3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida được các mẹ Nhật mệnh danh là "chìa khóa vàng" trong nuôi dạy và giáo dục trẻ.

Chúng ta luôn hết lời ca ngợi về các phương pháp nuôi dạy con của mẹ Nhật, theo đánh giá của các nhà khoa học, một trong các phương pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc nuôi dạy trẻ phải kể đến phương pháp Shichida với 3 chia khóa tin quyết: Yêu thương - Khen ngợi - Nhìn nhận.

Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu cụ thể về 3 nguyên tắc nuôi dạy trẻ đang được công nhận và áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới này nhé!


3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Phương pháp Shichida là gì ?

Là một người tiên phong trong lĩnh vực giáo dục sớm tại Nhật Bản, Giáo sư Shichida đã bắt đầu với lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ vào năm 1958 khi ông thành lập trường ngoại khóa chuyên sâu dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ tại Nhật. Với sự thành công đầu tiên này, đã thúc đẩy ông cống hiến hơn 40 năm cho Giáo dục sớm; và đặc biệt, phát triển phương pháp giáo dục phát triển toàn diện và cân bằng não bộ ở trẻ.

Triết lý giáo dục này dựa trên nền tảng của sự phát huy sức mạnh tiềm ẩn của não phải, hay còn gọi là "giáo dục trái tim" của giáo sư Shichida.

Phương pháp được phát triển dựa trên nền tảng khoa học và chứng thực về não phải, cân bằng phát triển hai bán cầu não. Từ đó, khả năng của trẻ không chỉ dừng lại ở các kỹ năng cơ bản như: đọc, toán, nhạc, họa...mà qua đó phát triển hình thành tính cách, năng lực tư duy, tình yêu và sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Phương pháp Shichida về giáo dục não phải đã được tổ chức Hòa bình Thế giới đăng ký là Tài sản Trí tuệ của thế giới vào tháng 12 năm 1997. Ngày nay, đã có hơn 460 trường học tại Nhật Bản áp dụng phương pháp Shichida trong giảng dạy và rất nhiều thế hệ con cái trong các gia đình Nhật Bản đã trưởng thành từ phương pháp giáo dục của giáo sư Shichida.

Tham khảo: Tìm hiểu phương pháp giáo dục sớm Shichida cho trẻ sơ sinh của người Nhật

3 nguyên tắc trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

"Liệu con bạn sẽ phát triển toàn diện hay có nguy cơ trở thành tội phạm vị thành niên?" - Chắc chắn rằng, chính những phương pháp mà bạn áp dụng để nuôi dạy con trước khi con lên 6 tuổi sẽ tạo nên nền tảng rất quan trọng cho tương lai của trẻ.

Những "nguyên tắc vàng" này sẽ giúp bạn suy xét lại phương pháp nuôi dạy con mình trong thời gian qua, và tìm ra được một phương pháp mới khoa học và hiệu quả hơn.

1. Nguyên tắc vàng đầu tiên: "Tình yêu thương"

3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Bạn có chắc chắn rằng, con bạn cảm nhận thấy đầy đủ tình yêu thương của bạn dành cho chưa? Và bạn có tin rằng mình đã truyền tải đầy đủ tình yêu thương đến con không?

Điều tôi muốn nói ở đây là, khó khăn mà hầu hết các cha mẹ đều gặp phải là mặc dù bạn đã cảm thấy mình đã yêu thương con hết lòng, nhưng con bạn dường như vẫn không cảm nhận thấy điều đó ở bạn.

Điều bạn cần làm là:

  • Không chỉ ấp ủ tình yêu thương con âm thầm trong lòng, mà cần thể hiện điều đó một cách đúng đắn bằng cử chỉ và ngôn ngữ.
  • Thay vì những lời sáo rỗng hay để con tự hiểu, bạn hãy thể hiện bằng cách ôm con vào lòng một cách trìu mến.
  • Khi khen ngợi con, hãy khen con một cách chân thành.

3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Rất khó để một đứa trẻ có thể hiểu được tình cảm bạn giấu kín trong lòng, phương pháp Shichida với nguyên tắc "tình yêu thương" khuyên bạn: hãy tìm cách thể hiện tình yêu thương đấy bằng ngôn ngữ và hành động.

Tham khảo: Cách thể hiện sự quan tâm của cha mẹ đối với con cái tốt nhất

2. Nguyên tắc vàng thứ hai: “Sự nghiêm khắc”

Đây là nguyên tắc luôn song song cùng với nguyên tắc tình yêu thương. Vì nếu chỉ tỏ ra ra yêu thương mà không thể hiện được “sự nghiêm khắc”, thì việc nuôi dạy con không thể có kết quả trọn vẹn. Thương yêu mà thiếu mất sự nghiêm khắc thì chỉ đơn thuần là tình yêu mù quáng. Bởi vì nó sẽ khiến cho con bạn trở nên ích kỷ.

3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Bạn cần truyền đạt cho con hiểu: Tình yêu thương phải song hành cùng với sự nghiêm khắc. Từ đó, con bạn sẽ tự biết điều chỉnh cách ứng xử của chúng, và việc dạy dỗ con sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Những đứa trẻ không quen với sự nghiêm khắc của bố mẹ ngay từ nhỏ, khi lớn lên sẽ không có thói quen nề nếp và không có khả năng rèn luyện tính tự chủ. Dẫn tới, chúng thường tỏ ra cáu kỉnh và không muốn nghe lời bố mẹ.

Nhưng ngược lại, các bậc cha mẹ thuộc thế hệ trước thường dùng cách nghiêm khắc để giáo dục con “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, nhưng đây thực sự không phải là một cách không khôn ngoan, nó sẽ dẫn tới “tức nước vỡ bờ” con cái sẽ bị ức chế, kéo theo phản ứng ngược gây các hậu quả tiêu cực.

3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Phương pháp Shichida với nguyên tắc “sự nghiêm khắc” khuyên bạn: Hãy luôn áp dụng song song tình yêu thương và sự nghiêm khắc, nhưng chỉ khiển trách con nghiêm khắc khi thật sự cần thiết.

Tham khảo: Tìm hiểu nghệ thuật phê bình con cái theo cách nuôi dạy con ngoan của người Nhật 

3. Nguyên tắc vàng thứ ba: “Sự tin tưởng”

Đây là nền tảng quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con cái. Bởi bất kì chuyện gì xảy ra, bạn cũng nên hiểu rằng bạn phải luôn tỏ ra tin tưởng ở con bạn khi dạy dỗ chúng.

3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Bản tính sẵn có trong mỗi đứa trẻ là trong sáng, thông minh. Và chính cha mẹ là những người góp phần giúp những tố chất này tỏa sáng hơn hay lu mờ đi. Điều bạn cần ghi nhớ là:

  • Thay vì tập trung vào việc phát triển những khả năng cụ thể hoặc tìm cách đưa con vào khuôn phép kỷ luật, đầu tiên bạn cần tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tin tưởng hai chiều với con mình.
  • Nền tảng cho sự tin tưởng lẫn nhau có liên quan tới cách cha mẹ trò chuyện với con, chẳng hạn: “Cha mẹ rất hạnh phúc khi có con bên cạnh” , đừng nói câu nói này như một lời sáo rỗng, hãy cho con bạn thấy niềm vui thực sự của bạn, và giúp con tin vào lời nói của mình.
  • Đồng thời, bạn chính là người phải học cách tin tưởng con mình. Hãy nhớ rằng, bạn là người duy nhất cần phải tin vào con mình, đó là nguồn động lực lớn lao trong quá trình hình thành nhân cách trẻ.

Hãy yêu và tin tưởng con bạn đến cùng là lời khuyên mà phương pháp Shichida muốn bạn nhớ.

3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Nếu làm được những điều này, bạn sẽ không phải lo lắng rằng con mình sẽ gặp khó khăn trong quá trình  phát triển hay có vấn đề về học hành. Và hãy tin rằng, nếu bạn áp dụng thành công 3 nguyên tắc này, con bạn sẽ không bị phát triển lệch lạc.

Tham khảo: 6 câu nói của cha mẹ giúp con cái ngoan giỏi hơn mỗi ngày

 

Hy vọng bài viết "3 nguyên tắc kỳ diệu trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida" đã giúp bạn tìm ra được giải pháp trong việc nuôi dạy con. Mecuteo.net tin rằng, nếu bạn thực sự áp dụng tốt và khoa học 3 nguyên tắc nàyy, thì con bạn sẽ có một tương lai tươi sáng.

Điều mà phương pháp Shichida muốn nhấn mạnh là "Yêu thương và Tin tưởng tuyệt đối, con bạn sẽ làm được, rồi bạn sẽ thấy tự hào về con mình". Hãy like và share nội dung này tới nhiều người hơn nữa nhé. Chúc bạn và con yêu có nhưng bước khởi đầu thuận lợi!

loading...

Có thế bạn quan tâm :