Những sai lầm thường gặp khi cho con uống thuốc mà các mẹ nên tránh

Những sai lầm thường gặp khi cho con uống thuốc mà các mẹ nên tránh. Khi cho trẻ dùng thuốc tức là sức khỏe của trẻ đang gặp vấn đề cần được bổ sung thuốc để phòng chống lại bệnh. Nhưng nếu các mẹ cho trẻ uống thuốc sai chỉ dẫn của bác sĩ và không đúng cách thì cực kỳ nguy hiểm thêm cho sức khỏe của trẻ. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những sai lầm thường gặp của các mẹ khi cho trẻ uống thuốc tại nhà. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo để kiểm tra lại xem mình có thuộc một trong số những mẹ cho con uống thuốc sai cách hay không để có thể khắc phục hiệu quả cho trẻ nhé!

1. Sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Khảo sát của các chuyên gia y tế cho thấy rằng, cứ mỗi 8 phút lại có bé bị uống nhầm hoặc sai liều thuốc, và hơn 1/4 trong số các bé đều là trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Một số bé vì một chút sơ sảy của người lớn trong khi cho uống thuốc phải đối diện với biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

nhung sai lam thuong gap khi cho con uong thuoc ma cac me nen tranh 1

Hầu hết các sai lầm của mẹ trong cách cho bé uống thuốc đó là sử dụng thuốc giảm đau dạng lỏng, chẳng hạn như thuốc hạ sốt, acetaminophen, ibuprofen, kháng sinh. Để giảm nguy cơ trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực khi uống thuốc sai cách, mẹ nên “nằm lòng” những điều sau:

Cho bé uống thuốc sai liều

Luôn luôn tuân theo liều lượng khuyến cáo của bác sĩ hoặc dược sĩ, nếu không nhất định phải làm theo đúng hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Hầu hết thuốc dành cho trẻ đều được chia nhỏ dựa trên số trọng lượng cơ thể của bé.

Với thuốc dạng lỏng, mẹ nên cho bé uống đủ số ml thuốc như bác sĩ chỉ định, đo đúng với muỗng cà phê hoặc dụng cụ đo ml có sẵn trong sản phẩm. Tốt nhất, mẹ nên trang bị sẵn ống tiêm để đo lượng thuốc lỏng đúng liều.

Cho trẻ uống quá liều

Thông thường, lỗi này liên tiếp xảy ra với mẹ đang chăm sóc bé sơ sinh. Trẻ còn quá bé để có thể nói cho mẹ biết rằng mình đã uống thuốc. Vì vậy, đôi khi, vì quá bận rộn hay lo lắng, mẹ không nhớ ra bé đã uống thuốc đúng giờ.

Để hạn chế sự cố này, mẹ nên ghi rõ vào lịch uống thuốc của bé trong ngày, đánh dấu vào đó mỗi khi xong một đợt uống. Nếu vô tình quên mất một liều, tuyệt đối không tự ý tăng lên gấp đôi cho lần sau để bù đắp. Thay vào đó, nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Uống hai liều quá gần nhau

Lịch trình cũng rất quan trọng trong cách cho bé uống thuốc an toàn. Thay vì uống lộn xộn, không giờ giấc cố định, mẹ nên cho bé uống thuốc theo giờ giới nghiêm của bác sĩ. Không đẩy hai liều quá gần nhau.

Bối rối về đơn vị đo lường của thuốc

Hết milligram, mililit đến cả microgram, phân chia đơn vị thuốc vì thế nhiều khi làm mẹ lẫn lộn. Sau khi nhận toa kê từ bác sĩ, mẹ nên hỏi kỹ cách sử dụng, lượng thuốc đúng để cho bé uống an toàn. Phải đảm bảo rằng bạn nắm rõ cách cho bé uống thuốc.

Cho trẻ dùng sai thuốc

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thành phần lẫn hạn dùng in trên bao bì thuốc. Tránh để thuốc lẫn lộn trong lọ này lọ kia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bé cưng lẫn cả nhà. Tạo thói quen định kỳ kiểm tra tủ thuốc gia đình bạn để xử lý những loại dược phẩm đã hết hạn. Thuốc quá đát không những giảm hiệu quả mà còn ẩn chứa những mối nguy khôn lường.

Đặt nhầm chỗ

Không hề hiếm trường hợp thuốc nhỏ tai nhưng mẹ nhỏ mũi, nhỏ mắt bé. Hậu quả là cực kỳ nghiêm trọng. Mẹ nhớ luôn phải tỉnh táo khi cho con uống thuốc mẹ nhé!

nhung sai lam thuong gap khi cho con uong thuoc ma cac me nen tranh 2

2. Cách cho bé uống thuốc an toàn

  • Lưu lại một danh sách tất cả các oại thuốc bé cưng nhà bạn đang dùng.
  • Đặt thuốc ở nơi trẻ không thể với tới, trong tủ có khóa.
  • Báo ngay với bác sĩ nếu phát hiện thấy bất cứ phản ứng bất thường nào của trẻ sau khi uống thuốc.
  • Nếu trẻ đã lớn, dạy trẻ uống thuốc đúng cách chứ không lừa phỉnh là kẹo.
  • Khi lỡ cho trẻ dùng thuốc quá liều, ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và theo dõi.

Những sai lầm thường gặp khi cho con uống thuốc mà các mẹ nên tránh trên đây hy vọng sẽ giúp các mẹ nhận ra những thói quen xấu khi cho trẻ dùng thuốc và có cách khắc phục hiệu quả. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ tốt nhất các mẹ nên làm đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị cho trẻ. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags:
Scroll to Top