Những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh sớm vượt trội ngay từ nhỏ

Những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh sớm vượt trội ngay từ nhỏ. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng con cái nếu muốn biết con mình có thông minh ngay từ nhỏ hay không chỉ cần có sự quan sát những biểu hiện hàng ngày của trẻ. Nếu trẻ thông minh sớm có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ tiếp cận với thế giới bên ngoài. Vậy trẻ thông minh có những biểu hiện dấu hiệu nào? Cha mẹ phải làm gì khi biết con thông minh từ nhỏ? Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để giải đáp những câu hỏi trên nhé!

1. 8 dấu hiệu trẻ thông minh

  • Có tài năng đặc biệt hoặc khả năng “nhạy cảm” với những con số. Chẳng hạn, bé có thể vẽ một bức tranh quá chân thật hay tính nhẩm một cách nhanh chóng.
  • Đạt các mốc phát triển trước bạn bè đồng tuổi.

nhung dau hieu nhan biet tre thong minh som vuot troi ngay tu nho 1

  • Có sự phát triển ngôn ngữ nhanh, có vốn từ rộng và biết nói nhiều câu hơn những nhóc cùng tuổi.
  • Tò mò và không ngừng đặt câu hỏi
  • Trong khi trẻ hiếu động thường chỉ chú ý trong một khoảng thời gian nhất định. Những trẻ có năng khiếu thường bị thu hút trong một thời gian dài. Có đam mê và muốn được thử thách bởi những hoạt động khó.
  • Có trí tưởng tượng phong phú
  • Có thể ghi nhớ nhiều sự kiện một cách dễ dàng. Có thể ghi nhớ những thông tin phức tạp học được trên tivi hay qua những quyển sách…
  • Trong một vài trường hợp, bé sẽ cảm thấy mình “khác biệt” so với những bạn khác. Điều này có thể làm bé bị cô lập hoặc trở thành đối tượng bị bắt nạt.

2. Nhiệm vụ của cha mẹ

Kiểm tra năng khiếu của bé

Trước khi con học tiểu học, bạn không cần thực hiện bất cứ cuộc kiểm tra nào. Tuy nhiên, nếu bé có biểu hiện chán học hay bất cứ vấn đề tình cảm, xã hội như lo lắng bất thường, từ chối đi học…, bạn nên nói chuyện với chuyên gia.

Trẻ em từ 3 tuổi có thể kiểm tra IQ và khả năng của mình. Trẻ em có chỉ số IQ bằng hoặc lớn hơn 130 được coi là thiên tài. Chỉ số IQ trung bình từ 85-115, những bé có IQ từ 120 sẽ đủ điều kiện để tham gia vào một lớp học dành cho những trẻ có năng khiếu.

nhung dau hieu nhan biet tre thong minh som vuot troi ngay tu nho 2

Mẹ có thể làm gì giúp con?

Nếu nhận ra con mình có năng khiếu, mẹ nên nói chuyện với giáo viên của con. Tuy nhiên, trước khi gặp, mẹ nên tìm hiểu tất cả về khả năng của con. Mẹ có thể ho bé làm một bài kiểm tra IQ. Bằng cách này, mẹ có thể biết rõ hơn về điểm mạnh cũng như điểm yếu của con. Mẹ nên tìm hiểu những chương trình cũng như trường học dành riêng cho trẻ năng khiếu.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh sớm vượt trội ngay từ nhỏ trên đây sẽ giúp cho các bậc cha mẹ sớm phát hiện ra năng khiếu của con mình, định hướng cho trẻ phát triển phát huy hết tài năng của con. Nhưng cần lưu ý không nên quá lạm dụng vào trí thông minh của trẻ có thể sẽ làm con mệt mỏi gây chậm phát triển. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé! 

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , ,
Scroll to Top