Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng nếu không được phát hiện sớm thì nguy cơ cao người bệnh sẽ bị tàn tật, mất khả năng lao động, sinh hoạt… Thoái hóa cột sống thắt lưng tuy không trực tiếp gây ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng lại làm hạn chế vận động của chúng ta nếu mắc phải. Đây là quá trình lão hóa của cột sống lưng cùng với sự già đi theo độ tuổi của cơ thể. Để tránh tình trạng trên ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, các bạn hãy cùng mecteo.net tìm hiểu nguyên nhân cũng như triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng

Nhắc đến thoái hóa trong khái niệm y học cũng như trong cuộc sống chúng ta liên tưởng đến bệnh tuổi già, và tất nhiên đây cũng là nguyên nhân chủ yếu của thoái hóa cột sống thắt lưng này, ngoài ra bệnh còn do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

  • Tuổi già, khả năng tái tạo và sinh sản các tế bào sụn này bị giảm dần cho đến khi hết hẳn dẫn đến khả năng chịu đựng và đàn hồi kém.
  • Điều kiện sống là một nguyên nhân không nhỏ đối với bệnh thoái hóa cột sống lưng, điều kiện sống của bạn khó khăn, ăn uống không đầy đủ dẫn đến thiếu chất, thiếu canxi.
  • Làm việc, lao động nặng như mang vác, kéo đẩy các đồ vật nặng không đúng tư thế, hay chơi các môn thể thao quá tầm.
  • Ngồi một chỗ quá lâu, đặc biệt là dân văn phòng, khí huyết lưu thông kém làm cho các tế bào xương không nhận được nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến thoái hóa.

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

  • Béo phì cũng có nguy cơ đối mặt với thoái hóa cột sống thắt lưng, do cột sống phải nâng đỡ trọng lượng vượt quá giới hạn cho phép liên tục.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là sự lão hóa biểu hiện qua các tổn thương ở phần đĩa đệm của con người. Phần đĩa đệm bị tổn thương sẽ có nhiều mức độ khác nhau, theo đó, tuy vào mức độ tổn thương mà người bệnh có các triệu chứng như:

  • Đau lưng sau khi vận động, bê vác hoặc lao động nặng trong thời gian dài, sau đó cảm thấy đau lưng, đau nhói mạnh khi ngồi hoặc nằm.
  • Sau khi đi dầm mưa về, hay bị nhiễm lạnh cũng có cảm giác đau lưng một cách đột ngột.
  • Đến một giai đoạn sau, càng vận động càng đau lưng, đau không tập trung ở một điểm nào của lưng, mà đau khắp lưng. Người bệnh bị hạn chế vận động ở việc cúi người, cũng như đứng lên khi đang ngồi, người bệnh có cảm giác rất đau và rất khó khăn để thực hiện được 2 động tác này.

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

  • Khi thoái hóa cột sống lưng nặng, thì lưng không còn đau âm ỉ nữa mà đau đớn dữ dội, đau ngay cả khi nằm mà không vận động, khi đứng người bệnh không thể đứng thẳng được.
  • Các cơn đau của người thoái hóa cột sống thắt lưng có kèm theo hiện tượng cơ cạnh cột sống bị co cứng.

Thoái hóa cột sống thắt lưng có những triệu chứng điển hình, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này khá phổ biến, nên việc ý thức rèn luyện cũng như bảo vệ bản thân cần phải được nâng cao. Chắc chắn bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn và người thân. Hãy like và và share để nhiều người cùng biết và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm rất nhiều kiến thức bổ ích về mỗi ngày nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và dẻo dai!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *