Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa đầy hơi chứng bụng khó tiêu

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa đầy hơi chứng bụng khó tiêu

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa đầy hơi chứng bụng khó tiêu. Hệ tiêu hóa của trẻ rất quan trọng trong quá trình phát triển của con, nếu hệ tiêu hóa có vấn đề thì sẽ không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng nghiêm trọng hơn là gây khó chịu mệt mỏi cho trẻ.

Các triệu chứng cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ không tốt đó là rối loạn tiêu hóa, đầy hơi trướng bụng... Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu những nguyên nhân khiến trẻ bị các triệu chứng này dưới đây để có cách phòng tránh cho trẻ, đảm bảo hệ tiêu hóa của con luôn khỏe mạnh.

1. Vận động nhiều khi đang ăn

Để bé chịu ăn, ba mẹ, ông bà sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì, từ ca nhạc, múa hát, kể cả cho bé đi lòng vòng quanh nhà, xem ti vi, hoặc thậm chí là đùa giỡn quá mức. Đây không phải là giải pháp hay đâu mẹ ơi. Khi đi lại và đùa giỡn trong khi ăn,do quá phấn khích, không khí sẽ bị giữ lại trong đường ruột của bé.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa đầy hơi chứng bụng khó tiêu phần 1

Bé hiếu động thường ăn nhanh, nuốt mà không nhai làm cho lượng không khí bị nuốt theo cũng tăng lên. Đặc biệt nếu vừa ăn vừa xem ti vi, bé sẽ không nhận ra các tín hiệu từ cơ thể cho biết mình đã no và ăn quá nhiều. Vì vậy, mẹ nên khuyến khích con ngồi ăn cùng cả nhà, nhai kỹ và ăn thong thả. Bạn có thể giải thích với bé rằng vừa ăn vừa chơi sẽ làm bé bị đau bụng. Thay vào đó, sau khi ăn, bé sẽ được chơi thỏa thích.

2. Thức ăn nhiều chất xơ và chất béo

Hệ tiêu hóa của một số bé có thể nhạy cảm với chất xơ hoặc chất béo. Vì vậy, bạn nên hạn chế những loại thực phẩm khiến bé con khó tiêu, đầy hơi. Bạn cũng có thể thảo luận về chế độ ăn uống của bé với bác sĩ nhi để được tư vấn thêm.

3. Ăn quá nhiều 1 loại rau quả

Cũng như người lớn, trẻ em có thể bị đầy hơi khi ăn các loại rau quả như đậu, bông cải xanh và súp lơ. Rau củ loại này tốt cho sức khỏe của bé cưng, nhưng bạn không nên cho bé ăn quá nhiều và liên tiếp.

 

4. Uống nhiều nước ép

Bé không thích uống nước lọc, lại càng không muốn “nạp” trái cây? Thế là mẹ cho bé uống nước ép trái cây càng nhiều càng tốt. Mẹ sai rồi nhé! Thật ra, nếu uống nhiều hơn một ly mỗi ngày, bé cưng rất dễ bị đầy hơi. Một số trẻ gặp khó khăn khi tiêu hoá fructose và sucrose trong nước ép trái cây. Kết quả, bé có thể bị đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy. Trẻ dưới 3 tuổi không nên uống nhiều hơn 120ml nước ép mỗi ngày.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa đầy hơi chứng bụng khó tiêu phần 2

5. Uống nhiều nước có gas

Thức uống có gas như nước ngọt hay soda chứa a-xít phosphoric có thể gây đầy hơi và khó tiêu. Loại nước giải khát này cũng tạo hiện tượng “no giả” làm bé không chịu ăn, uống sữa và nước. Do đó, mẹ nên thẳng tay loại bỏ nước có gas ra khỏi thực đơn hằng ngày của bé hay ít nhất chỉ giới hạn trong dịp đặc biệt hay sinh nhật.

6. Không uống đủ nước

Uống nước sẽ không giải quyết vấn đề đầy hơi của bé. Tuy nhiên, cách này sẽ giúp bé khỏi táo bón hoặc vấn đề tương tự như đầy hơi, chướng bụng. Vậy nên mẹ nhớ đảm bảo bé con uống nhiều nước, sữa và nước trái cây mỗi ngày nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa đầy hơi chứng bụng khó tiêu trên đây đã cảnh báo các mẹ chú ý hơn về chế độ ăn uống cho trẻ. Phải lên một thực đơn phù hợp đầy đủ dinh dưỡng an toàn cho trẻ phát triển toàn diện khỏe mạnh. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :