Những sai lầm khi cho bé uống thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe

Những sai lầm khi cho bé uống thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe làm cho bệnh tình của bé không thuyên giảm mà có thể nặng hơn rất nhiều. Có một số sai lầm khi cho mẹ uống thuốc mà cha mẹ không hề biết mà tưởng chừng như một thói quen đơn giản có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như dị ứng, sốt cao,…Để giúp cha mẹ tìm hiểu kĩ hơn về cách cho trẻ uống thuốc tránh được những sai lầm nghiêm trọng, mời các mẹ cùng tham khảo thông tin dưới đây của mecuteo.vn nhé.

Khảo sát của các chuyên gia y tế cho thấy rằng, cứ mỗi 8 phút lại có bé bị uống nhầm hoặc sai liều thuốc, và hơn 1/4 trong số các bé đều là trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Một số bé vì một chút sơ sảy của người lớn trong khi cho uống thuốc phải đối diện với biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Hầu hết các sai lầm của mẹ trong cách cho bé uống thuốc đó là sử dụng thuốc giảm đau dạng lỏng, chẳng hạn như thuốc hạ sốt, acetaminophen, ibuprofen, kháng sinh. Để giảm nguy cơ trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực khi uống thuốc sai cách, mẹ nên “nằm lòng” những điều sau:

1. Uống thuốc sai liều

Luôn luôn tuân theo liều lượng khuyến cáo của bác sĩ hoặc dược sĩ, nếu không nhất định phải làm theo đúng hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Hầu hết thuốc dành cho trẻ đều được chia nhỏ dựa trên số trọng lượng cơ thể của bé.

Với thuốc dạng lỏng, mẹ nên cho bé uống đủ số ml thuốc như bác sĩ chỉ định, đo đúng với muỗng cà phê hoặc dụng cụ đo ml có sẵn trong sản phẩm. Tốt nhất, mẹ nên trang bị sẵn ống tiêm để đo lượng thuốc lỏng đúng liều.

2. Uống quá liều

Thông thường, lỗi này liên tiếp xảy ra với mẹ đang chăm sóc bé sơ sinh. Trẻ còn quá bé để có thể nói cho mẹ biết rằng mình đã uống thuốc. Vì vậy, đôi khi, vì quá bận rộn hay lo lắng, mẹ không nhớ ra bé đã uống thuốc đúng giờ.

Để hạn chế sự cố này, mẹ nên ghi rõ vào lịch uống thuốc của bé trong ngày, đánh dấu vào đó mỗi khi xong một đợt uống. Nếu vô tình quên mất một liều, tuyệt đối không tự ý tăng lên gấp đôi cho lần sau để bù đắp. Thay vào đó, nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

3. Uống hai liều quá gần nhau

Lịch trình cũng rất quan trọng trong cách cho bé uống thuốc an toàn. Thay vì uống lộn xộn, không giờ giấc cố định, mẹ nên cho bé uống thuốc theo giờ giới nghiêm của bác sĩ. Không đẩy hai liều quá gần nhau.

4. Đơn vị đo lường của thuốc

nhung sai lam khi cho tre uong thuoc anh huong den suc khoe 1

Hết milligram, mililit đến cả microgram, phân chia đơn vị thuốc vì thế nhiều khi làm mẹ lẫn lộn. Sau khi nhận toa kê từ bác sĩ, mẹ nên hỏi kỹ cách sử dụng, lượng thuốc đúng để cho bé uống an toàn. Phải đảm bảo rằng bạn nắm rõ cách cho bé uống thuốc.

5. Cho trẻ dùng sai thuốc

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thành phần lẫn hạn dùng in trên bao bì thuốc. Tránh để thuốc lẫn lộn trong lọ này
lọ kia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bé cưng lẫn cả nhà. Tạo thói quen định kỳ kiểm tra tủ thuốc gia đình bạn để xử lý những loại dược phẩm đã hết hạn. Thuốc quá đát không những giảm hiệu quả mà còn ẩn chứa những mối nguy khôn lường.

6. Đặt nhầm chỗ

Không hề hiếm trường hợp thuốc nhỏ tai nhưng mẹ nhỏ mũi, nhỏ mắt bé. Hậu quả là cực kỳ nghiêm trọng. Mẹ nhớ luôn phải tỉnh táo khi cho con uống thuốc mẹ nhé!

7. Cách cho bé uống thuốc an toàn

  • Lưu lại một danh sách tất cả các loại thuốc bé cưng nhà bạn đang dùng.
  • Đặt thuốc ở nơi trẻ không thể với tới, trong tủ có khóa.
  • Báo ngay với bác sĩ nếu phát hiện thấy bất cứ phản ứng bất thường nào của trẻ sau khi uống thuốc.
  • Nếu trẻ đã lớn, dạy trẻ uống thuốc đúng cách chứ không lừa phỉnh là kẹo.
  • Khi lỡ cho trẻ dùng thuốc quá liều, ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và theo dõi.

Với những sai lầm khi cho bé uống thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe trên đây chắc hẳn các bạn sẽ biết được những sai lầm của mình khi cho con uống thuốc tránh được những tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags:
Scroll to Top