Nguyên nhân loạn thị ở trẻ em và cách điều trị phù hợp nhất

Nguyên nhân loạn thị ở trẻ em và cách điều trị phù hợp nhất

Nguyên nhân loạn thị ở trẻ em và cách điều trị phù hợp nhất giúp trẻ nhanh chóng phục hồi hạn chế cho mắt trở nặng hơn. Môi trường sống hiện đại làm cho trẻ sớm được tiếp xúc với công nghệ tiên tiến như ipad, điện thoại, máy vi tính,...làm cho trẻ rất dễ bị cận, loạn thị.

Vậy dấu hiệu nào nhận biết trẻ bị loạn thị, cách phòng ngừa loạn thị cho trẻ như thế nào,...sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của mecuteo.vn mời các mẹ cùng tham khảo.

1. Nguyên nhân trẻ bị loạn thị

Tương tự như cận thị hay viễn thị, loạn thị là một loại tật khúc xạ tương đối, một bệnh về mắt khá phổ biến ở trẻ em. Mức độ loạn thị ở trẻ em thường khác nhau do bề mặt không đều của giác mạc hoặc thủy tinh thể.

Nguyên nhân loạn thị ở trẻ em và cách điều trị phù hợp nhất phần 1

Trẻ bị loạn thị không được chỉnh kính và tập luyện thị lực đúng hướng, thông thường loạn khoảng 1,5 đi ốp, sẽ bị ảnh hưởng rất xấu đến thị lực, dẫn đến nhược thị. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nguyên nhân gây tật khúc xạ ở trẻ nhỏ đa phần là do bẩm sinh di truyền, thông thường không liên quan đến thói quen và mức độ sử dụng mắt của trẻ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thói quen xem tivi, máy tính, điện thoại quá nhiều không góp phần gia tăng con số trẻ nhỏ bị loạn thị. Vẫn cần sự đồng nhất trong cách chăm sóc trẻ từ A đến Z để bảo vệ con trước nguy cơ mắc bệnh.

2. Triệu chứng loạn thị ở trẻ

Mẹ có thể phát hiện chứng loạn thị ở trẻ em với những triệu chứng sau:

 • Hình ảnh trẻ nhìn thường bị biến dạng, không đúng với hình dạng nguyên bản.
 • Dù là xa hay gần, trẻ đều thấy rất mờ.
 • Trẻ thường xuyên bị mỏi mắt, nhức đầu, đặc biệt là vùng trán và thái dương.
 • Khi nhìn, trẻ phải nheo mắt, đôi khi chảy nước mắt và cảm thấy khó chịu.
 • Đôi khi, loạn thị không có triệu chứng rõ rệt, trừ khi bé được dẫn đi khám mắt định kỳ, khám sàng lọc ở các buổi kiểm tra sức khỏe. Vì vậy, mẹ cần phải lưu ý đến thị giác của con.

 

3. Hậu quả khi trẻ bị loạn thị

Thông thường, để điều trị dứt điểm chứng loạn thị, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật khúc xạ, nhưng chỉ áp dụng với trẻ trên 18 tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ để bị loạn thị quá lâu mà không điều chỉnh, độ chênh lệch giữa hai mắt vượt quá 5 đi-ốp, mổ là bắt buộc, và rủi ro vì đó tăng lên.

Nếu trẻ quá 10 tuổi bị loạn thị nhưng không được phát hiện, trẻ rất dễ bị nhược thị, lé, thậm chí mù lòa. Nguyên nhân là do hệ thống thị giác của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, do đó khi bị tật khúc xạ, sự phát triển bình thường của mắt bị ảnh hưởng.

4. Phòng bệnh loạn thị

 • Ngay lập tức đưa trẻ đi kiểm tra thị lực tại các cơ sở chuyên khoa mắt khi phát hiện thấy các biểu hiện lạ ở mắt trẻ như lác, nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn, nhức mắt, dụi mắt, nhìn mờ…
 • Nếu phát hiện tật khúc xạ, mẹ nên nhắc bé đeo đính phù hợp, tái khám định kỳ để theo dõi.
 • Hướng dẫn bé ngồi đúng tư thế, nhất là khi ngồi học, lưng thẳng, mắt cách mặt khoảng 30cm. Phòng học của bé phải đủ ánh sáng, bàn ghế phù hợp với lứa tuổi bé.
 • Bố trí thời gian học, đọc sách và vui chơi hợp lý ở ngoài trời.
 • Không đọc sách, xem tivi, chơi vi tính quá 2 tiếng liên tục.
 • Không đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở nơi thiếu ánh sáng.
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho mắt.

Với nguyên nhân loạn thị ở trẻ em và cách điều trị phù hợp nhất trên đây hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có biện pháp phòng tránh hạn chế tình trạng loạn thị ở trẻ một cách hiệu quả nhất giúp bé luôn có một đôi mắt khỏe đẹp. Hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe thú vị nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :