Những điều cần biết về ung thư ruột non

Những điều cần biết về ung thư ruột non sẽ giúp bạn có thể có cái nhìn toàn diện hơn về căn bệnh này. Ngày nay, bệnh tật là một trong những mối nguy cơ đe dọa mạng sống của con người. Vì thế nên mỗi chúng ta ai cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức sức khỏe. Hôm nay, mecuteo.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về căn bệnh ung thư ruột non. Mời các bạn theo dõi!Những điều cần biết về ung thư ruột non

Vị trí của ruột non trong ống tiêu hóa

Ruột non là phần ống tiêu hoá có vị trí nằm giữa dạ dày và ruột già từ lỗ môn vị đến van hồi manh tràng, chiếm phần lớn ổ bụng.

Ruột non ở người trưởng thành dài khoảng 5-9m, trung bình 6,5m. Người Việt Nam thì ngắn hơn (khoảng 5-5,5m), khi cần thiết có thể cắt bỏ đến 3,5m ruột non.

Ruột non gồm 3 phần: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng.

 • Đoạn đầu là tá tràng nối với dạ dày
 • Đoạn thứ hai là hỗng tràng
 • Đoạn thứ ba là hồi tràng

Hơn 50% căn bệnh ung thư ruột non xuất hiện ở đoạn thứ 3 – hồi tràng.

Các loại ung thư ruột non

Những điều cần biết về ung thư ruột non

Ung thư ruột non được chia làm rất nhiều loại khác nhau, chủ yếu bảo gồm các loại sau:

1. Ung thư tuyến của ruột

U tuyến là tế bào tuyến phát sinh từ các tuyến niêm mạc. Đây là một loại ung thư khá nguy hiểm. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có các biểu hiện như đau bụng, đầy hơi, đi cầu ra máu,…

2. Ung thư carcinoid

Đây là một loại ung thư tiến triển rất chậm và khá bất thường. Nó bắt nguồn từ các tế bào hormone đặc biệt của ruột non và xảy ra ở hồi tràng. Loại ung thư này ít xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Nó chủ yếu bị đối với những người ở độ tuổi từ 50 trở đi.

3. U lympho ruột non

Đây là loại ung thư có thể bị ở bất cứ độ tuổi nào, phổ biến nhất là từ 15 – 40 tuổi. Đặc biệt, nam giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. U lympho ruột non là căn bệnh được phát sinh từ các nguy cơ hư bệnh phì đại lan tỏa u lympho ruột on, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải,…

Cách truy tìm bệnh ung thư ruột non

Đừng nghĩ rằng việc cố gắng tìm kiếm căn bệnh trong cơ thể mình là hành động tiêu cực và không tin tưởng sức khỏe của bản thân. Mỗi chúng ta ai cũng có thể có nguy cơ bệnh tật, nếu phát hiện sớm bạn có thể sẽ chữa trị được và tiếp tục khỏe mạnh.

 • Quan sát phân của bạn xem có lẫn máu hay không.
 • Thử nghiệm soi đoạn cuối ruột già 5 năm một lần.
 • Đi soi ruột già 10 năm một lần.
 • Chụp hình ruột sau khi bơm Barium và không khí vào ruột 5 năm một lần.

Cách giảm nguy cơ bị ung thư ruột non

Những điều cần biết về ung thư ruột non

Sẽ rất khó nếu bạn để cơ thể mình bị bệnh rồi mới chữa bệnh, “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, sau đây, mecuteo sẽ gợi ý cho các bạn cách để giảm nguy cơ bị ung thư ruột non:

 • Tìm hiểu xem gia đình mình có ai từng bị ung thư hay chưa. Bởi ung thư ruột non dễ gặp phải ở những người từng hoặc có người thân bị mắc bệnh ung thư. Việc này sẽ khiến bạn có động lực đi khám xem mình có đang mắc bệnh này không.
 • Chăm chỉ tập thể dục thể thao, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Không hút thuốc cũng như hít khói thuốc lá, hạn chế rượu bia.
 • Ăn nhiều rau xanh. Rau xanh rất tốt cho cơ thể của chúng ta, không những nó giúp bạn hạn chế được ung thư ruột non mà còn hạn chế được rất nhiều căn bệnh khác nữa.
 • Tránh để cơ thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Một cơ thể lí tưởng sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị bệnh.

Ung thư ruột non là căn bệnh không hề mới nhưng có ít người hiểu biết về nó. Đây là một căn bênh nguy hiểm và nó là chứng ung thư ruột xếp thứ hai làm chết người tại đất nước Hoa Kì. Nếu có kiến thức về sức khỏe, bạn sẽ có thể giảm được nguy cơ gây bệnh rất nhiều đấy! Hy vọng rằng những điều cần biết về ung thư ruột non mà mecuteo chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn! Hãy like và share để mọi người cùng tham khảo và luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *