Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh xương thủy tinh ở trẻ

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh xương thủy tinh ở trẻ

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh xương thủy tinh ở trẻ an toàn hiệu quả nhất giúp bé duy trì sức khỏe ổn định. Bệnh xương thủy tinh ở trẻ em là bệnh nguy hiểm rất hiếm gặp và có khả năng lây truyền qua các thế hệ, bệnh được gọi là xương thủy tinh vì nếu mắc bệnh này xương sẽ rất giòn dễ vỡ và có thể bị gẫy từ khi còn là thai nhi. Những người bị bệnh này rất khó duy trì mạng sống nhưng nếu được chăm sóc điều trị tốt có thể duy trì cuộc sống. Sau đây mecuteo.vn sẽ chia sẻ với các mẹ một vài thông tin hữu ích về căn bệnh xương thủy tinh trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

 

Bệnh xương thủy tinh là gì?

Bệnh xương thủy tinh (tiếng Anh là Osteogenesis Imperfecta, viết tắt là OI), là bệnh xương hiếm gặp, có tính di truyền mà nguyên nhân là do tổn thương các sợi collagen của xương làm cho xương rất giòn và dễ gãy sau một va chạm rất nhẹ như ho, hắt hơi… hoặc ngay cả khi không có sang chấn.

Vì xương gãy tái phát nhiều lần nên được gọi là “bệnh xương thủy tinh” hay bệnh giòn xương.

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh xương thủy tinh ở trẻ phần 1

Biểu hiện của bệnh xương thủy tinh

Bệnh được chia làm 4 týp với các mức độ khác nhau:

Týp 1 (thể nhẹ nhất và hay gặp nhất)

 • Người bệnh có tầm vóc bình thường hoặc tương đối bình thường.
 • Người bệnh có biểu hiện yếu cơ, cột sống có thể bị cong.
 • Củng mạc mắt có thể có màu xanh hay màu tím.
 • Hiện tượng gãy xương thường xảy ra trước tuổi dậy thì…

Týp 2 (thể nặng nhất tỷ lệ tử vong cao)

 • Người bệnh có vóc dáng nhỏ, gãy nhiều xương.
 • Bệnh nhân thường chết ngay sau khi sinh hoặc chỉ sống được một thời gian ngắn do rối loạn chức năng hô hấp (thiểu sản phổi, gãy xương sườn).

 

Týp 3 (tương đối nặng)

 • Trẻ thường sinh ra đã có xương bị gãy.
 • Củng mạc mắt thường quá trắng hoặc có màu xám, màu xanh.
 • Chức năng hô hấp suy giảm.
 • Giảm thính lực và bất thường về răng…

Týp 4 (loại trung gian giữa týp 1 và 3)

 • Các biến dạng xương ở mức nhẹ đến trung bình.
 • Xét nghiệm mật độ xương thường thấp hơn bình thường.
 • Siêu âm thai có thể phát hiện các bất thường về chiều dài chi của thai nhi (tuần thứ 15) và các xương gãy. Tuy nhiên đối với những thể nhẹ thì rất khó phát hiện…

Cách điều trị bệnh xương thủy tinh ở trẻ

Điều trị bằng thuốc

Có nhiều loại thuốc được nghiên cứu để ức chế quá trình hủy xương như nhóm bisphosphonate (kết quả điều trị khá khả quan).

Thuốc pamidronate được sử dụng truyền tĩnh mạch 3 tháng/lần, có tác dụng giảm đau, tăng mật độ và hạn chế gãy xương.

Lưu ý: Các loại thuốc trên chi phí khá cao nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Phương pháp chỉnh hình

Phần lớn các xương gãy được điều trị bằng phương pháp chỉnh hình như: nằm bất động, nẹp bột, bó bột…mang lại hiệu quả khả quan vì đối với bệnh nhân xương thủy tinh các chỗ xương gãy thường nhanh liền hơn các bệnh nhân khác.

Phẫu thuật

Vì đa phần thể trạng của bệnh nhân xương thủy tinh rất yếu, xương dễ gãy nên chỉ các trường hợp xương bị gãy, biến dạng nặng thì các bác sỹ mới chỉ định phẫu thuật.

Hạn chế gãy xương

Song hành với các biện pháp trị liệu trên, mục tiêu chính là cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh: hạn chế tối đa gãy xương và biến chứng sau gãy xương, giúp người bệnh tự lập trong sinh hoạt và cuộc sống.

Trong tương lai, liệu pháp gen, ghép tủy xương là hướng điều trị mang lại niềm vui và cuộc sống mới cho bệnh nhân xương thủy tinh.

Hy vọng với thông tin nguyên nhân và cách chữa trị bệnh xương thủy tinh ở bé trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh xương thủy tinh nguy hiểm này. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình bổ ích nhất nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :