Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói và cách phát triển ngôn ngữ cho bé

Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói và cách phát triển ngôn ngữ cho bé. Thật hạnh phúc biết bao khi các bậc cha mẹ nhìn thấy những đứa con của mình bập bẹ tập nói. Nhưng không phải trẻ nào cũng có cùng một thời gian biết nói giống nhau, tùy vào mỗi trẻ nói sớm hay chậm. Sẽ có những dấu hiệu cho bạn nhận biết trẻ chậm nói để có cách khắc phục sớm cho con. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để biết rõ hơn về giai đoạn tập nói ở trẻ cũng như có cách phát triển ngôn ngữ cho những trẻ không may bị chậm nói.

1. Khả năng ngôn ngữ của trẻ

Trước 12 tháng tuổi: Đây là khoảng thời gian bé bắt đầu bập bẹ, dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển ngôn ngữ. Khoảng 9 tháng tuổi, bé bắt đầu lặp đi lặp lại các chuỗi âm thanh để tạo ra từ mẹ, cha… mặc dù bé vẫn chưa hiểu nghĩa của từ này.

nhung dau hieu nhan biet tre cham noi va cach phat trien ngon ngu cho be 1

Ở độ tuổi này, các bé thuờng bị hấp dẫn bởi âm thanh xung quanh mình. Vì vậy, nếu thấy bé không phản ứng với tiếng động, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ. Rất có khả năng bé bị điếc.

12 tháng tuổi: Bé rất nhạy cảm trong giao tiếp với mọi người. Bé có thể trả lời một vài câu nói đơn giản của bạn. Mẹ cũng đừng ngạc nhiên khi thỉnh thoảng bé cũng nói thêm vài câu từ “đóng mác” của riêng mình. Và tất nhiên, cũng chỉ mình bé hiểu.

14-15 tháng: Bé có thể lặp lại những câu nói của ông bà cha mẹ. Vốn từ vựng của bé cũng tăng lên đều đặn mỗi tuần. Tới 18 tháng tuổi, nhiều bé thậm chí có thể hát một bài hát ngắn.

2-3 tuổi: Đây là giai đoạn khả năng ngôn ngữ của bé phát triển nhanh nhất. Vốn từ vựng của bé cũng tăng nhanh vì bé có thể kết hợp 3 từ trong 1 câu.

2. Dấu hiệu cho thấy bé chậm nói

  •  12-24 tháng: Bé không hề ê a tập nói hay có bất kỳ phản ứng nào khi bạn gọi tên. Bé cũng không sử dụng cử chỉ, dù là vẫy tay.
  • 18 tháng tuổi: Vốn từ vựng của bé ít hơn 6 từ. Bé thích sử dụng cử chỉ để giao tiếp hơn là nói chuyện. Thỉng thoảng, bé cũng gặp khó khăn trong việc lặp lại từ.
  • 2 tuổi: Bé chỉ bắt chước lời nói và hành động mà không thể tự tạo ra câu hoặc cụm từ cùng lúc.
  • Bé chỉ có thể lặp lại một vài từ và không thể giao tiếp một cách bình thường.
  • Không thể nghe những chỉ dẫn đơn giản.
  • Có giọng nói bất thuờng.

nhung dau hieu nhan biet tre cham noi va cach phat trien ngon ngu cho be 2

3. Cách dạy trẻ chậm nói biết nói nhanh

Nghe và nói là hai kỹ năng đi kèm với nhau. Thông thường, nếu gặp vấn đề về khả năng nghe, bé cũng sẽ bị rối loạn khả năng ngôn ngữ. Một nguyên nhân khác cũng có thể là do bé gặp vấn đề trong việc phát âm, khó sử dụng răng, lưỡi để tạo thành âm thanh.

Nếu nhóc của bạn có các dấu hiệu trên, mẹ nên:

  • Dành thời gian nói chuyện nhiều hơn với con, cho dù bé đang trong giai đoạn trẻ sơ sinh. Bạn có thể hát, nói chuyện hoặc khuyến khích bé bắt chước âm thanh hoặc cử chỉ của bạn.
  • Đọc sách cho bé nghe. Nên chọn những cuốn nhiều màu sắc vì chúng sẽ thu hút bé hơn. Khi bé cưng lớn hơn một chút, bạn có thể khuyến khích bé chỉ vào những hình ảnh và gọi tên chúng.
  • Sử dụng những tình huống hằng ngày để khuyến khích con nói chuyện. Để con gọi tên những món ăn, sự vật hoặc đồ dùng trong nhà. Bạn cũng có thể hỏi những câu hỏi đơn giản và khuyến khích bé trả lời.
  • Mua những cuốn sách dành riêng cho bé tập nói. Những sách này thường có nhiều hình ảnh của các loại động vật, xe cộ, đồ dùng…

Dù bé bao nhiêu tuổi, việc phát hiện và điều trị kịp thời khi trẻ chậm nói là hết sức cần thiết. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đến bác sĩ để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói và cách phát triển ngôn ngữ cho bé trên đây hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ chăm sóc con tốt hơn trong giai đoạn phát triển này. Nếu trẻ chậm nói mà không có sự can thiệp khắc phục của phụ huynh có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Đánh giá Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói và cách phát triển ngôn ngữ cho bé 9/10 dựa trên 13109 đánh giá.

Tags:
Scroll to Top