Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an – may mắn – thịnh vượng

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng là tổng hợp những ngôi chùa được tọa lạc ở dải đất miền Nam, được nhiều người tin tưởng tới cầu nguyện rất nhiều mong bình an sung túc đến với gia đình trong năm mới này.

Tục đi lễ chùa cầu may chính là một trong những truyền thống, một nét đẹp văn hóa rất đặc trưng của người Việt. Mỗi năm cứ tới rằm tháng Giêng, mọi người đều kính nhớ tổ tiên ông bà bằng cách đi chùa và coi tháng này chính là tháng linh thiêng nhất trong một năm.

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều ngôi đền và chùa chiền nên nhiều người băn khoăn không biết chọn địa điểm nào hợp lý để hành hương dâng lên đức Phật nhiều nguyện ước trong năm tới.

Hãy cùng mecuteo.vn điểm qua những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng bên dưới đây nhé!

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016 phần 1

Chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương (gọi tắt là chùa Bà Bình Dương hay miếu bà Thiên Hậu)

 • Chùa Bà ở Bình Dương tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một. Đây là ngôi miếu do người Việt gốc Hoa tạo lập để thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu.
 •  Năm nào cũng vậy, hễ đến những ngày rằm tháng Giêng là dân các tỉnh, thành phố khắp nơi lại kéo nhau về Chùa Bà ở Bình Dương để cầu an, xin lộc-tài. Càng về ngày rằm, không khí ở chùa Bà càng trở nên nhộn nhịp, đông vui.
 •  Lễ hội chính của chùa Bà sẽ diễn ra vào hai ngày 14, 15 (AL). Trong hai ngày này sẽ có nhiều tiết mục hấp dẫn mang đậm tính dân gian và gần gũi với nhân dân vì có sự xuất hiện nhiều nhân vật huyền thoại, xe hoa, cồng, chiêng, trống, cờ… và đặc biệt là không thể thiếu những đoàn lân-sư-rồng.
 •  Lễ hội chùa Bà là một lễ hội lớn ở Bình Dương, chính vì thế việc bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh khuôn viên chùa là việc làm rất cần thiết để thu hút du khách đến với chùa. Vào hai ngày chính của lễ hội, lượng khách các nơi về chùa lên đến hàng chục ngàn người nên không tránh khỏi những tên ma cô, móc túi giả làm khách hành hương “giở trò” với khách thật.
 •  Khách hành hương không chỉ có người địa phương mà còn có nhiều khách ở các tỉnh, thành như: thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long... Trong những du khách hành hương không ít khách là người Việt kiều xa xứ chọn Bình Dương đi lễ hội đầu năm mới.
 •  Du khách khi đến chùa hành hương chủ yếu cúng các lễ vật hành hương: trầu cau, cây cành vàng lá ngọc, tượng phật, thắp nhang... Các loại hoa huệ trắng, chim phóng sinh.
 •  Ngoài chùa Bà ở Bình Dương còn có chùa Ông, chùa Linh Đàn nằm ở các con đường khác nhau và tạo thành một hình tam giác. Ba chùa chỉ cách nhau khoảng 200m nên du khách khi đến chùa Bà hành hương đầu năm còn có thể ghé ngang qua hai chùa còn lại để cầu an, cầu lộc.

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016 phần 2

Núi Bà Đen ở Tây Ninh

 • Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất Nam Bộ (986 m), thuộc xã Thạnh Tân, huyện Hòa Thành, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh 11 km về phía đông bắc, cách TP HCM 110km. Nhìn từ xa, núi giống như một chiếc nón úp trên cánh đồng lúa bạt ngàn.
 •  Ngoài là nơi hành hương nổi tiếng, núi Bà Đen cũng là một trong những địa điểm tham quan tuyệt đẹp với hệ thống núi, hang động huyền bí hay cảm giác lý thú trên máng trượt hay cáp treo hay đi bộ.
 •  Núi Bà Đen còn có tên gọi khác là núi Vân Sơn do ngọn núi quanh năm có mây bao phủ. Núi Bà Đen gắn với truyền thuyết về một người con gái nhan sắc mặn mà, có nước da bánh mật tên là Lý Thị Thiên Hương. Người yêu cô là Lê Sỹ Triệt, quê ở Quang Hóa (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh ngày nay), có tài cao, chí lớn, nên đã lên đường phò Nguyễn Huệ giữ nước.
 •  Nhân dịp Tết Đoan Ngọ, cô theo gót đoàn hành hương lên núi Một lễ Phật thì bị bọn quan quân Tuần Phủ vây bắt và có ý định hãm hại. Cùng đường, cô đã gieo mình xuống núi để giữ tấm lòng chung thủy với người yêu. Cô đã về báo mộng cho nhà sư trụ trì ngôi chùa trên núi, từ đo cô rất hiển linh, luôn phù hộ độ trì cho thiện tín mười phương nên được nhân dân quanh vùng lập điện thờ trên núi.
 • Khi Nguyễn Ánh lên ngôi vua, lấy hiệu là Gia Long, tưởng nhớ đến chuyện lúc lên núi được Bà mách bảo nơi ẩn náu và thoát nạn nên đã sắc phong cho Bà là Linh Sơn Thánh Mẫu và tạc tượng Bà bằng đồng đen để nhân dân chiêm bái, phụng thờ. Từ đó, núi Một có tên gọi là núi Bà Đen.
 •  Quần thể danh thắng núi Bà Đen trải rộng trên diện tích khoảng 24km², gồm 3 ngọn núi tạo thành: núi Heo - núi Phụng - núi Bà Đen. Với độ cao 986m, nhìn từ xa, núi Bà Ðen như một chiếc nón úp trên đồng bằng.
 • Núi Bà Đen còn là một quần thể kiến trúc gồm điện, chùa, miếu, tháp... phản ánh những đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian. Trong đó, nổi bật là chùa Bà Đen (Linh Sơn Tiên Thạch tự) hay còn gọi là chùa Thượng và Điện Bà, nơi đặt bức tượng Bà Đen bằng đồng.
 • Ngoài ra, trên núi còn có một số ngôi chùa khác như: chùa Phật với tượng Phật nhập Niết bàn, chùa Hang (Linh Sơn An Phước tự), chùa Hạ, chùa Trung (Linh Sơn Phước Trung tự), chùa Vân Sơn. Đan xen với hệ thống chùa là rất nhiều hang động được các tăng ni, phật tử sửa chữa làm nơi thờ tự như: động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà, hang Gió... Dưới chân núi là Khu Du lịch Văn hóa núi Bà với nhiều khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, nhà nghỉ.
 •  Núi Bà Đen còn có 3 địa điểm trưng bày một số hiện vật và hình ảnh về các cán bộ, chiến sĩ quân Giải phóng, đó là động Kim Quang, khu chùa Hang và bảo tàng dưới chân núi.
 •  Ngày 21/01/1989, núi Bà Đen đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử và danh thắng cấp quốc gia.

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016 phần 3

Chùa Linh Sơn - Núi Chứa Chan huyện Gia Ray Đồng Nai

 • Núi Chứa Chan còn gọi là núi Gia Ray, núi Gia Lào thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Với chiều cao 800 m so với mặt nước biển, đây là ngọn núi cao thứ hai của Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài nổi tiếng với phong cảnh hùng vĩ, tại độ cao 600 m của ngọn núi còn có một ngôi chùa là chùa Linh Sơn nổi tiếng khắp Nam Bộ. Lượng khách hành hương đến đây khá nhiều, nhưng đông nhất là dịp rằm tháng Giêng và tháng 7.
 • Không chỉ nổi tiếng về tâm linh, đây cũng là địa điểm trekking tour yêu thích của những ai thích di chuyển. Dọc theo 2 bên đường dẫn từ chân núi lên đến đỉnh là cả một quần thể kiến trúc chùa, miếu và thắng cảnh hấp dẫn. Trong đó, có di tích “Vườn trà Bảo Đại”, nhưng do thời gian tàn phá nên hiện tại vườn trà này chỉ còn lại 4 cây cổ thụ với những giai thoại luôn thu hút du khách.
 •  Ngoài ra, trên đỉnh núi còn lưu lại dấu tích của một sân bay dã chiến do quân đội Mỹ xây dựng; mật khu Hầm Hinh. Đặc biệt là nơi đồng chí Lê Duẩn (Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam) từng dừng lại làm việc trên đường đi công tác. Đây cũng từng là nơi đóng quân của Chi đội 10 của Thi tướng lừng danh Huỳnh Văn Nghệ.
 •  Bên cạnh giá trị lịch sử và những giai thoại, thì giá trị tâm linh nơi đây chính là điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách các nơi đổ về đây quang năm. Trong đó, nổi tiếng và được nhiều người đến tham quan chiêm ngưỡng, hành lễ để cầu mong sự may mắn, bình an đó là khu vực cây đa 3 gốc cổ thụ.
 • Nơi đây lúc nào cũng nghi ngút khói hương và người đến nguyện cầu, khấn bái.  Đặc biệt, chùa Bửu Quang vốn là ngôi chùa được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, chùa nằm bên sườn núi cao. Để lên được đến đây, trung bình mỗi du khách phải mất gần 1 tiếng rưỡi đồng hồ với hàng trăm bậc thang. Tuy đường lên chùa xa xôi, dễ làm chùng chân những ai mới đến lần đầu.
 •  Nhưng với những ai thành tâm và muốn một lần được khám phá, được tận mắt chứng kiến khung cảnh hùng vĩ của tạo hóa và con người thì đây là một thử thách không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến đây.
 •  Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ phục vụ du khách ở đây chưa được cải thiện rõ nét. Tình trạng buôn bán, kinh doanh dọc theo con đường dẫn lên núi còn diễn ra tạp nhạp, rác thải chưa được xử lý….
 •  Năm 2012, di tích núi Chứa Chan được Bộ Văn hóa công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016 phần 4

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

 • Đà Lạt có gần 10 ngôi chùa được nhiều người biết đến như chùa Linh Sơn, Linh Ẩn, Linh Phước... địa điểm thu hút nhất là Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, một trong ba thiền viện lớn của Việt Nam theo phái Trúc Lâm.
 • Đến đây, ngoài tham quan, viếng cảnh chùa, du khách còn có cơ hội du thuyền trên hồ Tuyền Lâm hay ngắm rừng thông bạt ngàn, những ruộng rau bậc thang xanh mướt… từ trên cáp treo.
 • Thiền Viện Trúc Lâm tọa lạc trên một khuôn viên rộng 25ha, bao trùm cả ngọn đồi Phượng Hoàng đắc địa đẹp nhất khu vực thắng cảnh hồ Tuyền Lâm. Nơi đây có tầm nhìn chính về phương Nam rất độc đáo, vừa nhìn thấy toàn cảnh dãy núi Voi xa xa trải dài đến mặt hồ tạo thành một bán đảo nhỏ xanh mướt giữa rừng thông, vừa thấy cảnh quan mặt nước hồ trong xanh sóng gợn lăn tăn.
 • Tòa chính điện Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt hình chữ nhật đơn giản nằm ở vị trí trung tâm, nhìn về hướng Nam. Nhìn chung, hình thức trang trí rất đơn giản, có tính tượng trưng cao, chỉ riêng phần các đồ gỗ được gia công tỉ mỉ, chạm trổ tinh xảo. Bao bọc chung quanh chính điện là cả một quần thể các công trình kiến trúc chùa Việt truyền thống.
 • Hòa thượng Thích Thanh Từ đứng ra lo khởi công xây dựng công trình từ ngày 28-5-1993, khánh thành ngày 19-3-1994. Cùng với cảnh đẹp thiên nhiên, nơi đây không những đã trở thành một chốn tu hành, mà còn là một điểm tham quan lý tưởng.

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016 phần 5

 

Chùa Núi Tà Cú Bình Thuận

 • Chùa Núi Tà Cú tọa lạc trên núi Tà Cú, thuộc địa phận xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 30 km về phía đông nam.Núi Tà Cú cao 649m, chùa Núi Tà Cú nằm lưng chừng núi ở độ cao hơn 400m. Chùa Núi được xây dựng năm 1879, nhưng trước đó nhiều năm đã có chùa thờ Phật bằng mái tranh vách đất.
 • Chùa Núi do nhà sư Trần Hữu Ðức trụ trì, nơi xây dựng chùa do nhà sư chọn, ở đó quanh năm có cây xanh, suối chảy, chim vượn ở ngay cạnh chùa.Về sau, một chùa mới nữa được xây ở phía dưới có tên là Long Ðoàn và chùa cũ gọi là chùa Trên với tên gọi là Linh Sơn Trường Thọ, gọi chung là Chùa Núi.Toàn thể cảnh chùa là một tổng thể kiến trúc bao gồm: Tam Quan, điện thờ, tượng Phật, tháp mộ, hang Tổ,… ẩn mình dưới rừng cây cổ thụ xanh tươi bốn mùa.

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016 phần 6

Núi Bà Chúa Xứ ở An Giang

 • Bà Chúa Xứ là thần nữ được thờ ở núi Sam Châu Đốc, An Giang. Có rất nhiều truyền thuyết xung quanh Bà được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.
 • Sau nhiều thay đổi, hiện ngôi miếu đã được xây dựng khang trang, hiện đại để phục vụ hơn 2 triệu lượt khách tham quan, cúng bái hàng năm. Trong đó, nhiều nhất là khoảng thời gian sau tết hay dịp lễ hội vào tháng 4-6 âm lịch hàng năm.
 • Người ta đến viếng Bà với lòng ngưỡng vọng, tôn kính trước bao huyền tích về nguồn gốc ra đời của tượng Bà, của ngôi miếu có bề dày lịch sử ngót 200 năm… Hạ tuần tháng 4 âm lịch, miếu Bà Chúa Xứ vào cao điểm lễ hội. Những dòng xe mang biển kiểm soát từ nhiều tỉnh thành trong cả nước nối đuôi nhau tụ về. Mọi người nhanh chân vào chánh điện dâng hương khấn bà, rồi tỏa ra các di tích lịch sử không kém phần nổi tiếng xung quanh: lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, chùa Hang…
 • Tượng Bà có nguyên gốc là một pho tượng cổ, từ nơi khác chuyển đến bằng thuyền và đặt trên đỉnh núi Sam. Tượng Bà thuộc loại tượng thần Vishnu, tạc dáng ngồi nghĩ ngợi, quý phái, bằng chất liệu đá son, có giá trị nghệ thuật cao, ra đời vào khoảng cuối thế kỷ thứ 6.

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016 phần 7

Đến An Giang bạn nên tham quan Tượng Phật Di Lặc lớn nhất châu Á

 • Tượng có chiều cao từ dưới chân đế đến đỉnh đầu của tượng là 33,6m, diện tích bệ tượng 27x27m. Tổng trọng lượng cả nền và vỏ tượng gần 1.700 tấn bê tông cốt thép, trong khuôn viên tượng Phật rộng 2,2ha.
 • Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất được xác lập kỷ lục Việt Nam vào ngày 2/1/2006  trên núi Thiên Cấm Sơn (cao 710m so với mặt nước biển), một ngọn núi cao thuộc chùa Phật Lớn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016 phần 8

Ngoài ra khi tham quan thì Núi Tà Cú bạn cần đến xem pho tượng Phật nằm khổng lồ: “Thích Ca nhập niết bàn” nằm ở vị trí cao nhất cách chùa khoảng 100m. Tượng Phật thuộc vào pho tượng Phật hiếm có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam và là bức tượng dài nhất Việt Nam lúc bấy giờ, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập vào ngày 2/1/2006.

Tác phẩm tượng do kỹ sư Trương Ðình Ý chủ trì vào năm 1962. Cách Pho tượng Phật nằm chừng 50m là nhóm Tam Thế Phật: A Di Dà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều có chiều cao khoảng 7m.Tượng Đức Phật nhập Niết bàn được con người làm hoàn toàn bằng công sức lao động của con người, không dùng máy móc hay cần trục.Pho tượng được tạo tác ở thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, an nhiên gối đầu lên tay. Công trình bằng bê-tông cốt thép phủ vôi trắng có tổng thể chu vi 832 mét, tượng trưng đầy đủ hình tứ thánh lục phàm và thất chúng Phật tử. Đức Phật dài 49 mét tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhập diệt, ngang nơi bàn chân là 8,8m, cao từ 2 bàn chân xếp lên là 4,9m, cao từ vai xuống là 12,2m.

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng 2016 phần 9

Trên đây là top những ngôi chùa nổi tiếng nhất miền nam linh thiêng cầu bình an - may mắn - thịnh vượng tiêu biểu nhất mà bạn và gia đình có thể tham khảo để lên kế hoạch hành hương vào cuối năm nay.

Có thể nhận định rằng, đây là những công trình chùa chiền, đền linh thương lâu đời và mang nét kiến trúc vô cùng cổ kính, tinh tế, thể hiện sự uy nghiêm của các vị thần nên bạn có thể tham khảo để chọn được cho mình một địa điểm tham quan, cầu khấn thật ý nghĩa.

Chúc bạn có một năm mới tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, may mắn và dồi dào sức khỏe. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...