Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành chúng ta cần biết. Đối với các bệnh nhân bỏng dù ở cấp độ nhẹ hay nặng thì việc đau rát là không thể tránh khỏi và cần chữa trị vết thương càng sớm càng tốt.

Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về "Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành" giúp tái tạo lại da vùng tổn thương, phục hồi vết bỏng nhanh chóng ngay tại nhà nhé!

 

Ý nghĩa của chế độ dinh dưỡng đối với vết bỏng

Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Bỏng là một loại chấn thương đối với da hoặc các mô khác do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ. Bỏng da thường ở nhiệt độ 45 độ C trở lên, khi nhiệt độ bề mặt da lên 75 độ C trong 1 giây có thể gây hoại tử da.

Bỏng nặng với diện tích lớn có thể dẫn tới rối loại sinh lý toàn thân như hệ thống thần kinh, nội tiết, hô hấp, bài tiết. Đây là một loại bệnh rất nguy hiểm, mà nguyên nhân gây ra bệnh là do sự bất cẩn của mọi người và khi bị bỏng chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng hợp lí để mau lành bệnh trong từng giai đoạn.

Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Trong giai đoạn nhiễm độc, nhiễm khuẩn và suy mòn bỏng, những bệnh nhân bỏng cần bổ sung một chế độ ăn giàu năng lượng, giàu dinh dưỡng, đầy đủ chất đạm, vitamin, chất khoáng cùng với cách điều trị phù hợp để tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn khiến cho tình trạng vết thương do bỏng trở nên trầm trọng hơn nhất là đối với những bệnh nhân bị bỏng nặng.

Với giai đoạn phục hồi, nếu không điều trị và có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lí sẽ dẫn đến suy mòn bỏng có thể gây hoại tử da và nguy hiểm hơn với bỏng nặng có thể dẫn tới tử vong. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cần được ăn những món ăn có nhiều nước, giàu protein, đường, mỡ để cung cấp nhiều dưỡng chất cho vết thương mau lành.

Những thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

1. Các loại cá béo giàu omega-3 và thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Cá thu là một loại thực phẩm rất giàu protein và chất béo omega 3. Cá thu là một loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa lão hóa và tái tạo da vô cùng tốt. Chính vì vậy, cá thu được sử dụng trong việc tái tạo và phục hồi cấu trúc da khi bị bỏng.

Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Acid béo Omega 3 có khả năng điều chỉnh miễn dịch và kháng viêm, có nhiều trong những loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích…). Nên bổ sung và cho người bệnh ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da. Chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ cá cho bệnh nhân bỏng để đảm bảo chất dinh dưỡng giúp tái sinh lại da và giúp cho da cấy sống được trong môi trường mới.

2. Sữa đậu nành cung cấp nước là thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Bệnh nhân khi bị bỏng sẽ thiếu nước trầm trọng và cần được cung cấp một lượng nước lớn cho cơ thể để tái tạo lại da. Sữa đậu nành là một thức uống vừa bổ dưỡng vừa đáp ứng được lượng nước cần thiết cho cơ thể giúp người bệnh bỏng mau lành được vết thương.

Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Người bình thường chúng ta cần lượng nước hàng ngày khoảng 2500 - 3000 ml. Đối với người bỏng còn cần nhiều hơn, người bỏng ở mặt cần gấp 4 lần người bình thường. Có thể uống trà loãng, sữa, sữa đậu, nước dưa hấu, nước hoa quả, nước đậu xanh. Trong đó, sữa đậu nành là một thức uống rất phù hợp với người bị bỏng.

Đậu nành cung cấp lecithin, chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào. Hàng ngày người bệnh có thể uống sữa đậu nành thay cho nước lọc rất tốt vừa bổ sung được lượng nước cần thiết và chất dinh dưỡng chất đạm từ hạt đậu nành.

 

3. Canh rong biển giúp vết bỏng mau lành hạn chế nguy cơ sẹo

Vitamin A là loại vitamin quan trọng hàng đầu thúc đẩy quá trình nhanh lành vết thương và sản sinh ra những tế bào da mới để hạn chế nguy cơ sẹo. Những thực phẩm dễ dàng cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin A là rau xanh có lá màu xanh sẫm như cải xoong, và đặc biệt là rong biển – thực phẩm vô cùng giàu vitamin A.

Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Canh rong biển là món ăn không quá quen thuộc với người Việt Nam, tuy nhiên nó lại là món ăn rất tốt cho quá trình hồi phục sau bỏng. Canh rong biển vừa bổ sung thêm lượng nước cho cơ thể cùng với đó là hàm lượng đạm dồi dào và đặc biệt là vitamin A – chất dinh dưỡng cần thiết cho niêm mạc, giúp niêm mạc hồi phục một cách nhanh chóng.

Công dụng của canh rong biển dành cho bệnh nhân bỏng quá lớn, cần thêm món canh rong biển vào thực đơn hàng ngày của người bệnh, trong giai đoạn đầu của bỏng nếu bệnh nhân chưa thể nhai được nhiều thì có thể linh nhừ rong biển và cho người bệnh uống nước canh cũng rất tốt.

4. Thực phẩm giàu kẽm như gan, hải sản đẩy nhanh quá trình tái tạo vết bỏng

Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Kẽm là chất dinh dưỡng rất cần thiết giúp tăng cường miễn dịch và tái tạo tế bào làm cho làn da của người bệnh mau chóng lành hơn. Món gan bò xào tỏi để cung cấp nhiều kẽm, hoạt chất có công năng gia tốc tiến trình làm lành vết thương. Gan là món ăn vô cùng giàu kẽm và rất dễ tìm mua.

Ngoài gan ta còn có thể cung cấp kẽm cho cơ thể qua những loại thực phẩm khác như đồ ăn hải sản, tôm, cua, ốc, hàu, ngao…hay các loại rau quả như bí ngô và hạt bí ngô cung cấp kẽm cho cơ thể của người bệnh để những vết thương do bỏng nhất là những vết bỏng nặng mau tái tạo và lành nhanh hơn.

5. Quả họ bưởi, cam quýt giàu vitamin C là thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Những loại thực phẩm giúp vết bỏng mau lành

Hãy cùng sử dụng những món tráng miệng giàu vitamin C nhất là bưởi, cam, quýt để vết bỏng nhanh khỏi nhé. Vitamin C là chất rất quan trọng cho việc tổng hợp collagen và cũng có tác dụng chống oxy hóa, ngoài ra vitamin C còn tham gia tích cực vào quá trình sản sinh những bạch cầu giúp chống lại vi khuẩn xâm hại gây nên tình trạng vết thương khó lành hoặc dễ nhiễm trùng.

 

Đó là những thực phẩm rất quen thuộc và là thực phẩm giúp vết bỏng mau lành hơn. Hơn hết các bạn hãy cẩn trọng trong quá trình sinh hoạt và nấu nướng để không bị bỏng do bất cẩn. Hãy cùng đồng hành với mecuteo.vn để có thêm nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :