Những nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em cha mẹ nên lưu ý

Những nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em cha mẹ nên lưu ý

Những nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em cha mẹ nên lưu ý dưới đây của mecuteo.vn tổng hợp lại tất cả những tác nhân có thể gây nên bệnh còi xương. Ngoài ra, nhờ hiểu những nguyên nhân, các cha mẹ có thể giúp trẻ phòng chống bệnh hiệu quả. Nào cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Rối loạn chuyển hóa vitamin D hoặc thiếu vitamin D

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị còi xương như thiếu nắng mặt trời – đây là nguyên nhân hay gặp nhất do thói quen kiêng cữ, sợ trẻ tiếp xúc với nắng.

Nhà ở chật chội, thiếu ánh sáng, trẻ sinh vào mùa đông mặc quá nhiều quần áo, không được đưa ra ngoài trời tắm nắng, hoặc ở vùng cao có nhiều mây mù… là những nguyên nhân khiến tiến trình tự tổng hợp vitamin D bị ảnh hưởng.

Những nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em cha mẹ nên lưu ý phần 1

Chế độ ăn uống không hợp lý

Trẻ không được bú sữa mẹ thường xuyên, bị tiêu chảy làm giảm hấp thu vitamin D.

Những trẻ dễ bị còi xương là các bé được cho ăn bột sớm, ăn bột nhiều gây ức chế hấp thu canxi.

Trẻ đẻ non, đẻ sinh đôi, trẻ không bú mẹ, trẻ quá bụ bẫm, trẻ sinh vào mùa đông cũng dễ bị bệnh này.

 

Chế độ ăn uống thiếu chất hoặc trẻ bị bệnh tiêu hóa

Chế độ ăn thiếu canxi, phốt pho, vitamin và chất khoáng khác, hoặc mắc một số bệnh đường tiêu hóa làm giảm hấp thu vitamin D3.

Trẻ bị bệnh từ khi còn trong bụng mẹ

Một số ít trẻ bị bệnh vì di truyền – do trong quá trình mang thai, người mẹ gặp một số vấn đề về sức khỏe và tình trạng ô nhiễm môi trường cũng có thể ảnh hưởng.

Phân biệt suy dinh dưỡng (còi cọc) và còi xương

Bệnh còi xương khác với bệnh suy dinh dưỡng, bệnh suy dinh dưỡng là do thiếu calo, protein, làm cho trẻ chậm phát triển về thể chất, “thấp bé nhẹ cân”, còn bệnh còi xương thường xuất hiện ở những trẻ được ăn đầy đủ về năng lượng, thậm chí còn gặp ở những trẻ cân nặng còn cao hơn so với cùng lứa tuổi. Chính vì vậy mà nhiều bà mẹ đã không chú ý, bỏ qua các dấu hiệu của bệnh, đến khi có biến chứng mới đưa con đi khám. Do đó cần lưu ý nhiều hơn.

Những nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em cha mẹ nên lưu ý trên đây của mecuteo.vn giúp các cha mẹ hiểu rõ về bệnh và có cách phòng chống bệnh còi xương hiệu quả cho trẻ. Các cha mẹ cũng nên lưu ý trẻ bụ bẫm vẫn có khả năng bị còi xương nên cần để ý nhiều đến biểu hiện của bệnh và chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Chúc các cha mẹ chăm sóc bé yêu hiệu quả.

Có thế bạn quan tâm :

loading...