Những lo lắng trước khi sinh mẹ bầu cần đối mặt để có tâm lý thoải mái nhất

Những lo lắng trước khi sinh mẹ bầu cần đối mặt để có tâm lý thoải mái nhất mà mecuteo.vn tổng hợp lại dưới đây là những suy nghĩ thường trực của hầu hết chị em sắp đến kỳ vượt cạn, đặc biệt là ở những chị em sinh con lần đầu. Những nỗi lo lắng đó là gì và làm cách nào để đối mặt với chúng. Mẹ bầu hãy lưu ý đọc kỹ bài viết dưới đây để hiểu nhé.

Lo lắng không chịu nổi cơn đau đẻ

Có tới 20% sản phụ cho biết đây là nỗi sợ hàng đầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Một số phụ nữ xác định họ muốn dùng thuốc giảm đau trong quá trình sinh nở và nhiều phụ nữ chọn cách gây tê ngoài màng cứng. Một số khác kiên quyết chọn sinh tự nhiên không dùng thuốc. Họ chấp nhận khả năng chịu đau đớn, khó chịu và tìm hiểu các phương pháp giúp kiểm soát cơn đau. Với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng cách, những phụ nữ này thấy rằng sinh con tự nhiên giúp họ mạnh mẽ hơn. Họ hoàn toàn hài lòng về quyết định của mình.

Nỗi sợ bị rách âm hộ hoặc phải rạch tầng sinh môn

Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật thường gặp khi sản phụ chọn cách sinh tự nhiên. Bác sĩ sẽ tạo một vết cắt ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu), được thực hiện ngay trước khi sinh để mở rộng cửa âm đạo. Một số phụ nữ bị rách một cách tự nhiên trong lúc sinh con ngay cả khi đã được rạch. Các vết rách này có thể không đáng kể hoặc khá nghiêm trọng, đòi hỏi phải được khâu lại bằng nhiều mũi. Thủ thuật này từng được xem là bắt buộc khi sinh thường, nhưng nay các chuyên gia đều đồng ý rằng việc này không nên được thực hiện một cách máy móc. Nói chuyện với bác sĩ của bạn xem khi nào bạn buộc phải rạch tầng sinh môn, ở mức độ ra sao, và làm thế nào giúp bạn hạn chế tối đa trường hợp phải rạch hoặc bị rách. Có một số nghiên cứu y học cho thấy việc bắt đầu xoa bóp đáy chậu trong khoảng năm tuần trước ngày sinh sẽ giúp ích trong trường hợp này.

Lo ngại rặn ra phân khi đang rặn đẻ

Khá nhiều phụ nữ cho biết họ sợ sẽ… rặn ra phân trong khi sinh. Thực tế, có nhiều mẹ gặp tình huống này và một vài người cảm thấy thực sự xấu hổ. Tuy nhiên, chuyện này là hoàn toàn bình thường khi sản phụ rặn đẻ, vì thế các bác sĩ và y tá sẽ thông cảm cho bạn. Y tá hoặc hộ lý sẽ lau sạch thậm chí trước cả khi bạn biết chuyện gì đã xảy ra.

Mối lo sẽ bị can thiệp y tế quá mức cần thiết trong khi sinh

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là nói chuyện thẳng thắn với bác sĩ. Nếu tin tưởng và tôn trọng bác sĩ đỡ đẻ của mình, bạn có thể yên tâm rằng họ sẽ làm điều tốt nhất cho bạn và em bé trong ngày sinh nở. Nếu bác sĩ nhận thức được mong muốn của bạn, họ có thể nỗ lực hết sức để làm theo mong muốn đó.

nhung lo lang truoc khi sinh me bau can doi mat de co tam ly thoai mai nhat 1

Sợ phải sinh mổ thay vì được sinh tự nhiên

Với tỷ lệ 1/5 số phụ nữ sinh con so phải mổ bắt con, nỗi sợ này là điều dễ hiểu. Nếu bạn luôn mong muốn sinh thường, việc phải sinh mổ có thể khiến bạn thất vọng. Khá nhiều phụ nữ cảm thấy rằng sinh mổ không thực sự cần thiết. Một số bà mẹ nói rằng họ cảm thấy như bị lừa, đặc biệt là khi đã học các lớp tiền sản về việc lâm bồn và chờ đợi cảm giác sinh con một cách hoàn toàn tự nhiên. Thậm chí, một số mẹ còn cảm thấy như thể mình không là phụ nữ đúng nghĩa bởi vì cần phải mổ mới sinh con được. Nếu bạn có cảm giác này, có thể phải mất một thời gian để dung hòa giữa thực tế với những gì bạn tưởng tượng trong quá trình mang thai. Trong thực tế, dù là sinh thường hay sinh mổ, mọi việc đều có thể diễn ra hoàn toàn khác với những gì bạn tưởng tượng.

Suy nghĩ không đến bệnh viện kịp lúc để sinh con

Trường hợp sinh con khẩn cấp tại nhà là cực kỳ hiếm, đặc biệt là khi sinh con so. Nếu bạn không thể xua đi nỗi sợ hãi này, có lẽ bạn nên tìm hiểu các thông tin hướng dẫn sinh con khẩn cấp tại nhà để biết phải làm gì.

Những lo lắng trước khi sinh mẹ bầu cần đối mặt để có tâm lý thoải mái nhất trên đây ghi chép lại những mối lo mà hầu như những ai sinh con lần đầu cũng cảm thấy vô cùng lo lắng. Có những mối lo đáng quan tâm nhưng cũng có những mối lo không cần phải lo lắng lắm. Các mẹ bầu hãy mạnh dạn đối mặt với nỗi lo của mình theo hướng dẫn của mecuteo.vn trong bài viết nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , ,
Scroll to Top