Những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn 4

Những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn 4

Ung thư gan giai đoạn 4 chính là giai đoạn cuối, giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Ung thư gan gây hoang mang cho nhiều người bởi tỉ lệ mắc bệnh rất cao. Đáng lo ngại hơn cả khi đây là căn bệnh khó phát hiện và diễn biến bệnh rất nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân có thể gây tử vong. Để biết ung thư gan giai đoạn 4 có triệu chứng như thế nào và phương pháp điều trị ra sao bạn hãy cùng mecuteo.vn tham khảo bài viết sau nhé!

Những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn 4

Ung thư gan giai đoạn 4 là gì?

Ở giai đoạn 4, tế bào ung thư gan đã di căn tới các mạch máu và hầu hết các cơ quan khác trên cơ thể như não, bạch huyết, phổi… giai đoạn 4 được xem là giai đoạn phát triển nặng nhất, hay gọi là giai đoạn cuối. Vì vậy giai đoạn này thời gian sống của người bệnh không nhiều nếu không chăm sóc và có giải pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn 4

Triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 4

Ung thư gan giai đoạn 4 có nhiều biểu chứng rõ rệt, hãy cùng tham khảo dưới đây nhé.

1. Xơ gan

Xơ gan chỉ ra rằng ung thư đã tiến đến giai đoạn cuối cùng. Ở giai đoạn này, gan ngừng thực hiện chức năng bình thường của nó và phương pháp chữa trị duy nhất cho xơ gan ở giai đoạn này là ghép gan. Xơ gan dẫn đến tăng huyết áp, vì vậy, máu chảy qua thực quản và dạ dày nhiều hơn. Điều này làm tăng nguy cơ chảy máu nội bộ, mở rộng lá lách, số lượng tiểu cầu thấp…Xơ gan gây kháng insulin và điều này dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

2. Bệnh não gan

Khi các chức năng bình thường của gan không hoạt động đúng cách, nó sẽ dẫn đến bệnh não gan. Các độc tố và chất thải trong cơ thể gia tăng không được đào thải sẽ gây ra sự nhầm lẫn, mất trí nhớ, thay đổi trong tính cách, kích động, rối loạn giấc ngủ, kém tập trung, hôn mê,..v.v.. Tình trạng này sẽ tiếp tục dẫn đến suy phổi và thận.

Những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn 4

3. Giãn tĩnh mạch thực quản

Các tĩnh mạch ở phần dưới của thực quản trở nên lớn một cách bất thường, nguyên nhân là do sự tắc nghẽn lưu lượng máu bình thường đến gan dẫn đến tình trạng máu chảy ngược lại các mạch thực quản nhỏ, dạ dày, trực tràng,..v..v..  dẫn đến sưng. Những mạch máu cũng rất mong manh và có thể vỡ khi có áp lực. Khi vỡ mạch máu, dẫn đến tình trạng chảy máu nội bộ, nguy hiểm đe dọa tính mạng.

4. Cổ trướng

Cổ trướng là tình trạng tích trữ nước quá mức, khiến bụng sưng to.Tình trạng này xảy ra do suy gan và dẫn đến đau bụng góc phần tư phía trên bên phải, gây đau ở vai và lưng. Giữ nước quá nhiều trong dạ dày cũng khiến bệnh nhân dễ bị viêm phúc mạc.

5. Chảy máu tự phát

Chảy máu tự phát từ các bộ phận khác nhau của cơ thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Gan không để làm sạch máu và điều này gây ra sự tích tụ của các tế bào chết trong cơ thể. Điều này dẫn đến tăng prothrombin trong máu làm tăng nguy cơ chảy máu đột ngột không rõ nguyên nhân. Chảy máu thường bắt đầu từ mũi, lợi, niêm mạc miệng, ..v..v..

6. Bệnh vàng da

Vàng da và vàng lòng trắng mắt là một trong những triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 4. Điều này xảy ra khi gan không đủ khả năng để loại bỏ bilirubin ra khỏi cơ thể. Khi bilirubin không được bài tiết ra khỏi cơ thể, dẫn đến tình trạng nước tiểu đậm màu, ngứa da và vàng da.

7. Công suất phổi giảm

Ung thư gan giai đoạn 4 thường di căn đến các bộ phận khác, chẳng hạn như phổi và hình thành khối u thứ cấp tại đây. Điều này gây ra sự gián đoạn chức năng phổi bình thường và giảm công suất không khí, khiến người bệnh cảm thấy khó thở .

8. Đau xương

Các tế bào ung thư có thể di căn đến xương và dẫn đến đau xương nặng. Bệnh nhân thường bị đau khớp và đau ở các bộ phận khác của cơ thể, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Điều trị ung thư gan giai đoạn 4

Mặc dù không có cơ hội chữa khỏi bệnh, song các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,… sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng do ung thư gây ra và kéo dài thời gian sống.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cuộc sống, có tinh thần lạc quan sẽ là một trong những yếu tố góp phần kiểm soát bệnh. Vì thế, người thân và bệnh nhân nên giữ tinh thần lạc quan.

Những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn 4

Ung thư gan là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao thứ 3 chỉ sau ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Ung thư gan giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng, khi người bệnh phát hiện ra cơ thể có phản ứng rõ ràng thì thường đã bước vào ung thư gan giai đoạn 4. Vì thế, khi phát hiện mắc bệnh ung thư gan bạn nên thực hiện hướng dẫn điều trị của bác sĩ, tránh bệnh có dấu hiệu nghiêm trọng. Đừng quên like, chia sẻ bài viết để đồng hành và ủng hộ cùng mecuteo.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *