Những tác dụng phụ thường gặp sau khi điều trị ung thư buồng trứng

Những tác dụng phụ thường gặp sau khi điều trị ung thư buồng trứng là những di chứng để lại khi các bác sĩ thực hiện các phương pháp điều trị bệnh. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng được dùng hiện nay như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,… có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư cũng như khối u và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phương pháp nào cũng sẽ để lại tác dụng phụ đi kèm. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, các bác sĩ xác định phương pháp điều trị khác nhau và mỗi phương pháp có tác dụng phụ khác nhau. Mecuteo sẽ chia sẻ các tác dụng phụ có thể gặp khi phẫu thuật, hóa trị trong điều trị ung thư buồng trứng để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Tác dụng phụ thường gặp sau khi phẫu thuật ung thư buồng trứng

Phẫu thuật là phương pháp đầu tiên được sử dụng khi phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, phụ thuộc vào giai đoạn bệnh mà bác sĩ có thể thực hiện cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, hạch bạch huyết,..

Những tác dụng phụ thường gặp sau khi điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật có thể gây đau ngắn hạn và tăng độ mẫn cảm ở vùng phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện việc vệ sinh cá nhân như đại tiện, tiểu tiện. Trong trường hợp, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng, người bệnh sẽ mất khả năng sinh con và mất nguồn nội tiết tố estrogen và progesterone. Điều này dẫn tới tình trạng của bệnh nhân như mất kinh sớm, khô âm  đạo.

Bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ điều trị để có phương pháp giảm tác dụng phụ như sử dụng hoocmon hỗ trợ.

Tác dụng phụ của phương pháp hóa trị – điều trị ung thư buồng trứng

Trong điều trị bệnh ung thư buồng trứng, hóa trị được coi là liệu pháp toàn thân. Các hóa chất được đưa vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch hoặc thuốc uống. Khi được đưa vào cơ thể người bệnh, các hóa chất sẽ tác động đến mọi tế bào trong cơ thể. Vì vậy, trong thời gian điều trị, bệnh nhân có thể có những tác dụng phụ như:

1. Mệt mỏi

Những tác dụng phụ thường gặp sau khi điều trị ung thư buồng trứng

Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân ung thư buồng trứng khi điều trị hóa trị. Các chuyên gia và bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho tình trạng này. Mệt mỏi có thể do thiếu máu bởi hóa chất làm tổn hại đến các tế bào máu trong tủy xương, từ đó số lượng tế bào máu bị giảm nhiều. Ngoài ra, mệt mỏi có thể do tình trạng suy dinh dưỡng, cơn đau, trầm cảm hoặc stress gây nên. Nếu tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi của bệnh nhân thì các bác sĩ có thể có phương pháp làm giảm triệu chứng đó.

2. Rụng tóc

Những tác dụng phụ thường gặp sau khi điều trị ung thư buồng trứng

Các chuyên gia cho biết, rụng tóc là một tác dụng phụ mà phụ nữ sợ nhất khi thực hiện phương pháp điều trị hóa trị. Hóa trị có thể gây ra tình trạng rụng tóc, lông trên khắp cơ thể người bệnh. Không chỉ tóc trên đầu bạn mà còn là lông mày, lông mi và một số vùng khác trên cơ thể bệnh nhân hóa trị. Trong giai đoạn đầu, hiện tượng tóc rụng dần dần khiến tóc mỏng đi chứ không phải rụng hết luôn.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, đây là triệu chứng tạm thời trong quá trình hóa trị. Tóc và một số bộ phận khác có thể mọc lại sau từ 3 đến 6 tháng khi kết thúc đợt điều trị .

3. Buồn nôn và nôn

Những tác dụng phụ thường gặp sau khi điều trị ung thư buồng trứng

Buồn nôn và nôn là hành vi được điều khiển bởi não thông qua hệ thống thần kinh thực vật. Buồn nôn và nôn là phản ứng của cơ thể bệnh nhân có thể xảy ra sau quá trình hóa trị, một phần do tâm lý lo lắng của bệnh nhân, do tổn thương thực thể kích thích gây nôn.

Tùy vào từng phác đồ điều trị hóa chất gây nôn, mức độ tình trạng của bệnh nhân, tùy cơ địa mỗi người mà bác sĩ có thể chỉ định thuốc điều trị chống nôn khác nhau. Cùng với việc điều trị chống nôn, bác sĩ sẽ dùng thêm các dung dịch nuôi dưỡng và bồi dưỡng thêm cho bạn nước điện giải. Tuy nhiên, trước hết, bệnh nhân cần phải cố gắng uống nước hoa quả, dung dịch oresol để bù đắp lượng nước và dưỡng chất thiếu hụt.

4. Chán ăn

Những tác dụng phụ thường gặp sau khi điều trị ung thư buồng trứngSau quá trình hóa trị, bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, miệng khô, vùng hòng hoặc miệng bị nhiễm trùng. Điều này dẫn đến hậu quả bệnh nhân chán ăn, thức ăn trở nên khó nhai, nuốt. Do đó, đa phần bệnh nhân thường ăn ít, có khi bỏ ăn, bỏ bữa. Việc này tác động xấu đến việc điều trị cho bệnh nhân dẫn đến kết quả hoàn toàn xấu. Vì thế, việc chăm sóc cho bữa ăn, kích thích vị giác cho người bệnh ung thư buồng trứng là hết sức cần thiết.

Ngày nay, các nhà khoa học đang dày công nghiên cứu những phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng vừa hiệu quả cao vừa ít tác dụng phụ cho người bệnh. Và Mecuteo.vn vừa gửi đến các bạn các tác dụng phụ có thể gặp khi phẫu thuật, hóa trị trong điều trị ung thư buồng trứng. 

Các bạn hãy like và share cho bài viết bổ ích này nhé. Chúng tôi luôn hân hạnh được đưa đến cho mọi người những thông tin hữu ích trong cuộc sống. Chúc các bạn luôn sống khỏe, sống có ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *