Những điều chưa biết về tinh trùng nam giới cần lưu ý

Bạn có chắc chắn rằng vợ chồng bạn đã hiểu hết về “chàng tinh trùng” và “nàng trứng” hay chưa? Với những điều chưa biết về tinh trùng nam giới cần lưu ý dưới đây, chắc hẳn vợ chồng bạn sẽ thu lượm thêm được nhiều kiến thức bổ ích để việc thụ thai hay tránh thai được dễ dàng hơn đó. Nào cùng mecuteo.vn tìm hiểu nhé.

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, ảnh hưởng đến 50% cơ hội thụ thai của các cặp vợ chồng. Nhờ sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng, bạn sẽ mang thai và hạ sinh một thiên thần nhỏ sau 9 tháng.

Không dừng lại ở những thông tin đơn giản này, các nhà khoa học đã tiến hành khám phá và phát hiện thêm nhiều điều rất lạ về “anh chàng” tinh binh này. Không chỉ giải đáp thắc mắc cho nhiều người, thông tin sau đây sẽ bổ sung thêm cho bạn kiến thức về khả năng sinh sản để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình sắp tới.

nhung dieu chua biet ve tinh trung nam gioi can luu y 1

Tinh hoàn là “nhà máy” chính sản xuất tinh trùng

Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người khỏe mạnh có thể sản xuất ra 120 triệu tinh trùng, và phần lớn những tinh binh này sẽ được dự trữ ở ống dẫn tinh. Theo nhiều nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao sẽ ảnh hưởng đến tinh hoàn, và quá trình sản xuất tinh binh cũng vì thế mà bị ảnh hưởng, gây khó khăn cho quá trình thụ tinh. Chính vì nguyên nhân này, các chuyên gia khuyến cáo các đấng mày râu nên tránh tắm nước nóng, xông hơi và tránh để laptop trên đùi khi sử dụng để tăng khả năng thụ thai.

Tinh trùng cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Theo nghiên cứu, nồng độ và khả năng di chuyển của tinh trùng giảm đáng kể vào khoảng thời gian cuối mùa xuân và đầu mùa hè, tăng nhanh vào mùa đông, và đầu mùa xuân. Đặc biệt, trong 4 mùa, số lượng tinh trùng thiếu đuôi đặc biệt nhiều vào giai đoạn mùa hè.

Xuất tinh ra ngoài vẫn có khả năng thụ thai

Trong quá trình quan hệ, mặc dù chưa chính thức xuất tinh, nhưng vẫn có một lượng tinh dịch “rò rỉ” trong giai đoạn này, và có thể khiến bạn thụ thai nếu quá trình rụng trứng cũng xảy ra. Thậm chí, những “anh chàng” tinh binh may mắn tiến tới tử cung vẫn có thể sống sót thêm 5-7 ngày để chờ đợi trứng. Không có gì an toàn tuyệt đối đâu bạn nhé!

Sức khỏe của tinh trùng có liên hệ đến giới tính X, Y

Tinh trùng có hai loại, một giống đực mang nhiễm sắc thể Y, và giống cái mang nhiễm sắc thể X.

Trong đó, những tinh binh giống đực thường nhanh hơn, nhưng lại yếu và chết nhanh hơn những tinh binh giống cái, tuy chậm nhưng lại có tuổi thọ lâu hơn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Không chỉ giúp gia tăng số lượng tinh trùng, một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh và hợp lý còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, hạn chế những tinh binh kém chất lượng.

Theo một nghiên cứu của đại học Y Loma Linda (Mỹ), những người đàn ông ăn chay sẽ làm giảm khoảng 20 triệu tinh trùng, đồng thời những tinh binh này cũng lười hoạt động hơn hẳn.

Sóng wifi, sóng điện thoại gây hại cho cấu trúc tinh trùng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Argentina, liên tục sử dụng sóng wiffi trong thời gian dài không chỉ làm ảnh hưởng số lượng mà còn làm biến đổi cấu trúc gen của tinh trùng, từ đó làm ảnh hưởng làm giảm khả năng thụ thai.

Tinh trùng rất dễ “lạc đường” khi đi tìm trứng

Thông thường, trong số đội quân tinh trùng khi xuất trận, chỉ có một nửa có thể đến đúng nơi trứng trú ngụ, còn lại phần lớn bị mất phương hướng, và lang thang vô định cho đến khi chết đi.

Đa số tinh trùng có hình dạng “dị tật”

Một tinh trùng khỏe mạnh thường có đầu oval dài cân đôi, và một chiếc đuôi dài khỏe mạnh. Tuy nhiên, chỉ có 10% tinh binh của chàng có ngoại hình bình thường, còn đa số sẽ có “dị tật” như hai đầu, hai đuôi, dị dạng đầu hoặc đuôi.

Thời gian tinh trùng sống trong cơ thể phụ nữ khá dài

Tinh trùng có thể lưu lại trong cơ thể trong vòng 48 giờ sau khi quan hệ. Thậm chí, trong nhiều trường hợp cổ tử cung phù hợp và “thân thiện”, những tinh binh này có thể sống thêm từ 5-7 ngày để chờ trứng xuất hiện.

Quy trình sản xuất tinh trùng khắt khe và tốn thời gian

Theo nghiên cứu,phải mất hơn 2 tháng cho một quá trình sinh tinh. Giống như một quy trình lắp ráp, đầu tiên tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn, sau đó di chuyển đến mào tinh hoàn. Qua ống dẫn tinh và túi tinh, tinh trùng sẽ được “trộn” với một chất lỏng, hình thành tinh dịch.

Với những điều chưa biết về tinh trùng nam giới cần lưu ý trên đây, có thể thấy tinh trùng nam giới có rất nhiều điều lạ mà không phải ai cũng hiểu. Để có thể thụ thai thành công hay tránh thai hợp lý, các cặp vợ chồng nên lưu ý những đặc điểm trên đây của tinh trùng nhé. mecuteo.vn chúc các cặp vợ chồng hạnh phúc, sớm có con thơ.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , ,
Scroll to Top