Những tác dụng của củ hành đối với sức khỏe con người được nêu lên dưới đây sẽ đem lại cho các chị em những kiến thức quý báu trong việc sử dụng các loại gia vị rau củ quen thuộc trong gian bếp nhà mình để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu đó. Củ hành là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của người Việt Nam ta và cũng có giá trị trong nhiều nền văn hóa khác nhau. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu lợi ích đối với sức khỏe cũng như lợi ích về mặt văn hóa xã hội của củ hành nhé.

Giá trị của củ hành

Lợi ích đối với sức khỏe từ củ hành

Hành củ làm giảm triệu chứng bệnh đường hô hấp

  • Tổ chức y tế Thế giới WHO thừa nhận hành củ giúp làm giảm các triệu chứng như ho, hen suyễn, tắc nghẽn và viêm đường hô hấp.
  • Trong y học của người Trung Hoa, hành được sử dụng để điều trị đau thắt ngực, ho, nhiễm khuẩn, và các vấn đề về thở.
  • Tại nhiều nước, xi-rô có nước ép hành dùng để chữa ho và hô hấp cho trẻ em.

Những lợi ích của củ hành đối với sức khỏe con người phần 1

Hành củ làm giảm lượng cholesterol trong máu

  • Hành củ nói chung có chứa một loạt các hóa chất tự nhiên được gọi là các hợp chất organosulfur có liên quan đến hạ huyết áp và mức cholesterol. Ngoài ra, thành phần sulfide tương tự như trong tỏi có thể làm giảm lipid máu và huyết áp. Thống kê cho thấy tại Ấn Độ, vùng không có thói quen ăn hành – tỏi thường người dân có lượng cholesterol cao hơn.

Hành củ giúp bảo vệ tim mạch

  • Hành củ là một nguồn giàu chất flavonoid, các chất được cho là giúp chống lại bệnh tim mạch.

Củ hành giúp chống đông máu

  • Củ hành cũng là giải pháp chống đông máu tự nhiên do chứa các chất có hoạt động tiêu sợi huyết và có thể ức chế tiểu cầu kết khối.

Củ hành giúp giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày

  • Hành có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày do thành phần nhiều sulfide. Người Hà Lan ăn nhiều hành tây (nửa củ mỗi ngày) có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn hẳn so với người không bao giờ ăn.

Hành củ giúp phòng ngừa cảm cúm

  • Gần đây có người đồn ăn hành tây có thể đánh bại virus, giúp phòng ngừa được cảm cúm nhưng điều này thực sự chưa có cơ sở khoa học.

Những lưu ý khi chế biến và ăn hành củ

  • Tuy nhiên, muốn hấp thụ tốt nhất giá trị của hành cũng có một số điểm lưu ý.
  • Hành củ hầu hết an toàn đối với mọi người nhưng với một số người, ăn quá nhiều có thể gây suy dạ dày và đường tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn và tiêu chảy.
  • Khi cất trữ, nên để hành nơi thông thoáng theo nhiệt độ trong phòng, không nên để chúng gần khoai tây vì chúng sẽ hấp thụ độ ẩm và khí ethylene, sẽ rất nhanh hỏng.
  • Nhiều người cắt hành bị chảy nước mắt, do đó lưu ý thái hành trước, cắt bỏ gốc rễ sau có tác dụng hơn vì phần gốc tập trung các enzym khiến chảy nước mắt.

Những lợi ích của củ hành đối với sức khỏe con người được nêu lên trên đây cho thấy loại gia vị này rất tốt để chống lại nhiều loại bệnh tật khác nhau, kể cả bệnh ung thư. Nhằm giúp cơ thể được khỏe mạnh, các chị em hãy lưu ý đừng quên bổ sung gia vị vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình nhé. mecuteo.vn chúc các chị em khỏe mạnh và có những bữa ăn ngon miệng từ củ hành.

loading...
loading...