Tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung với cách điều trị

Nguyên nhân triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung với cách điều trị

Tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung với cách điều trị dưới đây của mecuteo.vn sẽ giúp các chị em phụ nữ nhận ra tình trạng của bản thân khi xuất hiện những thay đổi lạ ở cơ thể.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh viêm nhiễm thường gặp, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chị em phụ nữ. Do đó, các chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh này nhé.

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì

 • Ở điều kiện sinh lý bình thường, trước tuổi dậy thì, mặt ngoài cổ tử cung được che phủ bởi lớp tế bào biểu mô lát, trong lòng cổ tử cung được phủ bởi biểu mô tuyến. Đến sau dậy thì, lớp biểu mô trụ bị đẩy ra ngoài và nằm một phần ở mặt ngoài cổ tử cung, đối diện với âm đạo và mô ống tuyến cổ tử cung nằm quanh lỗ ngoài cổ tử cung. Trong đó, khi các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung; và gây tiết dịch dẫn đến viêm nhiễm, các biểu hiện này gọi là viêm cổ tử cung lộ tuyến.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những viêm nhiễm phụ khoa thường gặp nhất ở nữ giới. Bệnh có liên quan nhiều đến các bệnh viêm nhiễm thông thường, đặc biệt trong trường hợp bị nhiễm Human papilloma virus, còn gọi là mào gà sinh dục, thì có nguy cơ biến đổi nghịch sản, trở thành các sang thương tiền xâm lấn và ung thư cổ tử cung; cho nên tránh để bị viêm nhiễm ở vùng âm đạo kéo dài, cần điều trị tích cực, dứt điểm cho bệnh khỏi hoàn toàn.

Tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung với cách điều trị phần 1

Những nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hiện tại vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng các nhà khoa học thấy bệnh có liên quan nhiều đến:

 • Nữ giới đang ở thời kỳ sinh nở, trong thời gian buồng trứng hoạt động mạnh;
 • Liên quan nhiều đến các bệnh viêm nhiễm thông thường, từ các vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, gardnerella vaginalis, trichomonas, nấm candida ablicans, virus herpes...
 • Lộ tuyến bẩm sinh ở các em bé gái, mới sinh do mẹ dùng nhiều estrogen lúc mang thai;
 • Cơ thể bị cường estrogen hoặc có sự thay đổi pH âm đạo làm cho các mô tuyến ở lòng cổ tử cung phát triển;
 • Biểu mô lát tầng bị bị tổn thương sau sảy thai, sau sinh, sau nạo thai và các thủ thuật ở cổ tử cung.

 

Những triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường ít biểu hiện triệu chứng gì đặc biệt, nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Những triệu chứng đó là:

 • Khí hư do các tác nhân gây viêm âm đạo như do nhiễm vi nấm hạt men (candida albicans), huyết trắng có màu trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi;
 • Khí hư do nhiễm trichomonas vaginalis, có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều;
 • Khí hư do tạp trùng, thường liên quan đến gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, mycoplasma… có màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi.
 • Trường hợp viêm lộ tuyến nặng, có thể xuất huyết nhẹ sau giao hợp.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung khi thăm khám

Từ những triệu chứng không gì đặc biệt để người bệnh phát hiện, nên viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được phát hiện bởi thầy thuốc.

 • Khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy phần lộ tuyến đỏ, sần sùi.
 • Nếu kiểm tra bằng máy nội soi cổ tử cung sẽ thấy lớp biểu mô lộ ra ở lỗ trong cổ tử cung, nhưng đã lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

Đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào ở mức độ nông hay sâu.
 • Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt chưa hết hẳn.
 • Lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt.
 • Để đánh giá chính xác mức độ tổn thương, cần phải khám và làm xét nghiệm tế bào.

Cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Về điều trị, thông thường, các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống nếu lộ tuyến do viêm nhiễm nặng hoặc nhiễm các tác nhân lây qua đường tìnhdục.
 • Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, laser CO2 sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến, trước khi đốt, các bác sĩ cũng sẽ soi cổ tử cung hoặc làm phết tế bào âm đạo để loại trừ ung thư cổ cung

 

Với những điều được mecuteo.vn nêu lên trên đây, chị em phụ nữ đã tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung với cách điều trị một cách chi tiết rồi đó. Để có được cuộc sống hạnh phúc, tránh các bệnh tật gây ảnh hưởng đến "chuyện vợ chồng" hay "chuyện con cái", các chị em hãy tham khảo thật kỹ bài viết trên đây nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :