi cơ thể bé bình thường trở lại.

2. Cách khắc phục giúp bé bú ngon mẹ trở lại

Để xử trí việc bé không chịu bú mẹ một cách hiệu quả thì trước tiên, bạn cần phải quan tâm nhiều hơn tới bé để biết được nguyên nhân do đâu mà bé lại từ chối bú mẹ. Rất có thể bé của bạn bị phải một trong các chứng sau mà bạn chưa phát hiện được ra đấy.

nguyen nhan khien tre bo bu me som dot ngot va cach khac phuc hieu qua 2

 • Bé bị đau do sang chấn, vết thương hay bầm máu… sau cuộc đẻ: Giúp mẹ tìm cách bế mà không chạm vào vùng bé bị đau.
 • Bé bị bệnh : Điều trị cho bé theo từng bệnh:
 • Đẹn lưỡi (tưa, nấm) : đến bác sĩ để được chữa trị bằng tím Gentian hoặc Nystatine.
 • Bé mọc răng : Uống thuốc hạ sốt, kiên nhẫn tiếp tục cho bú.
 • Bé bị ngạt tắc mũi : Mẹ làm thông mũi bé bằng cách hút mũi, lấy mũi bằng tampon, dụng cụ hút mũi hoặc hút bằng miệng, giữ ấm trẻ. Bà mẹ nên cho trẻ bú những lần bú ngắn và bú nhiều lần hơn bình thường.
  Khi trẻ bị bệnh, nếu trẻ không thể bú được thì giúp mẹ vắt sữa ra ly, chén và cho trẻ ăn bằng muỗng.
 • Do tư thế bú sai: Mẹ sửa lại cách cho con bú đúng.
 • Tia sữa của mẹ quá mạnh làm bé ngạt, sặc : Mẹ dùng hai ngón tay trỏ và giữa đặt trên và dưới núm vú, kẹp nhẹ lại để giảm bớt lượng sữa chảy ra. Nếu sữa mẹ qúa nhiều, có thể vắt bớt sữa đầu ra ly, cho bú hết sữa cuối trước rồi cho uống phần sữa trong ly sau nếu bé còn uống được.
 • Những thay đổi làm trẻ khó chịu : Cần cố gắng làm giảm sự ngăn cách mẹ con, giảm thiểu những thay đổi nếu có thể. Mẹ nên ngưng sử dụng loại xà phòng, nước hoa hoặc thức ăn mới lạ làm bé khó chịu.

Mẹ có thể giúp đỡ để cho bé bú mẹ trở lại một cách dễ dàng và sớm hơn bằng những cách sau đây:

 • Mẹ luôn gần gũi với bé.
 • Cho bú bất cứ lúc nào bé muốn.
 • Giúp bé ngậm vú đúng cách.
 • Cho bé uống sữa mẹ bằng ly hoặc muỗng: khi phải vắt sữa ra ly hoặc những trường hợp cần thiếtphải vắt sữa ra ly hoặc những trường hợp cần thiết phải cho uống sữa ngoài (sữa bột, sữa hộp) thì nên cho bé uống bằng ly hoặc bằng muỗng.

Hy vọng với bài viết Nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ sớm đột ngột và cách khắc phục hiệu quả trên đây các mẹ có thể giúp trẻ có được những cử bú thật ngon miệng và đúng cách. Khi trẻ bỏ bú các mẹ cần phải tìm đủ mọi cách an toàn giúp trẻ bú mẹ trở lại. Chúc bé yêu nhà bạn phát triển toàn diện gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng phunuso.net để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , ,
Scroll to Top