Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư phổi

Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư phổi

Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh ung thư phổi. Một nghiên cứu mới đây đã xác nhận bệnh ung thư phổi chính là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở nam giới. Vậy thực chất căn bệnh này là gì? Các cấp độ của chúng ra sao, triệu chứng và cách chẩn đoán thế nào? Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ung thư phổi là gì?

Giống như các chứng ung thư khác, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thường xuất hiện với một hoặc nhiều khối u ác tính, được hình thành do sự phân chia không kiểm soát của một hoặc nhiều tế bào trong phổi.

Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư phổi

Thông thường, sau khoảng 20 lần phân chia của tế bào sẽ hình thành nên một khối u nhỏ với đường kính khoảng 1cm. Khối u sẽ ngày càng lớn dần lên nếu các tế bào tiếp tục phân chia. Khi đến một giai đoạn nhất định, các tế bào có thể rời khỏi khối u ban đầu nằm nơi phổi và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể  để hình thành nên các khối u mới, gây ra hiện tượng di căn.

Phần lớn những người mắc phải căn bệnh này thường bị suy giảm nhanh chóng. Thậm chí, nếu phát hiện muộn, nguy cơ tử vong là rất cao.

2. Bệnh ung thư phổi được chia làm mấy loại?

Tùy theo cấu trúc của tế bào, các nhà khoa học chia bệnh ung thư phổi thành các loại sau:

 • Ung thư phổi tế bào biểu mô dạng vảy

Ung thư phổi tế bào biểu mô dạng vảy

Đây là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm khoảng 40% trong tổng số những ca ung thư phổi. Nguyên nhân mắc phải loại bệnh này chủ yếu là do thói quen hút thuốc lá mỗi ngày. Theo đó, những khối u thường hình thành trong lòng phế quản, gây bít tắc, khó thở, có thể phát triển to dần, lan tới thành ngực và xuất hiện các hạch vùng… Theo các chuyên gia, bệnh ung thư phổi tế bào biểu mô dạng vảy thường có tốc độ di căn thấp hơn so với các loại khác. Những người mắc phải căn bệnh này nếu sớm phát hiện và điều trị sẽ nhận được kết quả khả quan.

 • Ung thư biểu mô tuyến

Ung thư biểu mô tuyến

Loại này chiếm khoảng 29% trong tổng số những người mắc bệnh ung thư phổi. Loại bệnh này thường phát triển từ các tuyến phế quản ở trong màng tế bào nhầy và hình thành ở các vùng ngoại vi của phổi. Những người không nghiện thuốc lá mà bị ung thư phổi thường mắc phải loại này.

Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư phổi

 • Ung thư biểu mô tế bào nhỏ

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ

Đây là loại ung thư vô cùng nguy hiểm, di căn sớm và ít xuất hiện triệu chứng, do đó khi được chẩn đoán thì thường đã ở giai đoạn cuối. Đa số những người mắc phải loại ung thư này thường xuyên hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc. Bệnh này chiếm 15% trong các loại ung thư phổi.

 • Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư biểu mô tế bào lớn

Chiếm 11% trong ung thư phổi, loại bệnh này thường phát triển trong lòng phế quản. Đặc điểm của loại bệnh này là các tế bào có hình tròn, kích thước lớn, dễ phát hiện, cho kết quả  khả quan khi điều trị.

3. Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi thường ít gây ra triệu chứng bất ngờ khi mới bắt đầu xuất hiện. Thường thì chúng phát triển lặng lẽ theo thời gian, chỉ khi khối u có đường kính trên 1cm thì các triệu chứng mới rõ ràng. Đây cũng là lúc các khối u đã di căn đến các vùng khác trên cơ thể như não, gan, xương… Lúc này, các triệu chứng chủ yếu là:

 • Ho: Đây là triệu chứng phổ biến nhất ở những người mắc bệnh ung thư phổi. Ban đầu, bệnh nhân thường ho khan, sau thành ho có đờm, nhầy. Khi khối u thâm nhập vào động mạch sẽ làm phế quản thu nhỏ lại, khiến người bệnh có thể ho ra máu. Máu ho thường có màu tím đặc trưng. Bên cạnh đó, việc hít thở không khí ở những người này cũng khó khăn và đau đớn hơn. Một số người còn bị viêm phổi cấp tái đi tái lại nhiều lần ở cùng một vùng phổi.

 • Sút cân nhanh: Hầu hết những người bị bệnh viêm phổi thường sút cân rất nhanh chỉ trong một thời gian ngắn. Họ thường cảm thấy mệ mỏi và đau nhức xương. Thậm chí, có người còn bị biến dạng các xương bàn tay, bàn chân – hệ quả của ung thư phổi gây ra.
 • Ngoài ra, khi khối u di căn đến các bộ phận khác trong lồng ngực sẽ gây ra triệu chứng tại chính vị trí mới của nó như chèn ép tĩnh mạch chủ, đau nửa đầu, co đồng tử, sụp mi, hẹp khe mắt, đau dây thần kinh mặt trong cánh tay, đau khớp cột sống…
 • Mặt khác, ung thư phổi cũng có thể gây ra hội chứng phù toàn thân, mặt nhiều trứng cá, đái tháo đường, huyết áp cao…

4. Chẩn đoán bệnh ung thư phổi

Có rất nhiều kỹ thuật được sử dụng để phát hiện ung thư phổi nhằm xác định chính xác mỗi loại và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Cụ thể:

 • X-quang lồng ngực: Khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng của bệnh ung thư phổi, cần tiến hành X-quang lồng ngực nhanh chóng. Phần lớn những người bị ung thư phổi thường được phát hiện đầu tiên bằng phương pháp này.

 • Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực: Đây là phương pháp chẩn đoán chính xác hơn, giúp xác định rõ hơn vị trí, kích thước của khối u cũng như biết được chúng đã phát triển ra ngoài phổi hay chưa.
 • Ngoài ra, có thể chẩn đoán bằng việc lấy 1 mảnh nhỏ (sinh thiết) ở vùng khác thường của phổi. Phương pháp này được áp dụng trên 80% bệnh nhân và giúp phát hiện 2/3 trong số đó cho kết quả dương tính. Mặt khác, việc xét nghiệm đờm hay nội soi phế quản để tìm tế bào ung thư cũng được áp dụng. Tuy nhiên, hiệu quả không cao. Nhất là với trường hợp khối u ở rìa phổi hay xa phế quản thì phương pháp này thường không thể phát hiện được.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về bệnh ung thư phổi mà bạn nên biết. Chúc bạn và những người thân yêu luôn mạnh khỏe, an lành và ngập tràn hạnh phúc. Và nếu bạn muốn trau dồi thêm kiến thức về sức khỏe thì đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn mỗi ngày nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *