Nguyên nhân và cách chữa chứng tiểu rắt tiểu buốt ở phụ nữ khi mang thai. Phụ nữ khi mang thai thường mắc phải chứng tiểu rắt tiểu buốt nhất là vào ban đêm trong vòng 3 tháng đầu. Các mẹ đừng quá lo lắng đây không phải là bệnh mà do sự thay đổi cơ thể trong những tháng đầu hình thành của thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về chứng tiểu rắt tiểu buốt khi mang thai ở phụ nữ và biết cách chữa trị hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản chính xác khoa học nhất.

1. Nguyên nhân gây tiểu rắt tiểu buốt

Bàng quang, nơi tích chứa nước tiểu từ thận đổ xuống có vị trí sát ngay phía trước tử cung, cả hai cơ quan này đều nằm trong lòng xương chậu, ngay phía sau xương mu. Khi có thai, tử cung to dần lên, đè trực tiếp vào phía sau bàng quang gây những kích thích làm cho người có thai luôn có cảm giác mót đi tiểu và tạo nên tình trạng đái rắt như bạn đã thấy.

Nguyên nhân và cách chữa chứng tiểu rắt tiểu buốt ở phụ nữ khi mang thai phần 1

Thường sau ba tháng trở ra, do tử cung to lên, phát triển vượt ra khỏi lòng xương chậu không trực tiếp đè vào bàng quang nữa nên tình trạng đái rắt sẽ hết. Tuy thế, khi thai nghén đến tháng cuối, vào những ngày sắp sinh, do đầu thai nhi tụt thấp xuống đè vào bàng quang và lúc đó tình trạng đái rắt lại có thể xuất hiện.

*  Viêm nhiễm phụ khoa ở bé gái tuổi dậy thì có nguy hiểm không

2. Cách chữa chứng tiểu rắt tiểu buốt

Nguyên nhân và cách chữa chứng tiểu rắt tiểu buốt ở phụ nữ khi mang thai phần 2

Bài tập Kengen – Tăng cường cơ bắp sàn khung chậu

Bắt đầu bài tập Kengen, bạn hãy co bóp cơ âm đạo của bạn, giữ trong 10 giây, sau đó nghỉ ngơi trong 10 giây tiếp theo trước khi bắt đầu lần tập kế tiếp. Mỗi tuần, tăng số lần lặp lại động tác này thêm 5 giây, cho đến khi bạn đạt đến 25 – 30 giây cho mỗi cơn co. Tiếp tục làm bài tập này trong suốt thai kỳ của bạn.
Để chắc chắn rằng bạn đang làm chúng một cách chính xác, hãy cố gắng giữ lại “dòng chảy” trong khi đi tiểu. Nếu bạn có thể thực hiện điều đó, nghĩa là bạn đã thực hiện bài tập Kegel thích hợp. Nhưng lưu ý là bạn đừng làm điều này nhiều hơn một lần trong khi đi vệ sinh vì nó có thể gây ra nhiễm trùng đường tiểu.
Chế độ ăn uống cho thai phụ bị tiểu rắt

*  Các tư thế chuẩn trong sinh hoạt giúp bà bầu khỏe mạnh suốt thai kỳ

Lời khuyên cho các thai phụ trong giai đoạn này là bạn nên ăn nhiều trái cây, rau, và các thực phẩm giàu chất xơ khác, uống 8 ly nước hàng ngày và duy trì trong thời gian dài. Bạn cũng có thể hỏi bác sỹ chuyên khoa về thuốc làm mềm phân nếu như giải pháp ăn uống không cải thiện nhiều cho bạn.

“Đào tạo” bàng quang

Đối với vấn đề tiểu không kiểm soát, đi tiểu thường xuyên thì bạn nên chủ động vào nhà vệ sinh để giải quyết nhu cầu trước khi cơ thể “đòi hỏi”. Sau đó một tuần hoặc lâu hơn, dần dần kéo dài thời gian giữa những lần ghé thăm nhà vệ sinh. Cứ thế cho đến khi bạn đi tiểu ba giờ một lần (hoặc đến khi bạn đạt được mục tiêu mà mình hay bác sỹ của mình thiết lập).

Dấu hiệu tiểu rắt là nghiêm trọng

Nếu thai phụ cảm thấy bị đau, nóng rát khi đi tiểu thì cần gặp bác sỹ ngay. Bởi đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng tiểu – một loại nhiễm trùng phổ biến do vi khuẩn ở phụ nữ mang thai mà nếu không được điều trị có thể gây nhiễm trùng thận hoặc sinh non hoặc là cả hai.

Hy vọng với bài viết nguyên nhân và cách chữa chứng tiểu rắt tiểu buốt ở phụ nữ khi mang thai trên đây sẽ giúp cho các mẹ bầu tránh được chứng bệnh này. Tuy không quá nguy hiểm nhưng khi bị tiểu rắt tiểu buốt khi mang thai làm cho các mẹ bầu cảm thấy vô cùng khó chịu cần phải chữa ngay. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

loading...
loading...