8 điều bạn nên biết về bé sơ sinh

Những điều bạn nên biết về bé sơ sinh

Những điều bạn nên biết về bé sơ sinh trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng nên khám phá để có thề nắm bắt về sự thay đổi, về những chuyển biến tâm lý của con, về sự phát triển chập chững đầu đời của bé để có định hướng hỗ trợ hợp lý, đúng đắn nhất.

Và một điều chắc chắn rằng, dù cho có chuẩn bị tinh thần kĩ càng đến đâu và hồi hộp chờ mong thế nào đi nữa thì việc bạn cảm thấy em bé sơ sinh của mình thật xa lạ là một điều hết sức bình thường ở các chị em khi lần đầu thử sức với vai trò làm mẹ còn quá nhiều sự bỡ ngỡ và lúng túng.

Để nắm bắt và hiểu hơn về các bé sơ sinh trong thời gian đầu tiên của cuộc đời, mời bạn chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn ngay bây giờ. Nào hãy cùng mecuteo.vn khám phá về 8 điều bạn nên biết về bé sơ sinh thông qua những chia sẻ cần thiết bên dưới đây nhé!

Dưới đây là một vài điều bạn cần biết về thành viên mới sinh ra trong gia đình mình để hiểu bé hơn:

1. Bé sơ sinh có thể trông rất...buồn cười

  • Đầu của bé sơ sinh có thể hơi bị méo sau một quá trình sinh nở kéo dài đầy vất vả hay lớp lông tơ phủ khắp người bé cũng là điều khiến mẹ cảm thấy lạ lùng. Khuôn mặt của một số bé có thể còn hơi sưng và mắt thì luôn nhắm (thậm chí có rỉ mắt)…Tất cả những điều đó là hoàn toàn bình thường và bé sẽ rất nhanh chóng có những thay đổi khiến bạn ngạc nhiên.
  • Cho đến lúc đó, để vượt qua sự mệt mỏi và biến động về tình cảm, bạn phải nhớ điều này: những nỗ lực của bạn về em bé trong những ngày đầu sẽ không uổng phí.  Khi được cha mẹ vỗ về, bé sẽ cảm thấy mình được gắn kết và thương yêu.

8 điều bạn nên biết về bé sơ sinh phần 1

2. Bé sẽ cho bạn biết khi nào ăn no

Trẻ con cần ăn hai đến ba lần mỗi giờ - nhưng nếu bạn đang cho con bú, sẽ rất khó để biết được con đã đủ lượng sữa chưa. Các bác sĩ cho biết trọng lượng của em bé chính là chỉ số tốt nhất trong những ngày đầu của bé. Một bé sơ sinh mất 5-8% trọng lượng của mình trong tuần đầu tiên nhưng sẽ lấy lại cân nặng ở tuần thứ hai. Việc đếm số lần đi tiểu cũng có thể giúp bạn đo tính: lịch trình của bé trong năm ngày đầu tiên là khá lộn xộn, nhưng sau đó, bạn sẽ thấy bé đi tiểu 5-6 lần một ngày, và ít nhất một hoặc hai lần đại tiện.

8 điều bạn nên biết về bé sơ sinh phần 2

3. Đừng giấu bé sơ sinh trong nhà

Hãy cho bé ra ngoài trời thay vì giữ khư khư bé trong nhà. Nhưng nhớ giữ bé tránh khỏi ánh nắng mặt trời, tránh những người bị bệnh, và những không gian chật hẹp và đông đúc (như trung tâm mua sắm trong những ngày nghỉ). Ngoài ra, bạn có thể dạy đứa lớn (nếu có) cách chạm vào bàn chân của em thay vì tay và mặt, điều này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan bệnh tật.

8 điều bạn nên biết về bé sơ sinh phần 3

4. Bé sơ sinh ngủ rất nhiều

Ba tháng đầu tiên có chút khác biệt khi bé cần ăn 2-3 giờ mỗi lần, do đó bé sẽ không ngủ nhiều. "Nhưng sau 3 tháng tuổi, hầu hết bé sơ sinh có thể ngủ trừ 6 đến 8 tiếng liền. Trong thời gian đó, cố gắng tạo lịch ngủ ngày và đêm cố định cho bé: không để con ngủ nhiều hơn ba giờ mà không đánh thức giấc con dậy để ăn; vào ban đêm để cho con ngủ thoải mái vì con đang lấy lại cân nặng bị giảm khi sinh.

 

 

5. Thóp đỉnh đầu con không phải là “vùng cấm”

Nhiều bà mẹ rất sợ chỗ thóp của con đến mức không dám chải tóc cho con qua chỗ đó. Thế nhưng, bạn không cần phải lo lắng, việc chạm vào thóp và tóc ở gần đó sẽ không gây ra vấn đề gì cả. Chỗ thóp này có thể rung đập vì nó nằm trực tiếp trên mạch máu che phủ não.

6. Da khô là một “tiêu chuẩn” của bé sơ sinh

Ban đầu, da bé của bạn sẽ mềm, mịn, nhưng sẽ thay đổi nhanh chóng. Hãy tưởng tượng bé ngâm trong chất lỏng suốt chín tháng, và sau đó tiếp xúc với không khí, chắc chắn da bé sẽ bị khô!. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để hạn chế, vì nó thường tự bong ra. Nhưng nếu bạn quá lo lắng, bạn có thể dùng dưỡng thể trẻ em  không gây dị ứng, không có chất tạo hương để cải thiện làn da.

8 điều bạn nên biết về bé sơ sinh phần 4

7. Bé sơ sinh thường khóc rất nhiều và đó chính là cách trẻ giao tiếp

Những tiếng kêu rền rĩ thét to của bé sẽ cho bạn biết bé đang đói, đang lạnh, muốn thay tã bẩn, hay muốn được bế. Những “cuộc hội thoại” đầu tiên này có thể gây bực bội, nhưng yên tâm, qua thời gian, bạn sẽ biết cách xử lý tốt hơn về những gì bé muốn.

8 điều bạn nên biết về bé sơ sinh phần 5

8. Giai đoạn sơ sinh sẽ trôi qua nhanh

Căng thẳng, mệt mỏi, và cô đơn? Những ngày đầu bé chào đời thật khó khăn. Nhưng tất cả sẽ sớm được để lại phía sau. Và trải nghiệm giai đoạn sơ sinh ấy vẫn luôn là một trải nghiệm chăm sóc con cái mà mọi bà mẹ thường ghi nhớ.

 

Trên đây là 8 điều bạn nên biết về bé sơ sinh, chúng tôi mong rằng mọi kiến thức này sẽ cần cho bạn trong chặng hành trình chăm sóc nuôi nấng con nhỏ khi chưa có nhiều kỹ năng, nhiều kinh nghiệm dày dặn.

Mẹ biết không, bé sơ sinh đôi lúc nhìn rất ngộ nghĩnh và buồn cười, thậm chí là bé cũng sẽ xuất hiện nhiều hiện tượng sinh lý mà mẹ cho là "bất bình thường", chính vì vậy điều quan trọng là ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng học hỏi và chắt lọc thêm nhiều kiến thức chăm con cơ bản như trên nhé.

Chúc thành công. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ thật nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn.

Có thế bạn quan tâm :

loading...