Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng phần 1

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng là thông điệp chúng tôi muốn sẻ chia và chuyển tải thông qua bài viết lần này, giúp bạn hiểu hơn về tình trạng của người bệnh mà có phương án chăm sóc, hỗ trợ thật đúng đắn, giúp bệnh nhân mau chóng khỏe mạnh, hồi phục sớm hòa nhập cộng đồng. Chăm sóc người bị mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vòm họng tưởng chừng rất dễ nhưng thật sự bạn phải hết sức lưu ý, đừng để những sai lầm vì thiếu hiểu biết mà khiến căn bệnh của họ trở nên trầm trọng hơn. Với chiều hướng bệnh ngày càng gia tăng trong thời buổi hiện đại nên ung thư vòm họng đã làm cho nhiều người mất niềm tin vào cuộc sống, vậy làm cách nào để họ trở nên lạc quan hơn khi đối mặt với căn bệnh? Và đâu là kế hoạch chăm sóc cho người bệnh đúng đắn nhất?

Cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng bên dưới đây nhé!

Cuộc hành trình đi tìm lời giải đáp cho nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vòm họng của các chuyên gia chưa bao giờ là dễ dàng. Với xu hướng phát triển của bệnh ngày càng có chiều gia tăng với những biến chứng khác nhau cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng xuất phát từ đâu?

Hiện nay, vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định được chính xác nguyên nhân gây ra sự hình thành của bệnh ung thư vòm họng là gì. Theo các nhà khoa học cho rằng một số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Việc sử dụng thuốc lá: Theo một số nghiên cứu, trong thuốc lá có chứa hàng trăm các hóa chất gây độc hại cho sức khỏe con người. Các chất gây hại này được biết đến như là  những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vòm họng cũng không ngoại lệ.
 • Bị nhiễm virus Epstein Barr: Vẫn chưa có các bằng chứng khoa học cụ thể về chứng minh các nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng, tuy nhiên khi bàn về sự phát sinh bệnh, các chuyên ra cũng nhận thấy sự có mặt của loại virus này trong dịch tiết của người mắc bệnh ung thư vòm họng.
 • Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống nhiều muối, đồ chiên rán, uống rượu bia nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao.

Đâu là những triệu chứng không thể bỏ qua của căn bệnh ung thư vòm họng?

Để phát hiện bệnh được ở giai đoạn sớm – đây là giai đoạn mà các phương pháp điều trị đưa ra được những kết quả tốt nhất. chúng ta không nên bỏ qua một số dấu hiệu của ung thư vòm họng:

 • Xuất hiện khối u bất thường hay nổi hạch ở vùng họng
 • Hiện tượng đau họng bất thường, sử dụng các thuốc hỗ trợ nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm
 • Người bệnh có cảm giác đau hoặc vướng khi nuốt
 • Cử động hàm răng khó khăn
 • Chảy máu cam bất thường.

Đối tượng nào dễ mắc ung thư vòm họng nhất?

Bệnh ung thư vòm họng có thể phát triển trên bất kỳ mọi lứa tuổi, tuy nhiên, bệnh thường  thường được chẩn đoan ở những người nam giới có độ tuổi từ 40 đến 60. Đối với những người thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… cũng có rủi ro cao với bệnh.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng phần 1

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng như thế nào cho đúng?

Người bệnh ung thư vòm họng  cơ thể thường rất mệt mỏi, suy nhược, không cảm giác ngon miệng, hấp thụ các chất dinh dưỡng kém…Do vậy mà, việc chăm sóc cho bệnh nhân cần phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, không chỉ để nâng cao sức khỏe cho người bệnh và còn tăng cường sức đề kháng trong việc hỗ trợ quá trình điều trị ung thư vòm họng.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng cần lưu ý những vấn đề gì?

 • Nên chọn những thực phẩm, các món thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt
 • Chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày
 • Nên chế độ dinh dưỡng cho từng bữa ăn để đảm bảo đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng.

Trên đây là tổng hợp về những điều cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng, mời bạn tham khảo và đọc hiểu thật chi tiết để nhận biết được đâu là việc nên làm, đâu là việc không nên làm trong thời gian chăm sóc người bệnh. Cần lưu ý rằng, bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ có một chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng riêng, những thức ăn mềm nhuyễn sẽ rất thích hợp để họ hồi phục nhanh hơn. Bên cạnh đó cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về cách ổn định tâm lý để giúp người bệnh thêm lạc quan phấn chấn hơn trong quá trình điều trị. Mến chúc bạn luôn vui và mạnh khỏe. Đừng quên theo dõi và ủng hộ nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *