Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh bạn không nên bỏ qua

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh bạn không nên bỏ qua. Công dụng của thuốc chính là trị bệnh, tuy nhiên thuốc sẽ có một số tác dụng phụ phụ thuộc vào loại thuốc và cách bạn sử dụng. Uống thuốc đúng cách là một trong các yếu tố giúp thuốc phát huy hết những dược tính bảo vệ sức khỏe. Vậy uống thuốc như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Sau đây là một số lưu ý giúp bạn sử dụng thuốc chữa bệnh đúng cách và an toàn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh bạn không nên bỏ qua

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh: Uống thuốc bằng nước lọc

Các bác sĩ khuyến cáo bạn chỉ nên dùng nước lọc để uống thuốc vì như thế sẽ không có bất kỳ thành phần hóa học nào khác làm ảnh hưởng tới dược tính của thuốc khi đi vào cơ thể.

Khi nước và thuốc vào dạ dày sẽ tạo nên một dung dịch thuốc được pha loãng có áp suất lớn giúp dạ dày đi tiêu hóa nhanh, thời gian thuốc ở lại dạ dày là rất ngắn còn dung dịch thuốc lại được hấp thu nhanh chóng. Do đó khi uống thuốc bạn nên uống thật nhiều nước thay vì chỉ uống một ngụm vừa đủ cho thuốc trôi xuống để tăng diện tích tiếp xúc của dung dịch, giúp thuốc hấp thụ nhanh và làm tăng khả năng tan của các loại thuốc lâu tan.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh bạn không nên bỏ qua

Nhiều bậc phụ huynh khi cho con nhỏ uống thuốc thường dùng nước đường, sữa, nước ngọt để dỗ dành cho trẻ uống thuốc, hay thậm chí chính chúng ta cũng tùy tiện sử dụng bất kỳ loại nước nào tiện nhất để uống thuốc. Chính việc làm này khiến cho các tạp chất có trong các loại nước ngọt, đường, sữa tác động vào dược tính của thuốc, làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ thuốc vào cơ thể và thậm chí gây tác dụng phụ.

Các loại nước còn lại như nước trái cây, cà phê, nước trà, cô-ca, sữa, bia, rượu và thức uống có cồn bạn không nên sử dụng. Vì trong các loại nước này có chứa các chất gây ức chế, làm cản trở cũng như tạo phản ứng phụ của thuốc cho cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh: Uống thuốc đúng thời điểm

Việc sử dụng thuốc đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất còn phụ thuộc vào thời điểm bạn uống thuốc. Mỗi loại thuốc có những đặc tính riêng, do đó trong quá trình sử dụng bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ uống thuốc trước ăn hay sau ăn, uống buổi sáng hay buổi tối…

Ngoài ra, mỗi một loại thuốc có một tính năng, công dụng riêng, tác động tới một bộ phận cơ thể riêng biệt của cơ thể, cho nên nếu dùng cùng lúc nhiều loại thuốc thì nguy cơ các thuốc tương tác gây ảnh hưởng lẫn nhau là rất cao và thậm chí có thể gây hại cho cơ thể của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn phải uống nhiều thuốc cùng một lúc, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ để sử dụng cho hiệu quả. Các bác sĩ vẫn khuyến cáo rằng thời gian cách nhau khi uống nhiều loại thuốc thường là khoảng 1 tiếng, đây được coi là khoảng thời gian vừa đủ cho thuốc hấp thụ qua dạ dày và đi tới các cơ quan thiết yếu trong cơ thể.

Một số đối tượng đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh đối với phụ nữ có thai

Bất kì loại thuốc nào cũng có thể gây hại cho bào thai trong mọi thời điểm của thai kỳ. Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 11 của thai kỳ, thuốc có thể gây nguy cơ dị tật bẩm sinh lớn nhất. Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chức năng của bào thai hoặc gây nhiễm độc mô thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối cùng của thai kỳ. Một số thuốc dùng ngay trước hoặc trong khi sinh có thể gây ra những tác hại trong quá trình sinh của mẹ hoặc những ảnh hưởng không tốt cho trẻ sau khi sinh.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh bạn không nên bỏ qua

Chính vì vậy, các bà mẹ cần chú ý: chỉ khi lợi ích của người mẹ lớn hơn nguy cơ cho thai nhi thì mới sử dụng thuốc trong quá trình mang thai. Trong 3 tháng đầu của thai kì, mẹ nên tránh tất cả các loại thuốc nếu có thể, và nếu bắt buộc phải dùng thuốc thì nên dùng các loại thuốc được phép sử dụng rộng rãi trong thai kỳ và tính an toàn cao cho bào thai, cũng như sử dụng với liều lượng thấp nhất có thể.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh đối với trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng cần thận trọng khi sử dụng thuốc, bởi lẽ ở trẻ nhỏ chức năng thanh lọc của thận, hệ thống giải độc chưa được hoàn chỉnh, các cơ quan trong cơ thể còn yếu ớt, hệ men tiêu chuyển hóa chưa đầy đủ.

Vậy nên, cần thận trọng khi tính liều lượng thuốc dùng cho trẻ sao cho liều lượng thuốc phù hợp với chiều cao, cân nặng, thể chất của trẻ. Khi sử dụng thuốc phải nghiêm ngặt tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh bạn không nên bỏ qua

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh đối với người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng thường xuyên phải sử dụng thuốc và phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, điều này làm tăng nguy cơ tương tác thuốc và gây ra những phản ứng có hại cho cơ thể. Chức năng gan, thận không còn khả năng thanh lọc cao như trước dẫn tới việc đào thải độc khó khăn.

Để thuốc phát huy tác dụng mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi, cần giảm liều lượng thuốc bằng 50% so với liều lượng thuốc dùng cho người trẻ tuổi, hạn chế dùng trên 3 loại thuốc và uống không quá 2 lần trên ngày.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh bạn không nên bỏ qua

Tóm lại khi sử dụng thuốc bạn cần hết sức cẩn trọng, luôn nhớ những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh trên và tuân theo hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ để đảm bảo dùng thuốc an toàn. Hi vọng bạn đã có cho mình những kiến thức về sử dụng thuốc hiệu quả. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh. Hãy like và share để ủng hộ mecuteo.vn và cùng đón nhận những kiến thức hữu ích về sức khỏe nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *